• youtube
  • facebook

HĐND tỉnh Cà Mau đề nghị xem xét lại một vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

HĐND tỉnh Cà Mau vừa kiến nghị đến Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội xem xét vụ án hình sự xảy ra trên địa bàn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Một thiếu niên ở Cà Mau rủ "người yêu nhí" vào nhà nghỉ tâm sự, nhưng bị phát hiện. (Ảnh minh họa)

Ngày 16/3, theo nguồn tin của Báo Giao thông, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Cà Mau vừa có văn bản kiến nghị đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội với vai trò giám sát tối cao cần có giải pháp can thiệp kịp thời, đề nghị Viện trưởng VKSND tối cao trực tiếp chỉ đạo làm sáng tỏ các vấn đề của vụ án, kết luận đúng thực tế, xử lý đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Theo đó, sau khi xem xét bản kết luận điều tra vụ án hình sự đề nghị truy tố số 02/VKSTC-C1(P10) ngày 27/2/2020 của Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao (gọi tắt là Kết luận số 02) đối với 2 bị can Nguyễn Văn Hưng, nguyên đại úy, Trưởng Công an xã Khánh An và ông Phạm Văn Nguyễn, Công an viên xã Khánh An (huyện U Minh, Cà Mau) về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Ban Pháp chế HĐND tỉnh Cà Mau xét thấy, trong nội dung Kết luận số 02 không có đề xuất xử lý đối với 3 cá nhân có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm: ông Nguyễn Chí Dũng, Phó trưởng Công an huyện (hiện là Trưởng Công an U Minh); ông Lê Chí Trung, điều tra viên và ông Lê Thanh Tùng, điều tra viên.

Cụ thể, đối với ông Nguyễn Chí Dũng, qua các kết luận điều tra cho thấy, khi xảy ra vụ việc giao cấu trẻ em trên địa bàn xã Khánh An, ông Nguyễn Văn Hưng đã báo cáo ngay về Công an huyện U Minh. Tại trang 3 kết luận điều tra số 16 và kết luận điều tra số 01 nêu: “Sau khi tiếp nhận thông tin, Công an huyện U Minh cử ông Nguyễn Chí Dũng, Phó trưởng Công an huyện (hiện là Trưởng Công an) và ông Nguyễn Khắc Điệp, Đội phó Đội hình sự đến nắm tình hình vụ việc; tiến hành làm việc với ông D. (C.V.D. - cha đối tượng), bà Y. (vợ ông D.); thu các đoạn ghi âm, ghi hình rồi phối hợp với Đảng ủy UBND xã Khánh An tiến hành thỏa thuận với ông D. và ông B. (người nhà bị hại) vào ngày 14/6/2018”.

Từ đó cho thấy, ông Nguyễn Chí Dũng là người có thẩm quyền, biết rõ người đã vi phạm hình sự (nhận tiền) mà không truy cứu là có dấu hiệu vi phạm Điều 369 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối với ông Lê Thanh Tùng là điều tra viên được Công an huyện U Minh phân công tiếp nhận, trực tiếp xử lý vụ việc, thẩm quyền xử lý, giải quyết vụ việc thuộc về ông Tùng. Tại khổ cuối trang 2 của kết luận điều tra số 16 và kết luận điều tra số 01 nêu: “Khoảng 18h ngày 23/5/2019, sau khi vay đủ số tiền 10 triệu đồng, ông D. mang số tiền 10 triệu đồng đựng trong túi nilon màu đen, gặp đưa trực tiếp cho Nguyễn tại trụ sở Công an xã Khánh An theo yêu cầu”.

Tuy nhiên, cơ quan điều tra không điều tra, làm rõ đề nghị xử lý ông Lê Thanh Tùng, mà tại Kết luận điều tra số 02 cán bộ điều tra tự sửa lại là: “Khoảng 18h ngày 23/5/2019, sau khi vay đủ số tiền 10 triệu đồng, ông D. mang số tiền 10 triệu đồng đến Công an xã Khánh An gặp đưa trực tiếp cho Nguyễn, Nguyễn nhận và đếm lại tiền, xác nhận đủ 10 triệu đồng theo yêu cầu và bỏ tiền vào túi nilon màu đen”.

Đối với trách nhiệm của điều tra viên Lê Chí Trung, Cơ quan điều tra của VKSND tối cao chưa thực hiện đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật trong quá trình điều tra, dẫn đến kết luận chưa đúng người và có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 22/5/2018, em C.V.N. (15 tuổi, con ông C.V.D.) chở theo người yêu là P.N.H. (15 tuổi) vào 1 nhà nghỉ trên địa bàn. Lúc này, người nhà H. phát hiện và trình báo sự việc đến Công an xã Khánh An.

Hay tin, ông D. đến trụ sở Công an xã Khánh An để gặp và thỏa thuận với người nhà em H. và hai bên thống nhất khoản tiền bồi thường và nhờ Công an xã Khánh An lập biên bản.

Sau đó, Nguyễn đã gọi ông D. vào phòng và cho biết đây là vụ việc nghiêm trọng có thể đi tù. Nếu ông D. đồng ý “bồi dưỡng” tiền (20 triệu đồng) cho lãnh đạo thì sự việc sẽ không được chuyển lên trên. Quá lo sợ con bị bắt giam, nên ông D. đồng ý đưa số tiền trên.

Do gia đình ông D. có hoàn cảnh khó khăn, nên chỉ có được 10 triệu đồng giao cho Nguyễn. Số tiền còn lại, ông D. đi vay mượn tiền của người thân để đưa cho Hưng và Nguyễn. Vụ việc được người hàng xóm của ông D. phát hiện, nên đã hướng dẫn và cùng ông D. làm đơn tố cáo gửi đến ngành chức năng tỉnh Cà Mau.

Tháng 9/2019, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Hưng, và Phạm Văn Nguyễn để điều tra về hành vi "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 355 Bộ luật Hình sự năm 2015.

create

Gia Minh / baogiaothong.vn

Nguồn: https://www.baogiaothong.vn/hdnd-tinh-ca-mau-de-nghi-xem-xet-lai-mot-vu-an-co-dau-hieu-bo-lot-toi-pham-d456798.html