• youtube
  • facebook

Tới Cà Mau, nhất định phải thử món chè tuổi thơ- chè đá đậu quán ông Dú bến đò

Mỗi ngày, các quán ăn mọc lên như nấm nhưng chè đá đậu quán bến đò vẫn được đông đảo các bạn lựa chọn, vì chất lượng người  đã được khẳng định qua 47 năm mở quán, và đây còn được coi như món chè tuổi thơ của nhiều thế hệ!

Chủ nhân của xe đá đậu là ông Ngô Chấn Như, sinh năm 1952, ở thị trấn Năm Căn (huyện Năm Căn), tên thường gọi là ông Dú nên mọi người quen gọi là ông Dú “đá đậu”. Hễ nhắc tới đá đậu là người ta lạ nhớ tới ông Dú và ngược lại, nhắc tới ông Dú là phải kèm thêm cái tên Dú đá đậu.

Quán chè đã mở được 47 năm, gắn bó với tuổi thơ của biết bao nhiêu người. Thế nên, ghé Cà Mau mà hỏi đá đậu, người dân ai ai cũng biết và đều có thể chỉ chỗ cho.

Gọi là quán, chứ mọi thứ được bày biện rất đơn sơ. Nơi bán nằm ngay bến đò, đó là lí do mọi người hay gọi quán đá đậu bến đò. Không gian quán chật nhỏ vì ngay bên đường đi, trong quán chỉ gồm vài bộ bàn ghế gỗ đã cũ, được kê sát 2 bên vách hẻm, chính giữa là lối đi, phía bên phải là nhà và xe đá đậu, đá bào.

Vài bộ bàn ghế gỗ đã cũ kê sát bên vách- ảnh Foody.vn

Chiếc xe được đóng bằng gỗ, bên ngoài là lớp nhôm mỏng, trên kệ để nhiều hũ thuỷ tinh tròn các nguyên liệu để làm đá đậu: đậu xanh, đậu đỏ, chuối khô thái mỏng, khóm ngào, đường cát, bột báng, nước cốt dừa và vài chai sirô...

Chiếc xe nhỏ chở đầy nguyên liệu làm đá đậu- ảnh Foody.vn

Bên trong ly đá đậu có đậu xanh đậu đỏ nấu chín mềm, ăn bùi bùi, ngấm thêm vị ngọt ngào của đường, có thêm chuối khô và thơm vị nước cốt dừa béo ngậy nhưng không ngán. Đá bào mềm và mịn, bỏ vào cốc.  Giá chỉ 10k một ly ăn rồi sẽ nhớ mãi.

Ly đá đậu có đậu xanh đậu đỏ nấu chín mềm- ảnh Foody.vn

Đá bào mềm bỏ vào miệng là tan ngay- Ảnh Foody.vn

Bạn Hằng Mỹ chia sẻ trên foody.vn: “Ly đá đậu thập cẩm vị chua chua nè ngọt thơm bùi bùi, béo béo, nước dừa đặc ăn dậy mùi hoà quyện lại một hương vị quyến rũ cho món đá đậu. Đây là cốc đá đậu ngon nhất mình từng ăn luôn ấy.”

Ngoài món đá đậu còn có cả đá bào và siro- Ảnh Foody.vn

Chủ quán đá đậu, ông Dú chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt: “Đã 47 năm nay rồi, ngày nào cũng vậy, mưa cũng như nắng, cứ sáng 6h mở cửa bán đến chiều hết đồ thì nghỉ. Những năm trước bán 1 ly đá đậu rẻ lắm, chỉ vài ngàn đồng, khoảng 3 năm nay thì lên 10.000 đồng/ly. Giờ già yếu rồi nhưng vẫn cứ bán, nghỉ là buồn liền”.

Quán đá đậu là một trong những đặc trưng của món ăn vặt mà dân cà mau từ lớn đến nhỏ đều biết đến. Quán chè đã tồn tại 47 năm trời, biết bao thế hệ lớn lên và đi xa, quán chè vẫn còn đó, hương vị vẫn vẹn nguyên như ngày xưa. Những người con của Cà Mau khi xa quê, mỗi dịp về quê đều phải ghé uống 1 ly đá đậu ông Dú- món chè tuổi thơ một thời.