• youtube
  • facebook

CHUYỆN “LẠ“ về “Bà Nội“ có 25 đứa cháu với tấm lòng từ bi, quảng đại ở miền Tây

Chùa Năng Nhơn nằm trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn tỉnh Sóc Trăng từ lâu được xem là mái ấm của những mảnh đời bất hạnh. Nơi đây những đứa trẻ chưa một lân được gọi hai tiếng “mẹ ơi” đã tìm thấy sự quan tâm chăm sóc của các nhà sư và bảo mẫu ở Chùa. Trong số tấm lòng thiện nguyện đó có Lê Thị Trí Hiền, người được bọn trẻ gọi bằng bà nội với sự kính trọng vô bờ bến. Tuy không phải máu mủ ruột già nhưng bà Hiền đã dành cả đời để cưu mang cho những “chú chim” côi cút, giúp chúng an yên sống cuộc sống mới.

25 đứa cháu lớn, nhỏ, tất cả chỉ có bà nội Lê Thị Trí Hiền là người thân yêu nhất. Bà Hiền kể đa số trẻ ở đây từ khi lọt lòng đã được ký thác nương dựa cửa chùa. Do thiếu vắng tình cảm gia đình nên từ miếng ăn, giấc ngủ bà đều chăm nom để những đứa cháu cút côi đỡ mủi lòng.

Bà chăm sóc cho những đứa nhỏ từng li từng tý một

Bà chăm sóc cho những đứa nhỏ từng li từng tý một

Gần 10 năm, thế hệ đầu lớn lên trong sự bảo bọc của bà, đã được ở riêng để tiện việc học hành, tụng niệm. Lứa nhỏ hơn, bà nuôi dưỡng tại nhà. Dù lớn hay nhỏ, các cháu đều có bà nội bên cạnh trong mỗi buồn vui của cuộc sống đời thường.

Bà chia sẻ, mình nuôi nó rồi tự nhiên mình thấy có tình cảm, nó thương, quấn quýt lấy mình. Thực sự là mình không nghĩ tới cái chuyện gì hết nhưng tình cảm nó đối với mình rất sâu sắc. Các cháu có đi đâu cũng luôn nghĩ có bà nội hỗ trợ. Nó đi học bị bạn bè ăn hiếp hoặc chê bai thì nó nói là nó có bà nội.

Từ tình yêu với bọn nhỏ nên tất cả đều gọi bà là Bà nội

Từ tình yêu với bọn nhỏ nên tất cả đều gọi bà là Bà nội

Em Nguyễn Thị Nhàn cho biết,  tình yêu thương của nội dành hết tất cả như con ruột, bà nội đem lại rất nhiều hạnh phúc cho tụi con.

Hầu hết những đứa trẻ bà Hiền nuôi dưỡng đều được đặt tên với chữ đệm là “Lệ”, gần gũi bọn trẻ, xem chúng là máu mủ, ruột già, bà tâm niệm hễ còn sức là còn lo cho các cháu.

Khi lớn lên, đứa nào muốn ở lại tu tại chùa hoặc tìm về với cha mẹ ruột, bà đều tạo điều kiện.

Có người nói, nếu không có duyên gặp nội số phận của những đứa trẻ đã không an yên như bây giờ. Nhưng với bà Hiền, sự trưởng thành, khỏe mạnh của các cháu mới chính là niềm vui sống của bà.

Những đứa trẻ được bà Hiền chăm sóc

Những đứa trẻ được bà Hiền chăm sóc

Trân trọng tấm lòng và tình yêu vô bờ đó nhiều người đã tìm đến mái ấm để chung tay chăm lo cho bọn trẻ.

Bà Nguyễn Kim Lan, ở Quận 6, TP. Hồ Chí Minh chia sẻ, cô Hiền rất tận tụy, tấm lòng bao dung để hi sinh nuôi những đứa trẻ bị ba mẹ bỏ rơi. Mình nuôi 1 đứa đã cực rồi quản hết mấy đứa này thấy mệt lắm.

Cô từ sáng tới 9 – 10 giờ đêm, tụi nhỏ ngủ thì cô mới được nghỉ ngơi. Tấm lòng của cô Hiền rất quảng đại mới làm được việc đó.

Bà Hiền chia sẻ thêm, mình nuôi nó thứ nhất phải có cái tâm, thứ hai mình cho nó tình thương, thứ ba phải cho nó điểm tựa. Mình nghĩ đây là một thiên chức, giống như cha mẹ nuôi con tới hơi thở cuối cùng vậy đó.

Bà Hiền lo lắng cho bọn trẻ từng bữa ăn, giấc ngủ

Bà Hiền lo lắng cho bọn trẻ từng bữa ăn, giấc ngủ

Khi nào mình không lo cho nó được, mình không giúp cho nó được hoặc mình không còn thở được nữa thì lúc đó mình mới buông xuôi, chứ bây giờ mình còn phải lo cho nó tới hơi thở cuối cùng.

Năm nay đã hơn 60 tuổi, lẽ ra phải an dưỡng tuổi già bà Hiền lại dành tất cả thời gian cho các cháu. Sâu thẳm trong đôi mắt đầy ắp lòng nhân hậu, khiến người ta tin rằng yêu thương  bà cho đi là vô điều kiện.

Bà Hiền tâm niệm sẽ chăm sóc bọn trẻ đến hơi thở cuối cùng

Bà Hiền tâm niệm sẽ chăm sóc bọn trẻ đến hơi thở cuối cùng

Ở mái ấm chùa Năng Nhơn, cứ thế mỗi ngày những đứa trẻ vẫn sống hạnh phúc trong vòng tay của người bà giàu ân tình, khó thay thế tâm tình, nhưng chỉ nhiêu đó đã là đủ đầy với những số phận mà nhân gian thường nói “mồ côi, tội lắm ai ơi!”

Chúng ta hãy cùng xem lại những hình ảnh bọn trẻ được chăm sóc bởi tình yêu và sự hi sinh của bà Hiền qua clip dưới đây:

Nguồn clip: Truyền hình Hậu Giang (HGTV)

Nguồn ảnh: Cắt từ clip

create

Theo HGTV / Tin Nhanh Online