• youtube
  • facebook

TP.HCM xuất hiện cái tên không ngờ gia nhập hội ‘trường con nhà giàu‘ cùng RMIT

RMIT nổi tiếng là ngôi trường dành cho các Rich kids thứ thiệt là điều không ai xa lạ gì, nhưng nghe đến những cái tên tiếp theo trong danh sách trường đại học đắt đỏ nhất Việt Nam hẳn sẽ khiến nghiều người ngỡ ngàng.

Trong giới sinh viên, mọi người thường hay nói vui với nhau rằng 'nhìn học phí đoán gia cảnh'. Với những trường đại học bình thường khác thì điều này chưa hẳn đúng, nhưng chắc chắn với những ngôi trường nổi tiếng với mức học phí 'trên trời' như RMIT, FPT, ĐH Hoa Sen,... thì chắc chắn bên cạnh sự nỗ lực học tập và rèn luyện của sinh viên, phụ huynh cũng phải bỏ ra khoản học phí khá 'nặng tay'.

Vừa qua, danh sách top đầu các trường đại học có mức học phí đắt nhất Việt Nam đã được công bố. Như thường lệ, vị trí dẫn đầu không thể là cái tên nào khác ngoài Trường Đại học RMIT.

RMIT

Đại học RMIT Việt Nam là chi nhánh tại châu Á của Đại học RMIT (đặt tại Melbourne, Úc). Trường chủ yếu giảng dạy các chương trình kinh doanh, kỹ thuật, và thiết kế... Học phí năm 2018 của chương trình Đại học mỗi năm của hầu hết các ngành đều trên 250 - 290 triệu đồng với 8 môn học và 96 tín chỉ. Tính toàn chương trình học lên tới hơn 730 - 891 triệu đồng.

Trong đó, các ngành Kinh tế Tài chính, Kinh doanh Quốc tế, Digital Marketing, Truyền thông Chuyên nghiệp,... đạt mức học phí cao nhất. Các ngành Kỹ sư thường duy trì mức học phí thấp hơn.

Học phí các chương trình sau Đại học chỉ với 6 môn học cũng lên đến trên 287 - 325 triệu đồng mỗi năm, mức học phí cho cả chương trình rơi vào khoảng hơn 575 - 650 triệu đồng. Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Cấp quản lý) là ngành có mức học phí cao nhất trong chương trình sau đại học.

Học phí các lớp tiếng Anh từ 35 đến 47 triệu đồng cho 1 khóa học từ 8 đến 10 tuần.

Học phí các lớp tiếng Anh từ 35 đến 47 triệu đồng cho 1 khóa học từ 8 đến 10 tuần.

Khoản thu bảo hiểm Y tế của trường 5,5 triệu đồng áp dụng đối với sinh viên quốc tế trong khi đó sinh viên Việt Nam đóng bảo hiểm y tế bắt buộc (thu hộ Bảo hiểm xã hội TPHCM) là 491.400/năm.

Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM

Gây bất ngờ nhất trong danh sách này là vị trí thứ 2 thuộc về Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM. Được biết, chương trình học đại học ở ngôi trường này gồm 8 học kỳ, mức học phí mỗi kỳ rơi vào 30 triệu đồng. Như vậy mỗi năm một sinh viên phải nộp 60 triệu học phí và tổng mức học phí kết thúc chương trình học này là 240 triệu đồng.

Đại học Việt Đức

Ngôi trường đứng top 3 trong danh sách này có mức học phí khoảng từ 55-80 triệu/năm. Các ngành hot như Quản trị Kinh doanh, Tài chính và Kế toán... sẽ có mức học phí lên tới 39 triệu đồng/học kỳ. Tại Đại học Việt Đức, sinh viên sẽ được học chương trình đều do các giáo sư đến từ Đức giảng dạy. Kết thúc thời gian học tập, sinh viên được nhận bằng của trường đối tác bên Đức.

Đại học Quốc tế Sài Gòn

Đại học Quốc tế Sài Gòn có 2 mức học phí là hơn 27 triệu đồng và hơn 66 triệu đồng cho mỗi học kỳ, tương ứng với chương trình tiếng Việt và tiếng Anh.

Trường Đại học FPT

Được nhận xét là một trong những trường đáng học nhất Việt Nam, mức học phí sinh viên phải đóng là 25,3 triệu đồng/học kỳ khi theo học tại ĐH FPT. Ngoài ra, nếu chưa đặt TOEFL iBT 80 hoặc IELTS 6.0, bạn phải học thêm khóa tiếng Anh ở trường với chi phí hơn 62 triệu đồng trong 2 tháng.

Đại học Hoa Sen

Đại học Hoa Sen cũng áp dụng cách tính học phí giữ nguyên 4 năm học với số tiền tùy ngành học khoảng trên 38 - 45 triệu đồng/năm. Thiết kế nội thất, Thiết kế thời trang, Thiết kế đồ hoạ là các ngành thuộc mức học phí 'khủng'. Đại học Hoa Sen cũng là ngôi trường danh tiếng không thua kém các trường công lập tại TP.HCM.

Đại học Quốc tế TPHCM

Thuộc hệ thống Đại học Quốc gia, trường đại học Quốc tế TP.HCM áp dụng 2 chương trình học có mức học phí cao hơn mức bình thường: ĐH Quốc tế cấp bằng (42 triệu đồng/năm) và chương trình liên kết (56 triệu đồng/năm).

create

Trinh Trinh / Baodatviet.vn