• youtube
  • facebook

Lý thú trước cảnh đi săn mật ong rừng của những người thợ tại rừng U Minh

Để săn lùng được những chai mật ong rừng quý hiếm, người tiêu dùng cũng phải chạy đôn chạy đáo để hỏi han tình hình chất lượng. Nhưng ít ai biết được rằng để có được những chai mật ong rừng bổ ích đó thì những người thợ cũng đòi hỏi sự công phu, khéo léo và trải qua những nguy hiểm trong rừng.

 

Rừng U Minh thuộc tỉnh Cà Mau và Kiên Giang là một khu rừng có diện tích lớn, với muôn vàn điều kỳ bí về khu rừng này. Nơi đây không chỉ mang một vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng mà nó còn hấp dẫn bởi nhiều đặc sản trong đó có mật ong rừng.

Để săn và lấy được mật ong trong rừng U Minh những người thợ phải đặt kèo ong. Thường chỗ đặt kèo phải là những khu rừng nhiều hoa và thoáng đãng sạch sẽ và phải là hướng đông để đón ánh mặt trời vào. Có như vậy thì mật ong mới thơm và ngon được.

Kèo ong thường được giới thợ rừng chọn làm bằng cây tràm nhỏ hơn dài khoảng 3 thước, đẽo cẩn thận như máng nước,  để rỏ nước mưa.

Mùa thích hợp nhất để săn mật ong rừng chính là vào khoảng tháng 10 – 11 âm lịch. Đây là thời điểm hanh khô hoa nở nhiều, đặc biệt là hoa tràm. Thường thì thời điểm này người thợ sẽ vào rừng đặt kèo ong. Sau 10 -15 ngày họ quay trở lại để thu mật ong.

Đến kỳ lấy mật, những người thợ sẽ dùng cây đuốc làm bằng bỏ dừa phơi khô và lá cây tươi để khi đốt lên ong sợ mà bay đi hết. Sau đó họ dùng dao cắt phần kén ong. Theo kinh nghiệm của một số người thợ lâu năm họ sẽ để lại một ít kén ong để khi ong trở về tổ lại làm mật tiếp. Như vậy một kèo ong sẽ thu lại được  2 đến 3 lần. Mỗi một tổ ong sẽ cho ra được 10 lít mật ong.

Mật ong sau khi đem về sẽ được chắt lọc vào chai và đem ra thị trường. Với 100% mật ong tự nhiên thơm ngon bổ dưỡng, mật ong rừng U Minh ngày càng nổi tiếng trên thị trường trong nước.

ảnh nguồn internet

Hiện nay, việc săn mật ong rừng U Minh không ồ ạt như trước mà khi đi lấy mật ong họ đi theo đoàn và theo đợt để thuận lợi cho việc quản lý và bảo vệ rừng

create

Thanh Loan (Tổng Hợp) / Tin Nhanh Online