• youtube
  • facebook

Lẩu mắm U Minh, món ăn ‘bốc mùi‘ nhưng ngon quên lối về ở Cà Mau

Lẩu mắm U Minh Cà Mau là một trong những món ăn dân dã không thể thiếu đối với người dân Nam Bộ nói chung và U Minh nói riêng. Với hương vị đậm đà, da diết khiến thực khách ăn một lần rồi nhớ mãi.

Cà Mau mảnh đất cuối cùng của bản đồ Việt Nam cũng là xứ sở của những món ăn ngon làm say đắm lòng lữ khách phương xa. Nếu có dịp đến Cà Mau, du khách đừng bỏ lỡ hương vị thơm nồng nàng món ăn gây “nghiện” lẩu mắm U Minh.

Từ lâu, lẩu mắm được xem là nét đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Với sự kết hợp vô vàn các nguyên liệu đã làm cho món lẩu mắm U Minh thêm phần đặc biệt. Tuy là mùi lẩu mắm nồng kén người ăn nhưng nếu đã thưởng thức một lần, du khách sẽ nhớ mãi không nguôi.

Linh hồn của lẩu mắm U Minh là mắm sặc nhưng phải là mắm ngon. Theo kinh nghiệm người làm mắm, cá sặc bướm tuy nhiều xương nhưng thịt khá thơm, khá dậy mùi. Mắm dùng nấu lẩu được nấu cho rả thịt, lọc kỹ xương, nêm nếm thêm gia vị nào là bột ngọt, đường cho vừa ăn. Để cho dậy mùi thơm đặc sắc cho món lẩu, bạn có thể gia thêm sả băm mịn.

Nước lẩu đã nấu xong, bây giờ tới khâu chuẩn bị nguyên liệu nhúng lẩu. Món lẩu mắm U Minh còn có sự hiện diện của tôm, lươn đồng, cá rô mề hay thịt cua, ốc lác… để tăng thêm hương vị cho người dùng.

Ngoài ra, linh hồn của món lẩu này còn có sự góp mặt của đĩa rau ăn kèm, hội tụ đầy đủ các loại hương đồng gió nội, nào là bông súng, rau muống, cải xanh, rau đắng, ngò gai, đọt nhãn lồng xanh non, bắp chuối, nấm rơm, rau càng cua… được sắp xếp gọn gàng đẹp mắt khơi gợi sự kích thích, tò mò nơi thực khách.

Nồi lửa được đặt trên bếp ga, nước lẩu sôi sùng sục, lần lượt nhúng cá, tôm, lươn và rau xanh vào. Cảm giác vừa hít hà, vừa nhai chậm rãi, thưởng thức từng hương vị quả là thích thú làm sao.

Mùi mắm thực sự không dễ ăn đối với nhiều người nhưng một khi đã ăn thì bạn sẽ nghiện. Đây là món lẩu có giá trị cao khi nó kết hợp và hội tụ nhiều món đặc sản và sản vật quý giá khác. Khi thưởng thức lẩu mắm, ta sẽ cảm nhận được vị ngon, hương nồng.

Món ăn này đã trở thành món phổ biến và không thể thiếu ở nhiều nhà hàng, đặc biệt là những nhà hàng mang đậm dấu ấn miền quê Cà Mau. Cách chế biến đều khá giống nhau, chỉ khác biệt khi sử dụng nhiều loại thịt cá và các loại rau ăn kèm. Ảnh: Internet.

Mô tả video

create

Thảo Nguyên / kienthuc.net.vn