• youtube
  • facebook

Cà Mau: Các làng nghề nhộn nhịp đón Tết

Hiện nay, không khí sản xuất tại các làng nghề truyền thống ở huyện Trần Văn Thời diễn ra khá sôi nổi. Các chủ cơ sở và bà con nông dân chủ động chuẩn bị nguồn nguyên liệu và huy động tối đa nhân công tập trung sản xuất, nhằm đảm bảo đủ nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới.

Những ngày này, không khí sản xuất tại làng nghề ép chuối khô ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời khá tất bật. Từ người già đến trẻ em ai cũng đều bận rộn với công việc ép và phơi chuối.

Nhờ trời nắng tốt nên chuối khô rất đẹp. 

Nhờ trời nắng tốt nên chuối khô rất đẹp.

Bà Nguyễn Thị Miền ở Ấp 10B, xã Trần Hợi, phấn khởi cho biết: “Do mùa mưa năm nay kết thúc sớm hơn so với năm trước nên thời tiết tương đối thuận lợi cho những người làm nghề ép chuối. Từ đầu vụ đến nay, trời nắng tốt nên chuối khô rất đẹp, khi phơi khô, miếng chuối vàng óng chứ không có tình trạng chuối đen hoặc xấu, bị thương lái ép giá như mấy năm trước”.

Không chỉ thuận lợi về thời tiết, giá chuối nguyên liệu đầu vào và giá sản phẩm đầu ra cũng rất ổn định nên những người làm nghề này có lãi khá cao.

Theo bà Miền, giá chuối trái đầu vào năm nay rẻ hơn mấy năm trước, nhưng giá chuối khô lại tăng giá khoảng 3 ngàn đồng/kg. Hiện tại, chuối khô có giá 15 ngàn đồng/kg, năm rồi chỉ có 12 ngàn đồng/kg. Riêng chuối khô được sản xuất bằng lò sấy có giá từ 20-50 ngàn đồng/kg, tuỳ theo chất lượng sản phẩm.

Bà Huỳnh Thị Diễm, chủ lò sấy chuối khô Bảy Hoàng, ở Ấp 10B, xã Trần Hợi, chia sẻ: “Mấy năm trước, gần tết giá chuối khô tăng không đáng kể, năm nay có nhiều người đặt hàng nên giá cả tăng hơn. Nếu sản xuất số lượng như mấy năm trước có khả năng không đủ cung cấp cho người mua nên bây giờ phải đẩy nhanh tiến độ để tăng số lượng sản phẩm trong những ngày giáp tết”.

Nhờ duy trì nghề ép chuối khô truyền thống mà nhiều hộ có thêm nguồn thu nhập khá cao trong dịp tết và ổn định được cuộc sống gia đình. Cùng với nghề ép chuối khô, các cơ sở sản xuất cá khô bổi cũng tập trung hoạt động hết công suất.

Ông Trần Văn Tám, chủ cơ sở sản xuất cá khô bổi Tám Oanh, ở ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi, cho biết: “Hiện tại, cơ sở đã liên hệ với những hộ làm nghề nuôi cá bổi ở địa phương để đặt mua cá bổi tươi chuẩn bị làm khô trong dịp tết. Từ nay đến tết, trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 700-800 kg cá bổi khô mới đủ cung cấp cho khách hàng”.

Người dân làm nghề phấn khởi vì giá cá khô bổi tăng. 

Người dân làm nghề phấn khởi vì giá cá khô bổi tăng.

So với năm trước, năm nay giá cá khô bổi các cỡ đều tăng hơn khoảng 20 ngàn đồng/kg. Nguyên nhân là do thời gian gần đây diện tích nuôi cá bổi ở huyện Trần Văn Thời giảm mạnh, hiện tại còn khoảng 90 ha (giảm hơn 120 ha) nên nguồn cung không đủ cầu.

Ngoài nghề ép chuối khô và làm khô cá bổi, những hộ trồng hoa màu cũng khẩn trương xuống giống vụ hoa màu tết. Cũng như nhiều hộ khác, năm nay, hộ bà Trần Tuyết Anh, ở Ấp 1/5, xã Khánh Bình, xuống giống được khoảng 10 ngàn cây cải tùa xại để chuẩn bị bán trong dịp tết. Bà Trần Tuyết Anh phấn khởi cho biết: “Vụ cải này, gia đình tôi đã xuống giống được hơn nửa tháng rồi, nhờ trời không có mưa, đất khô ráo nên cải phát triển tốt. Ngoài cải tùa xại, tôi còn trồng thêm những loại khác như rau muống, rau cần, rau thơm để bán cho bà con ăn tết”.

Hiện tại, người dân ở các làng nghề đang tích cực lao động, sản xuất, nhằm tăng thêm số lượng sản phẩm đủ phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp tới./.

create

Anh Quốc / baocamau.com.vn