• youtube
  • facebook

Bát bánh canh sánh đặc như cháo ở miền Tây

Thoạt nhìn bánh canh bột xắt có màu đục như cháo, tuy nhiên ai từng ăn món này đều khó cưỡng lại sức hấp dẫn của sự biến tấu thú vị.

Người dân Nam Bộ có thói quen sáng mở mắt ăn hủ tíu, bánh canh, tối trời mát mẻ cũng thèm lấp bụng bằng bánh canh, hủ tíu. Xuôi theo chiều dài mảnh đất miền Tây, qua mỗi tỉnh món bánh canh lại có nhiều biến tấu khác nhau.

Nếu như dân Sài Gòn chuộng bánh canh cua, miệt Trà Vinh, Sóc Trăng thích các món nước đậm đà, cách nêm nếm của người Khmer thì ở các tỉnh từ Tiền Giang, Bến Tre, Long An lại chuộng bánh canh làm từ bột gạo xắt.

Một tô bánh canh bột xắt thường dọn kèm với nước mắm gừng. Ảnh: Huỳnh Duyên.

Một tô bánh canh bột xắt thường dọn kèm với nước mắm gừng. Ảnh: Huỳnh Duyên.

Như hầu hết món ăn thuần Việt khác, bánh canh bột xắt cũng được gọi tên theo cách làm. Bột gạo sau khi trộn đều sẽ được cán mỏng ra bằng chai thuỷ tinh, sau đó để lên thớt, xắt thành từng thanh dài, thả vào nồi nước sôi ùng ục để bột chín.

Một cách bài bản, bột sau khi chín sẽ được vớt ra để cho vào nồi nước lèo thịt vịt, hầm bột qua một nước nữa để ngấm gia vị nước thịt. Thành quả sẽ cho ra lượng nước lèo sền sệt, đặc quánh màu trắng đục của bột gạo, đặc gần như cháo, phía trên váng màu vàng đục của nước luộc vịt.

Khi nấu loại bánh canh này, ngoài nguyên liệu thịt vịt, người miền Tây hay chế biến riêng huyết nếp, tức huyết vịt khi còn sống trộn chung với nếp, sau đó luộc chín cùng thịt vịt. Ngoài ra, “biến tấu” cho món này còn có thêm thịt vịt viên.

Bánh canh bột xắt thịt vịt thường phải chấm ăn kèm với nước mắm gừng, chanh tỏi ớt mới gọi là “đúng bài bản”. Khi gọi một tô bánh canh, người ăn có thói quen gọi thêm một tô huyết nếp chấm mắm gừng. Mỗi người bán thường có bí quyết riêng, người chú trọng nêm nếm ở khâu luộc vịt, người chế biến một loại huyết nếp riêng, người cho thêm nấm mối, giò heo để tăng vị cho bánh canh.

Bánh canh bột xắt đúng kiểu miền Tây với nước sốt đặc sệt, đầy đủ huyết và thịt vịt. Ảnh: Bến Tre Quê Tôi.

Bánh canh bột xắt đúng kiểu miền Tây với nước sốt đặc sệt, đầy đủ huyết và thịt vịt. Ảnh: Bến Tre Quê Tôi.

Ở miền Tây, bánh canh bột xắt ngon có bán ở chợ Lạc Hồng, phường 4, thành phố Bến Tre, hoặc ở thành phố Mỹ Tho. Du khách có thể tìm món ăn này khắp các chợ lớn nhỏ, các hàng quán lề đường. Trên Sài Gòn, món ăn này đã nhen nhóm vào một số nhà hàng, quán ăn với hai loại thông dụng là bột gạo ngọt và bột mặn.

Sợi bánh canh deo dẻo, miếng huyết nếp béo ăn cùng với thịt vịt dai không ngán vì có nước chấm chua chua, cay nồng, rắc thêm một tí hành phi, tỏi phi, nhúm rau lên trên. Những ngày mưa phùn ở Tây Nam Bộ, một tô bánh canh bột xắt luôn là món được săn lùng số một.

create

Huỳnh Duyên / vnexpress.net