• youtube
  • facebook

Cà Mau: Mùa ruốc trúng đậm

Tuy là nghề tay trái nhưng với những con nước trúng lớn ngư dân hành nghề đẩy ruốc (moi) tại Cà Mau có nguồn thu lên đến vài triệu đồng/ngày.

Ngư dân ven biển Cà Mau đánh ruốc bằng hình thức đẩy chủ

Ngư dân ven biển Cà Mau đánh ruốc bằng hình thức đẩy chủ

Nghề đẩy ruốc đã phát triển tại vùng ven biển các huyện Trần Văn Thời, Phú Tân, U Minh (Cà Mau) nhiều năm nay. Đối với những người dân bám biển nơi đây, nghề chính của họ là đánh lưới, đánh lú nhưng để tận thu “của trời cho”, cứ sau Tết Đoan Ngọ bà con lại chuẩn bị ngư cụ để đẩy ruốc.

Ông Nguyễn Văn Huyến (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) cho biết: Mùa ruốc hằng năm kéo dài đến khoảng tháng 9 (âm lịch). Mỗi tháng thường có từ 1 - 2 con nước biển êm, bà con sẽ tiến hành ra khơi đánh ruốc bằng hình thức đẩy chủ.

Con nước biển êm vừa qua, gia đình ông Huyến đánh ruốc được 4 ngày. Bữa trúng ông thu được 40 cần xé (50 kg/cần xé), tương đương khoảng hơn 300 kg ruốc khô. Với giá ruốc được thương lái thu mua tại chỗ trên dưới 30.000 đồng/kg, giúp gia đình ông thu lợi gần 10 triệu đồng.

Còn gia đình anh Nguyễn Đức Chiến vừa qua cũng bỏ túi gần 20 triệu đồng. Theo chia sẻ của anh Chiến, đây là thời gian trúng ruốc nhất hằng năm. Những ngày biển êm, bà con đánh bắt từ 3 – 4 giờ sáng. Thời điểm nhiều ruốc nhất thường vào hừng đông. Ngư dân đánh ngay “cục ruốc” có thể thu vài tấn ruốc tươi. Sau đó, bà con đưa về phơi (6kg ruốc tươi được 1kg ruốc khô) bán cho thương lái và thu lợi bạc triệu.

Anh Chiến đã có thâm niên đánh ruốc hơn 10 năm. Trước đây, gia đình anh chủ yếu dùng máy công suất nhỏ đánh bắt sát bờ. Thời gian gần đây, với sự cải tiến ngư cụ, công suất máy, gia đình anh cũng như ngư dân địa phương đánh bắt được xa bờ hơn, thu lợi nhiều gấp 2 – 3 lần so với trước.

Những ngày trúng ruốc bà con có thể thu được vài tấn ruốc tươi

Những ngày trúng ruốc bà con có thể thu được vài tấn ruốc tươi

create

Trần Hiếu / nongnghiep.vn