• youtube
  • facebook

Đất Mũi chẳng còn xa

Đã từng ở Đất Mũi những cột mốc mười, hai mươi năm trước, như thể chẳng còn gì xa lạ để mà làm khách du lịch viếng thăm. Người địa phương thấy bình thường bao nhiêu, khách phương xa càng háo hức về Đất Mũi bấy nhiêu. Để đẹp lòng bạn, kỳ nghỉ lễ này tôi lại cùng bạn đi một chuyến Đất Mũi. Vẫn theo dõi thông tin truyền thông về cầu Năm Căn, cầu Đầm Cùng là những chiếc cầu cuối cùng của quốc lộ nối liền một dải non sông, giờ tôi mới có dịp đi trên con đường này về Đất Mũi.

Khi đi trên con đường xuyên qua mênh mông rừng đước ngập mặn, mọi người bất chợt thốt lên cảm giác lạ lùng của vùng đất bãi bồi ven biển này. Có gì đó khác hẳn các tỉnh miền Tây đã bao lần ngang qua và dừng lại. Đường xuyên rừng cơ hồ không có nhà dân. Hai bên đường đa số là đầm nước và rừng đước. Đước mọc lên từ trên nước nên soi bóng lung linh làm mình nhớ những ngọn núi nhỏ núi to nổi lên xanh rờn trên biển Hạ Long. Đã từng một thời theo anh ở chòi canh vuông tôm ở đây hồi còn là học sinh khi được nghỉ hè, nên cảm giác ở nhà sàn lợp lá trên đầm nước mát rượi dễ chịu lại trở về. Cố tìm một ngôi nhà sàn đẹp, đặc trưng như trong ký ức tuổi thơ mà tôi từng ở sao không thể nào tìm được. Có phải vì ký ức luôn đẹp hơn thực tế, hay vì hồi đó vùng đất Bãi Bồi nơi mình ở cách ly hơn, hoang vắng hơn, tinh khiết hơn mà giờ đi trên quốc lộ nên không thể nào tới được. Bãi Bồi là vùng đất nhiều tôm cá nhất bởi phù sa nhiều và giáp biển.

Lên cầu Năm Căn, Đầm Cùng, khách phương xa được ngắm những cửa sông với hàng đáy đón dòng nước xuôi ra biển, hai bên là xanh mướt rừng đước hoang sơ và lạ lẫm, ai cũng muốn dừng lại để cảm nhận nhiều hơn về đặc trưng sinh thái này.

Hai mươi năm trước, đi tàu gỗ chạy máy xăng, máy dầu cũng mất cả ngày mới tới Đất Mũi, lênh đênh một chuyến hành trình dài và cách ly hoàn toàn vì chưa có điện thoại liên lạc. Mười năm trước đã có ca nô cao tốc đi về Đất Mũi trong ngày. Nhưng vì đò giang cách trở, nên thú vị nhưng vẫn chưa có nhiều người mạnh dạn đi thăm Đất Mũi. Nay có thêm đường ô tô, khách phương xa đến Đất Mũi nhiều hơn.

Lễ Quốc khánh năm nay thấy biển số xe từ nhiều tỉnh đổ về thăm Đất Mũi, có cả những tỉnh miền Trung, miền Bắc. Giờ Đất Mũi đã có tiếng, có sức hút và hội tụ rồi! Gần tới mũi, xe nối đuôi nhau, bãi xe cũng đầy ứ khách. Cảm giác này thật mới lạ, khi mà có người ở vùng đất này mấy chục năm chưa từng nhìn thấy một chiếc xe hơi. Cái xứ đầm lầy thuần đi lại đường sông giờ đây đã khác. Nhà hàng mọc lên nhiều hơn, công trình phụ cận đang xây dựng dở dang nhiều, riêng con đường đi bộ dạo ven mũi thì đã xong, đẹp và thú vị quá! Đường dẫn ra nhà hàng Đất Mũi, là một nhà hàng độc nhất vô nhị vì vị thế đặc biệt ngay mũi Cà Mau của nó. Nhà hàng thủy tạ nhô ra biển, phục vụ đặc sản địa phương, tất cả đều là thức ăn tự nhiên, bắt lên từ biển, hái ra từ rừng, nhổ lên từ ao, ruộng như cá thòi lòi, vọp, cá ngát, bồn bồn, tôm cua các loại. Nghe nói, những ngày không quá tải về khách, nhân viên nhà hàng còn phục vụ cả tân cổ giao duyên!

Nếu có thêm thời gian, khách có thể lên cầu đài quan sát để ngắm Mũi Cà Mau từ trên cao, hay đi dạo trong rừng đước trên những con đường như những chiếc cầu bê tông bắt trên bùn nước như những con rắn ngoằn ngoèo len lỏi vào rừng, để cảm giác sự mát lạnh của rừng và hơi nước mằn mặn, đưa mùi giáp xác đặc trưng của biển thổi vào. Cột mốc tọa độ và con thuyền biểu tượng của Mũi Cà Mau sẽ giúp du khách ghi lại những bức hình kỷ niệm cho chuyến đi về một miền quê xa ngái.

Vậy mà, nghe nói đầm Thị Tường còn hấp dẫn hơn, nếu có thời gian cũng nên nghỉ qua đêm ở đầm để khi trở về những vùng phồn hoa đang sống, ta cũng có đôi lần bồi hồi nhớ lại một buổi trưa nơi Đất Mũi, hay một đêm ngủ trên sóng nước ì oạp dưới gầm giường ở Thị Tường. Những mông lung ấy Cà Mau xin gửi tặng khách phương xa, chớ đâu có gì hơn vì còn quá hoang sơ và vụng dại! 

create

Lê Phú Cường / thesaigontimes.vn