• youtube
  • facebook

Đôi vợ chồng câm điếc cùng đứa con nhỏ ở Bến Tre cần lắm sự giúp đỡ

Đó là trường hợp hộ anh Trần Thanh Rô (sinh năm 1988), ở Tổ nhân dân tự quản số 7, ấp Hòa 2, xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách. Gia đình anh có 3 người, gồm vợ chồng anh và con trai tên Trần Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 2013), hiện đang học mẫu giáo tại xã.

Anh Rô bị câm điếc bẩm sinh. Vợ anh, chị Nguyễn Thị Kim Ngân (sinh năm 1992) cũng bị câm và đang bị bệnh tâm t.hần, phải uống thuốc dài hạn. Chị Ngân nghe được nhưng không hiểu, chỉ phản ứng bằng tiếng kêu “ú ớ”.

Bà Thắm, chị Ngân và cháu Bảo. Ảnh: H.Đức

Bà Thắm, chị Ngân và cháu Bảo. Ảnh: H.Đức

Bà Lê Thị Thắm, mẹ ruột chị Ngân chia sẻ: “Con gái tôi gả cho Rô nay được 8 năm. Rô bị câm điếc nhưng rất hiền lành và làm việc chăm chỉ. Một mình Rô đi làm mướn lo cho vợ con. Rất may mắn là thằng Bảo, cháu ngoại tôi nó lanh lợi như những trẻ em khác”.

Theo bà Thắm, khi cháu Bảo được khoảng ba, bốn tuổi thì chị Ngân bị bệnh m.ất ngủ. Gia đình cứ nghĩ là bệnh bình thường, lại nghèo nên không quan tâm.

Khoảng giữa năm 2018, bệnh tình chị trở nặng hơn. Đến tháng 10-2018, bà Thắm mới đưa chị Ngân tới Bệnh viện Tâm thần tỉnh điều trị. Theo chẩn đoán của bác sĩ, bệnh nhân Nguyễn Thị Kim Ngân bị “chậm phát triển tâm thần trung bình, rối loạn giấc ngủ không thực tổn và viêm gan khác”.

Sau hơn một tháng điều trị, chị được bác sĩ cho xuất viện. Sau đó thì uống thuốc dài hạn, 20 ngày tái khám/lần theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hiện tại, chị Ngân không thể nói chuyện được, chỉ kêu “ú ớ”. Mọi sinh hoạt cá nhân đều phải nhờ mẹ ruột (bà Thắm) chăm sóc. Hàng ngày, anh Rô đi làm thuê công nhật với đủ các việc như bồi mương, bẻ dừa, vác đất, phụ hồ...

Số tiền công được trả khoảng 150 ngàn đồng/ngày, anh đem về cho mẹ vợ mua gạo, đồ ăn để lo cho vợ con. Những khi trong nhà xảy ra đau bệnh, bà Thắm phải chạy lo vay mượn. Sau đó, anh Rô đi làm kiếm tiền trả dần cho chủ nợ.

Mùa mưa sắp tới, mái chòi lá ọp ẹp của đôi vợ chồng câm điếc Trần Thanh Rô, Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ càng khốn khổ hơn. Hoàn cảnh của gia đình anh Rô rất mong được sự chia sẻ, hỗ trợ của những tấm lòng nhân ái.

Theo cô Lê Thị Ngọc Nhiên, giáo viên chủ nhiệm lớp Lá, Trường Mầm Non Vĩnh Hòa: “Cháu Trần Nguyễn Quốc Bảo lanh lợi và rất hiếu động. Nếu được giúp đỡ, tin rằng cháu sẽ học giỏi”.

Mọi sự giúp đỡ, hỗ trợ cho gia đình anh Trần Thanh Rô, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ: Phòng Hành chính - Trị sự Báo Đồng Khởi. Số 171 - 173, đường Nguyễn Đình Chiểu, Phường 2, TP. Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Số điện thoại: 02753.822311

create

Đức chính / baodongkhoi.vn