• youtube
  • facebook

Cà Mau: Do COVID-19, Viện kiểm sát chưa thể xin lỗi người bị oan

Lãnh đạo VKSND huyện Đầm Dơi (Cà Mau) cho biết vì tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên chưa thể tổ chức công khai xin lỗi người bị oan.

Ngày 7-4, ông Trương Ly Mít (34 tuổi, người bị oan 10 năm vừa được TAND tỉnh Cà Mau tuyên vô tội) cho hay VKSND huyện Đầm Dơi (Cà Mau) vừa có buổi làm việc với ông về việc tiến hành công khai xin lỗi theo quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Ly, Viện trưởng VKSND huyện Đầm Dơi, cho hay không thể tổ chức công khai xin lỗi ông Mít trong tháng 3-2020 theo yêu cầu của ông.

Nguyên nhân do hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, không cho tập trung đông người. Cạnh đó, theo ông Ly, vụ việc này cũng mới so với huyện nên hiện chờ ý kiến chỉ đạo của VKSND Tối cao.

“Nếu sau này đảm bảo điều kiện xin lỗi thì VKSND sẽ thông báo cho anh để gặp mặt và bố trí thời gian, địa điểm thích hợp để công khai xin lỗi” - ông Ly thông tin tại buổi làm việc với ông Mít.

Ông Mít bày tỏ đồng tình với ý kiến của ngành chức năng chậm công khai xin lỗi vì tình hình dịch bệnh hiện nay.


Ông Trương Ly Mít, người mang án oan suốt 10 năm. Ảnh: CHÂU ANH

Năm 2010, ông Mít bị cáo buộc tội trộm cắp tài sản và trốn khỏi địa phương. Tuy nhiên, tại các phiên tòa xét xử công khai, ông Mít một mực khẳng định không tham gia vào vụ trộm cắp, vì vậy ông không thể là bị cáo trong vụ án. Ông đưa ra chứng cứ ngoại phạm là thời gian từ năm 2009 ông và vợ đang mua bán trái cây tại TP Cần Thơ, không có mặt ở Cà Mau.

Vì thế, trong năm lần xét xử sơ thẩm thì bốn lần HĐXX tuyên trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung. Thế nhưng cuối cùng ông Mít vẫn bị tòa tuyên phạt sáu tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Không đồng tình với quyết định của tòa sơ thẩm, ông Mít đã làm đơn kháng cáo kêu oan. Sau đó, tại phiên xử phúc thẩm, TAND tỉnh Cà Mau đã tuyên hủy toàn bộ bản án này, trả hồ sơ để điều tra, xét xử lại từ đầu.

Đầu năm 2020, xử phúc thẩm lần hai, TAND tỉnh Cà Mau đã bác kháng nghị, y án sơ thẩm, tuyên ông Mít không phạm tội.

Sau khi được tuyên vô tội, ông Mít đã có đơn gửi VKSND huyện Đầm Dơi yêu cầu cơ quan này tổ chức xin lỗi công khai vì đã làm oan ông.

create

Châu Anh / plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/do-covid19-vien-kiem-sat-chua-the-xin-loi-nguoi-bi-oan-903723.html