• youtube
  • facebook

Những ngôi nhà mơ ước ở miền đất nghèo Cà Mau

Những nụ cười thân thiện của bà con hàng xóm là hình ảnh đẹp và đáng nhớ trong buổi lễ trao tặng nhà cho những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam.

Chương trình tặng nhà tình thương cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC) nhiều năm qua được các nhà hảo tâm trong và ngoài nước nhiệt tình ủng hộ. Bà Nguyễn Thị Yến Chi, hội viên Hội Phụ nữ từ thiện TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Chúng tôi đi nhiều nơi, chứng kiến nhiều hoàn cảnh khó khăn, những đứa trẻ cơm không đủ ăn, áo không có mặc phải sống trong ngôi nhà tạm bợ, dột nát. Bởi thế càng thôi thúc chúng tôi phải cố gắng hơn nữa để giúp đỡ bà con nghèo vơi đi phần nào khó khăn trong cuộc sống”.

Đó là đạo lý tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, là nghĩa cử cao đẹp của dân tộc mà Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau những năm qua thực hiện đạt kết quả tích cực.

Căn nhà của bà Thạch Thị Cúc, ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời hư hỏng nặng. Không đủ tiền để xây dựng, chính quyền xã đã kêu gọi Hội NNCĐDC/DIOXIN tỉnh Cà Mau vận động Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cà Mau hỗ trợ 35 triệu đồng, Tỉnh hội hỗ trợ 30 triệu đồng cùng gia đình và địa phương đóng góp để xây dựng căn nhà mới cho bà. 

Bà Thạch Thị Cúc, ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời vui mừng khi nhận được nhà mới.

Bà Thạch Thị Cúc, ấp Rạch Cui, xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời vui mừng khi nhận được nhà mới.

Đại diện Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau và các ngành tỉnh, địa phương trong ngày khởi công xây dựng nhà cho hộ ông Trần Hoàng Nam, ấp Nhưng Miên, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển.

Đại diện Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau và các ngành tỉnh, địa phương trong ngày khởi công xây dựng nhà cho hộ ông Trần Hoàng Nam, ấp Nhưng Miên, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển.

Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình Phạm Trọng Sĩ cho biết, hiện toàn xã có 74 hộ NNCĐDC. Vẫn còn một số hộ hoàn cảnh như bà Cúc, địa phương chưa thể hỗ trợ cho các gia đình này vì nguồn kinh phí hạn hẹp.

Ông Trần Hoàng Nam, ấp Nhưng Miên, xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển, thương binh 4/4, bị nhiễm chất độc hoá học, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ông Nam bị bệnh tai biến không thể lao động được, nói chuyện lúc được lúc không. Được tài trợ xây lại căn nhà, ông rất xúc động.

Chị Phan Thị Hà, người cùng xóm, bày tỏ: “Tôi vui mừng cho gia đình anh Nam, giờ có căn nhà vững chãi để ở, gia đình anh sẽ cố gắng làm lụng để có cuộc sống đỡ hơn”.

Cầm tấm biển trao tặng nhà, ông Trần Hoàng Nam hạnh phúc chia sẻ: "Tôi rất vui khi nhận được sự quan tâm của các nhà tài trợ. Có nhà mới rồi gia đình tôi không sợ chuyện mưa gió nữa”.

Đây là 2 căn nhà trong số những căn nhà được Hội NNCĐDC vận động tài trợ, là nguồn động viên lớn về vật chất lẫn tinh thần, giúp nhiều gia đình nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống./.

create

Hoàng Vũ / baocamau.com.vn