• youtube
  • facebook

Cà Mau: Nghi vấn có nhiều dấu hiệu bất thường trong đấu thầu công trình tại xã Trần Thới

Hồ sơ mời thầu gói thầu xây lắp số 5 công trình Nhà thi đấu Đa năng Trung tâm Văn hóa thể thao xã Trần Thới (huyện Cái Nước, Cà Mau) có nhiều bất thường, từ tiêu chí mời thầu đến kết quả đánh giá. Đặc biệt là có dấu hiệu 'bắt tay' giữa Ban Quản lý dự án (QLDA) xây dựng huyện Cái Nước với doanh nghiệp rúng thầu.

Theo đó, ngày 20/02/2020, Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước có thông báo số 02/TB-BQL về kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 5.

 Tại thông báo này, nhà thầu là Công ty TNHH Dịch vụ, Thương mại, Tư vấn xây dựng Nhật Thành (Công ty TNHH Nhật Thành) không trúng thầu là do: "Chỉ huy trưởng công trình: Trà Trung Hiếu: Kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp đang là chỉ huy trưởng công trình Trường Mầm non Sao Mai, huyện Năm Căn, không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ yêu cầu và Điểm 18, Khoản 1, Điều 1, Nghị định số 100/2018/NĐ-CP", cho dù nội dung này không được quy định trong tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu.

 Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước cho nhà thầu tổ chức thi công Nhà thi đấu Đa năng Trung tâm Văn hóa xã Trần Thới (Cái Nước, Cà Mau), dù chưa hết thời gian kiến nghị.

Do Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước đã xác định đây là gói thầu nhỏ, đơn giản nên đã áp dụng hình thức mời thầu chào hàng cạnh tranh. Theo quy định của hồ sơ chào hàng cạnh tranh “Đối với những gói thầu đơn giản, có giá trị nhỏ, bên mời thầu có thể không quy định tiêu chuẩn đánh giá về năng lực và kinh nghiệm mà chỉ cần yêu cầu nhà thầu nộp bản cam kết theo Mẫu số 08 Chương III – Biểu mẫu để chứng minh nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu đáp ứng yêu cầu nêu trong hồ sơ yêu cầu".

Tuy nhiên, thực tế thì tiêu chuẩn đánh giá Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước đưa ra thì không hề đơn giản: Cụ thể, yêu cầu phải có 04 hợp đồng tương tự; nhân sự chủ chốt lớn hơn 10 người; công nhân kỹ thuật lớn hơn 20 người; công nhân vận hành máy lớn hơn 03 người.

Đặc biệt, việc “cài cắm” tiêu chí về nhân sự chủ chốt. Theo Mẫu số 15 trong hồ sơ mời thầu xây lắp quy mô nhỏ của Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì “không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”

Nhưng trong hồ sơ mời thầu của Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước lại quy định: “Nhân sự chủ chốt được kê khai trong hồ sơ dự thầu này không được trùng với nhân sự chủ chốt đã được các nhà thầu khác hoặc chính nhà thầu đang kê khai đang huy động để bố trí thực hiện cho các gói thầu đang triển khai thi công cho bên mời thầu hoặc cho các chủ đầu tư khác”.

Việc sửa đổi nội dung quy định về đánh giá nhân sự chủ chốt trên là có chủ ý cài cắm nhằm tạo lợi thế cho một nhà thầu nào đó. Nhưng khi nhà thầu phát hiện và có kiến nghị thì UBND huyện Cái Nước trả lời không giải quyết kiến nghị nội dung này.    

Từ phản ánh của nhà thầu Nhật Thành, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã xác minh và được biết, tại công trình Nhà thi đấu Đa năng Trung tâm Văn hóa xã Trần Thới đã thi công xong phần móng, cổ móng và các hạng mục khác…

Phía trước công trình (đối diện trụ sở UBND xã Trần Thới), nhà thầu Công ty TNHH MTV xây dựng Ngọc Trinh cũng treo bảng thông tin về ngày khởi công là 26/2/2020, ngày hoàn thành là 24/6/2020. Như vậy, chỉ mới sau 6 ngày thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 5, Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước đã ký hợp đồng với Công ty TNHH MTV xây dựng Ngọc Trinh và cho triển khai thi công công trình.

Vậy Ban QLDA đã bỏ qua qui định tại điềm a khoản 2 Điều 92 Luật đấu thầu (nhà thầu gửi văn bản kiến nghị đến chủ đầu tư trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu), không "chờ" nhà thầu không trúng thầu có kiến nghị đã vội vàng lựa chọn nhà thầu khác.

 Công trình nhà thi đấu Đa năng Trung tâm Văn hóa thể thao xã Trần Thới (Cái Nước, Cà Mau) đã thi công phần móng, cổ móng và các hạng mục khác…, 

Trao đổi với Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam về vấn đề này, đại diện Công ty Nhật Thành cho biết: Trên thực tế thì nhân sự chủ chốt đã kê khai trong hồ sơ dự thầu đã thực hiện hợp đồng công trình Trường Mần non Sao Mai, nhưng hợp đồng này đã kết thúc ngày 31/12/2019 (lúc tham dự thầu tại Cái Nước chỉ thực hiện công việc phát sinh do điều chỉnh thiết kế), nhà thầu này có quyết định điều chỉnh, bổ sung nhân sự gửi và được Ban QLDA xây dựng huyện Năm Căn chấp thuận.

