• youtube
  • facebook

Cà Mau: Giảm thiểu tối đa lây nhiễm, sẵn sàng ứng phó dịch bệnh Covid-19

Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh, để giảm thiểu tối đa lây nhiễm, sẵn sàng và chủ động ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải vừa ra Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 13/3/2020 về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ thị các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, sẵn sàng cho mọi tình huống. Tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, sẵn sàng hi sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của Nhân dân với phương châm “Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh”.

Kiểm soát chặt chẽ người đến, đi từ vùng có dịch

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các huyện, TP Cà Mau kiểm soát chặt chẽ người đi, đến và về địa phương từ vùng có dịch; chủ động, quyết liệt ngăn chặn, phát hiện nhanh và kiểm soát chặt chẽ nguồn lây bệnh (cả ở trong nước và xâm nhập từ nước ngoài); tổ chức cách ly hoặc giám sát người đã tiếp xúc với người bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường rà soát chặt chẽ người nhập cảnh đến và về địa phương, phát hiện kịp thời nguồn lây bệnh để thực hiện cách ly ngay theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ thị thực hiện nghiêm việc cách ly và chuẩn bị sẵn sàng phương án cách ly trên diện rộng

Thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả những người đến, về địa phương từ vùng có dịch theo quy định; quản lý thông tin khai báo chặt chẽ, phát hiện sớm để thực hiện cách ly đối với những trường hợp đến từ hoặc đi qua vùng dịch. 

Quản lý chặt chẽ hoạt động du lịch, bảo đảm an toàn, phát hiện và xử lý kịp thời nguy cơ lây nhiễm bệnh từ ngoài tỉnh qua đường du lịch. Tạm hoãn tất cả các đoàn đi công tác nước ngoài; trường hợp đặc biệt phải được Thủ tướng Chính phủ cho phép; khuyến cáo người dân không ra nước ngoài, nhất là đến các vùng có dịch.

Bên cạnh công tác thực hiện sàng lọc và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp đối với từng loại đối tượng tại các khu cách ly tập trung, không để lây nhiễm chéo. Cần xử lý nghiêm và kịp thời các trường họp vi phạm về khai báo y tế, không chấp hành cách ly. 

Cập nhật danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ, các vùng trong nước có dịch để áp dụng biện pháp cách ly tập trung khi Bộ Y tế công bố. Đồng thời thông báo rộng rãi cho Nhân dân biết để phòng tránh. 

Chăm lo bảo vệ sức khỏe, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, không để lây nhiễm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang, lực lượng ngành y tế làm việc tại các khu cách ly tập trung và vùng dịch. Tổ chức khoanh vùng, cách ly và tiêu độc khử trùng ngay đối với những khu vực phát hiện có người nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh nếu có.

Sẵn sàng ứng phó khi dịch lây lan diện rộng

Ngoài ra, các Sở tham mưu, đề xuất kịp thời việc bảo đảm nhân lực, phương tiện, vật tư y tế sẵn sàng ứng phó trong trường họp dịch lây lan trên diện rộng. UBND các huyện, TP Cà Mau khẩn trương rà soát, đẩy nhanh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực để thực hiện việc cách ly; rà soát, cập nhật phương án, kế hoạch cách ly trên diện rộng.

Đề ra phương án huy động khách sạn, cơ sở lưu trú... làm nơi cách ly tập trung, báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hành vi găm hàng, tăng giá, bán hàng gian, hàng giả, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Tăng cường giám sát y tế, theo dõi sức khỏe người dân theo đúng quy định

Tiếp tục thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về diễn biến dịch tại Việt Nam, tại tỉnh, về các trường hợp thuộc đối tượng cách ly tập trung hoặc giám sát y tế; theo dõi sức khỏe tại cộng đồng theo đúng quy định (không nêu danh tính cụ thể); chú trọng đưa tin có chọn lọc nhằm ổn định xã hội. Xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội.

Người đúng đầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chủ động, tập trung chỉ đạo công tác phòng chống dịch, coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm; hạn chế tổ chức cuộc họp, sự kiện và hoạt động tập trung đông người; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, học tập, khai báo điện tử, kiểm soát dịch bệnh; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến.

Các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền cơ sở, nhất là xã, phường, thị trấn, ấp, khóm, tổ dân phố... tập trung rà soát phát hiện nhanh nhất các trường hợp nghi nhiễm bệnh để có biện pháp phù hợp; vận động người dân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người, tăng cường các hoạt động nâng cao sức khỏe, thể lực Nhân dân/.

create

Hồng Nhung / baocamau.com.vn

Nguồn: http://baocamau.com.vn/suc-khoe/giam-thieu-toi-da-lay-nhiem-san-sang-ung-pho-dich-benh-covid-19-64722.html