• youtube
  • facebook

Cà Mau: Thất vụ màu trên đất mặn

Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, thông tin, những tháng đầu năm 2020 diện tích xuống giống rau màu, cây ăn trái của người dân trên địa bàn huyện giảm hơn 270 ha. Nguyên nhân do bước vào mùa khô, thiếu nước ngọt, rau màu phát triển chậm, người dân phải bỏ công chăm sóc nhiều và chi phí khá cao nên nhiều hộ chờ đến mùa mưa mới xuống giống rau màu.

Những năm trước, khoảng thời gian này, những luống rau xanh tươi của bà con nông dân được trồng khắp nơi trên địa bàn các xã, thị trấn; Nhưng năm nay nhiều diện tích trồng màu của bà con bị cỏ dại lấn dần. Nông dân không thiết tha xuống giống vụ màu mới do khó chăm sóc. Thời tiết nắng nóng vẫn còn kéo dài, rau màu trồng không có thu nhập cao.

Nhiều diện tích rau xanh héo úa trong mùa nắng nóng.

Ông Hồ Tấn Đạt, ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, là một trong những hộ chuyên trồng màu quanh năm, nhưng năm nay cũng phải thu hẹp diện tích và chỉ trồng cầm chừng để có rau màu phục vụ bà con địa phương, vừa kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Huyện Ngọc Hiển là vùng đất phèn mặn cao, mùa khô, đất thiếu nước, không còn màu mỡ và thiếu chất dinh dưỡng nên việc trồng màu của người dân trở nên khó khăn hơn. Ông Đạt chia sẻ: “Mọi năm tôi thu nhập từ trồng rau màu mỗi tháng 12 triệu đồng, giờ thì chỉ khoảng 5 triệu đồng, giảm hơn phân nửa. Nguyên nhân do nắng nóng, hạn kéo dài, thiếu nước tưới, sâu bệnh nhiều nên rau màu ngày càng héo úa, chết dần, nông dân thất thu nhiều lắm”.

Ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân trước đây có trên 30 hộ trồng màu, cung cấp cho các chợ đầu mối trên địa bàn huyện hàng tháng trên 2 tấn rau xanh các loại, giờ chỉ còn lại 8 hộ trồng. Nhiều người thất vụ nên bỏ đất trống, hoang hoá. Năng suất sụt giảm dẫn đến lượng rau xanh khan hiếm. Từ đó, mặt hàng rau xanh của huyện Ngọc Hiển tăng giá từ 2.000-5.000 đồng/kg các loại.

Ông Lê Văn Bộ, ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, than thở: “Tôi trồng rau màu trên 10 năm rồi, nhưng chưa thấy năm nào khó khăn như năm nay. Thời tiết thật khắc nghiệt, làm cho rau màu chậm phát triển, nước ngọt lại hiếm nên nhiều người bỏ vụ màu mùa nắng nóng này. Có những hộ cũng quyết tâm thực hiện nhưng phải ngậm ngùi nhìn rau màu héo úa, chết dần trong những ngày nắng nóng”.

Theo thống kê của Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, hiện trên địa bàn huyện còn khoảng 200 ha đất trồng rau màu bị bỏ trống. Bà con đang chờ mưa để xuống giống. Kế hoạch năm 2020 huyện Ngọc Hiển sẽ phát triển trên 1.000 ha rau màu. Nếu thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài thì chỉ tiêu này sẽ khó đạt.

Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hiển Lê Hoài Phương cho biết, dự báo từ ngành chức năng, mùa khô năm 2020 sẽ kéo dài đến tháng 5, vì vậy, bà con nông dân nên chọn những giống màu phù hợp mùa khô, chịu hạn cao, thời gian thu hoạch nhanh và không để rau màu bị mất nước. Ngoài ra, thường xuyên theo dõi lịch thời vụ của các ngành chức năng và ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong quá trình trồng màu như trang bị màng lưới che nắng, dùng bạt để giữ độ ẩm nhằm bảo vệ rau màu, hạn chế thiệt hại./.

create

Chí Hiểu - Hồng My / baocamau.com.vn

Nguồn: http://baocamau.com.vn/nong-lam/that-vu-mau-tren-dat-man-64688.html