Với tình huống đã kiến nghị, Công ty TNHH Nhật Thành đã gửi văn bản hỏi và đã được Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) trả lời cụ thể tại Công văn số 429/QLĐT-CS ngày 03/3/2020: “Trường hợp bên mời thầu chưa rõ về khả năng huy động nhân sự đã kê khai thì yêu cầu nhà thầu làm rõ theo quy định trong chỉ dẫn nhà thầu”.

Tuy nhiên, Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước không đề nghị nhà thầu làm rõ mà đơn phương đánh giá nhà thầu không đạt nhân sự chủ chốt là việc làm hết sức bất bình.

Bất thường trong đánh giá, liệu có thông thầu, làm giả hồ sơ dự thầu hay không?

Công ty TNHH MTV xây dựng Ngọc Trinh là một nhà thầu ở huyện Phú Tân (Cà Mau), tham gia đấu thầu gói thầu trên cùng với 4 nhà thầu ở tỉnh là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Ánh Thư; Công ty TNHH Huy Phong; Công ty TNHH MTV Nhật Khôi và Công ty TNHH dịch vụ thương mại tư vấn xây dựng Nhật Thành.

Điều đặc biệt là Công ty Ngọc Trinh tham dự và trúng thầu với giá 2.510.457.000 đồng là giá cao nhất trong 5 nhà thầu tham dự. Bất thường không kém là trong quá trình đánh giá, Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước đều có văn bản xác minh, làm rõ hoặc đối chiếu đối với 4 nhà thầu ở tỉnh, nhưng đối với Công ty Ngọc Trinh thì không đụng chạm gì và cho trúng thầu.

Mặc dù giá dự thầu của Công ty Ngọc Trinh 2.510.457.000 đồng cao hơn Công ty TNHH Nhật Thành 216.567.164 đồng, nhưng Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước không làm rõ hồ sơ dự thầu của Công ty Ngọc Trinh. Câu hỏi đặt ra là có sự thông thầu, “chia chác” với nhau phần chênh lệch này?...

Ông Lê Ngọc Hòa – Đại diện Hội Xây dựng tỉnh Cà Mau (thành viên Hội đồng Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị đấu thầu) nhận xét: "Đây là gói thầu nhỏ, Ban QLDA huyện Cái Nước (Cà Mau) đã xác định là Chào hàng cạnh tranh, nhưng trong hồ sơ mời thầu thì lại đưa ra nhiều yêu cầu làm phức tạp gói thầu và gây khó khăn cho các nhà thầu dự thầu."

Đồng thời, Ban QLDA huyện Cái Nước đã ký hợp đồng cho triển khai thi công ngay trong thời gian kiến nghị là sai quy định pháp luật. Do đó, phải có biện pháp nhắc nhở Ban QLDA huyện Cái Nước (Cà Mau) để tránh sai phạm xảy ra trong những lần tiếp theo…".

Ông Hòa nhận định, hiện nay, Nhà nước đang đề cao chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, việc Ban QLDA Cái Nước (Cà Mau) có sai sót trong quy trình xét thầu đã dẫn đến khả năng làm thất thoát công quỹ của Nhà Nước trên 200 triệu đồng phần chênh lệch giá của Công ty TNHH dịch vụ thương mại tư vấn xây dựng Nhật Thành và Công ty TNHH MTV xây dựng Ngọc Trinh.

Theo Phóng viên tìm hiểu, trong thời gian qua, Công ty TNHH MTV xây dựng Ngọc Trinh không có nhiều hợp đồng tương tự theo yêu cầu trong hồ sơ mời thầu của Ban QLDA huyện Cái Nước. Công trình Trường Mẫu giáo Bông Sen (huyện Phú Tân) được Công ty TNHH MTV xây dựng Ngọc Trinh liên danh với nhà thầu khác với tỉ lệ là 55%.

Với tỉ lệ liên doanh này thì hồ sơ dự thầu của Công ty TNHH MTV xây dựng Ngọc Trinh không đáp ứng yêu cầu hồ sơ mời thầu của Ban QLDA huyện Cái Nước, liệu Công ty TNHH MTV xây dựng Ngọc Trinh có sử dụng hợp đồng này và nâng khống tỷ lệ liên doanh để tham gia dự thầu và trúng thầu gói thầu có nhiều bất thường này? Nếu đúng là có khai man thì có sự can thiệp nào để “chia chác” với nhau phần chênh lệch nêu trên hay không?.

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Chí Thiện – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, Chủ tịch Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị đấu thầu cho biết: Sau khi nhận được kiến nghị của nhà thầu Nhật Thành, Hội đồng tư vấn cũng đã có công văn gửi cho cơ quan có thẩm quyền là UBND huyện Cái Nước (Cà Mau).

Tuy nhiên, ông không thông tin thêm về tiến trình xử lý vụ việc của UBND huyện Cái Nước theo yêu cầu của Sở, cũng như từ chối đánh giá việc làm của Ban QLDA xây dựng huyện Cái Nước có dấu hiệu vi phạm Luật đấu thầu hay không.

Hiện tại, dư luận đang hoài nghi có hay không việc Ban QLDA Xây dựng huyện Cái Nước “bắt tay” với Công ty Ngọc Trinh để tìm mọi cách đánh rớt các nhà thầu khác mà không đúng theo quy định của Luật đấu thầu, nhằm trục lợi cá nhân hay có sự “mập mờ” nào khác?

Câu hỏi này xin gửi về cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Đặc biệt, yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo làm rõ vụ việc trên.

create

Nhóm PV / baophapluat.vn

Nguồn: https://baophapluat.vn/ban-doc/nghi-van-co-bat-tay-trong-dau-thau-cong-trinh-tai-xa-tran-thoi-ca-mau-513216.html