• youtube
  • facebook

Ngôi nhà gốm độc lạ nhất nhì miền Tây, chủ nhân tiết lộ chi phí và mục đích xây dựng khiến tất cả nể phục

Chủ nhân của căn nhà khẳng định đến thời điểm hiện tại, căn nhà này độc lạ nhất Việt Nam với giá trị hoàn thành lên tới 5 tỷ đồng cùng bao mồ hôi và tâm huyết của ông.

Miền Tây có rất nhiều ngôi nhà mang phong cách độc đáo, hấp dẫn khách du lịch ghé tới “mục sở thị” như: nhà được dựng bằng dừa, nhà làm bằng gỗ… Và chúng ta không thể không kể đến căn nhà được xây dựng từ 90% nguyên liệu là đất sét - được mệnh danh là nhà gốm hoặc nhà đất nung.

Căn nhà độc nhất vô nhị toạ lạc ngay trung tâm thành phố Vĩnh Long (Vĩnh Long) với diện tích 300m2. Hằng năm thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch đến tham quan và chiêm ngưỡng. Đây được coi là niềm tự hào của người dân xứ miệt vườn.

Cổng - mặt tiền của ngôi nhà độc lạ ở Vĩnh Long.

“Tôi nghĩ ngôi nhà này đi khắp Việt Nam không ai có bởi làm gì có ai dám “sáng tạo” đến mức bỏ tiền ra để làm chốn ở bằng đất nung cơ chứ. Vì thế chúng tôi luôn tự hào khi thành phố có một ngôi nhà độc đáo, lạ kỳ như vậy. Chúng tôi đi du lịch ở Nha Trang, Đà Nẵng hay ra Hà Nội, Hạ Long đều kể cho người dân ở đó rằng nơi chúng tôi sinh sống có căn nhà đất nung. Sau đó chúng tôi ngỏ lời mời họ đến để tham quan”, anh Hùng Đinh (37 tuổi) – người dân sinh sống gần ngôi nhà đất nung chia sẻ.

Theo tìm hiểu, chủ nhân của ngôi nhà đất nung là ông Nguyễn Văn Buôl (SN 1960) – nghệ nhân có 30 năm kinh nghiệm trong nghề làm gốm. Ông từng cho biết bản thân luôn trăn trở chuyện muốn vực dậy làng nghề truyền thống của địa phương trước nguy cơ bị mai một. Vì thế ông đã xây dựng một căn nhà bằng đất nung, gốm với hi vọng mở ra một cơ hội mới cho làng nghề.

Chủ nhân của ngôi nhà đất nung là ông Buôl – nghệ nhân có 30 năm kinh nghiệm trong nghề làm gốm.

Ông Buôl đã dành gần 10 năm trời để lên ý tưởng xây dựng ngôi nhà cũng như chuẩn bị nguyên vật liệu. Ông đã tự thiết kế bản vẽ, tự tính toán các thông số kỹ thuật, phác thảo từng chi tiết mỹ thuật… giống như một kiến trúc sư chuyên nghiệp. Với ông cái khó là tất cả phải chuẩn chỉnh sao cho khớp khi vật liệu là những thỏi đất sét thô.

Sau thời gian chuẩn bị vật liệu đã được chế tác từ trước, năm 2018, ngôi nhà gốm đỏ làm từ đất sét nung đã được hoàn thành, thậm chí chỉ mất 3 tháng để lắp ráp xong khung sương. Ngôi nhà được thiết kế theo kiến trúc Nam Bộ xưa: 3 gian, 2 chái.

“Tôi làm nhà với vỏ bằng gốm nhưng bên trong vẫn có xi măng, cốt thép để chắc chắn và bền vững. Đặc biệt màu sắc đất như thế nào thì căn nhà sẽ như thế đó.

Ngoài ra những họa tiết trên tường nhà,…được thiết kế bằng những hình ảnh vô cùng bắt mắt gắn liền với văn hóa đặc trưng vùng Nam Bộ, tạo ra khung cảnh làng quê xưa thật yên bình”, ông Buôl nói.

Ngôi nhà được thiết kế theo kiến trúc Nam Bộ xưa: 3 gian, 2 chái.

Hoạ tiết đậm chất Nam Bộ trên các cột kèo.

Đối với phần cột, kèo trong gian nhà chính lấy cảm hứng từ hoạ tiết trên trống đồng Đông Sơn. Và đầu giáo nối kèo với cột được thiết kế bằng những con vật gần gũi với người dân Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung, như cá, tôm, cua, gà…

Nhằm tạo điểm nhấn cho ngôi nhà đất sét nung đậm chất Nam bộ, toàn bộ nội thất bằng gỗ bên và gỗ mật được thiết kế với kiểu dáng độc đáo. Hơn cả ông Buôl còn mạnh tay chi số tiền lớn cho bộ sưu tập đồ cổ quý hiếm, từ bộ dụng cụ sinh hoạt đồng thau cổ, những chiếc bàn ủi xưa của Pháp, bộ cân đòn gắn bó một thời ở những phiên chợ Việt. Đặc biệt là bộ sưu tập hơn 100 chiếc đèn cổ từ đèn dầu, đèn khí đá cho đến đèn măng xông.

Ông Buôl còn mạnh tay chi số tiền lớn cho bộ sưu tập đồ cổ quý hiếm, từ bộ dụng cụ sinh hoạt đồng thau cổ, những chiếc bàn ủi xưa của Pháp,...

Chủ nhân của căn nhà khẳng định đến thời điểm hiện tại, căn nhà này độc lạ nhất Việt Nam với giá trị hoàn thành lên tới 5 tỷ đồng cùng bao mồ hôi và tâm huyết của ông. Ông Buôl hi vọng đây sẽ là “động lực” để vực dậy làng nghề của địa phương.

Quả thật, ngôi nhà này không chỉ vừa thỏa tiêu chí đẹp, mát, lại vừa tận dụng tối đa ưu điểm của gốm xây dựng là thân thiện môi trường và bền bỉ theo thời gian. Hiện tại đây chính là địa điểm du lịch thu hút hàng chục nghìn lượt khách tới tham quan mỗi năm.

create

Ngọc Hà / phunuphapluat.nguoiduatin.vn

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/ngoi-nha-gom-doc-la-nhat-nhi-mien-tay-chu-nhan-tiet-lo-chi-phi-va-muc-dich-xay-dung-khien-tat-ca-ne-phuc-a580447.html