• youtube
  • facebook

Hối hả chợ đầu mối ở Cà Mau dịp cuối năm

Âm thanh từ động cơ xe tải, xe máy, tàu ghe, tiếng kéo xe lẫn tiếng người mời gọi nhau lấy hàng ở chợ Phường 7 xé tan không gian trầm lắng của màn đêm TP Cà Mau. Những ngày cuối năm, 23 giờ, khi mọi người đã chìm trong giấc ngủ, cả khu chợ đầu mối càng trở nên hối hả hơn.

Đêm không ngủ ở chợ đầu mối   

Tết này đã là cái Tết thứ 8 vợ chồng ông Năm Văn (Hồ Đăng Văn, 51 tuổi, Phường 1) gắn bó với chợ đầu mối này. Đều đặn mỗi ngày, cứ 2 giờ sáng, ông bà Năm Văn đã có mặt tại chợ đầu mối trung chuyển hàng hoá, chủ yếu rau củ, trái cây về các chợ lẻ cũng như các hàng quán.

3 giờ sáng tiểu thương tất bật chuyển rau, củ... đến các khu chợ lẻ trên địa bàn TP Cà Mau và các huyện.

3 giờ sáng tiểu thương tất bật chuyển rau, củ... đến các khu chợ lẻ trên địa bàn TP Cà Mau và các huyện.

Ông Năm Văn kể: “Ngày nào tôi cũng lái xe tải xuống chợ đầu mối chở hàng, nên không cần lấy hàng nhiều, chỉ lấy đủ giao cho thương lái để thực phẩm tươi ngon, rồi tranh thủ về nghỉ ngơi để chuẩn bị đêm kế tiếp”.

“Trước đây vợ chồng tôi chỉ buôn bán nhỏ lẻ tại chợ. Do buôn bán ế ẩm, tôi chuyển sang làm lái buôn mấy năm nay. Chợ chủ yếu bỏ mối giá sỉ nên lời lãi không cao, với tiền vốn 3 triệu đồng thì mỗi ngày vợ chồng tôi cũng kiếm lời được hơn 700.000 đồng. Cuộc đời mình vất vả cũng chỉ nhằm tích luỹ cho con cái học hành tử tế, có nghề nghiệp ổn định, chứ theo nghề cha mẹ thì mãi không hết khổ”, ông Văn chia sẻ.

Quê huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, anh Đào Văn Tây (37 tuổi) cho biết, vợ chồng anh gắn bó với nghề được 15 năm. Cha, mẹ là thương hồ sống nay bến sông này, mai bến sông khác, từ lúc cưới nhau, vợ chồng anh cũng kế thừa "nghề" của mẹ. 

Anh Tây tâm tình: “Công việc tuy vất vả nhưng vẫn bám trụ với nghề vì tình yêu đối với sông nước, nghỉ một ngày là thấy buồn buồn, dù sau này già vợ chồng tôi cũng vẫn bám nghề, có được đồng ra vô tự nuôi sống bản thân chứ không nhờ vả con cái”.

Công nhân bốc xếp thu nhập nhiều hay ít phụ thuộc vào khối lượng hàng hoá.

Công nhân bốc xếp thu nhập nhiều hay ít phụ thuộc vào khối lượng hàng hoá.

Theo anh Tây, thường anh lấy hàng về bỏ mối ở các chợ tỉnh tại TP Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang... nhưng gắn bó bán nhiều nhất là ở chợ đầu mối Phường 7 này, mỗi chuyến hàng neo đậu ghe bán 4-5 ngày là hết, xong quay lại vườn, chợ nổi lấy hàng tiếp. Nhờ nghề này, cuộc sống gia đình anh ổn định, các con anh cũng được học hành đàng hoàng. 

Anh Tây kể, thường khoảng 25-30 Tết, lượng hàng hoá về nhiều do bạn hàng đặt tăng lên. Tiểu thương ở khu vực chợ này rất tình cảm, hay giúp đỡ qua lại. Người này thiếu mặt hàng nào thì người kia chia sẻ. Những ngày cận Tết, hàng về nhiều có chiếm “diện tích” hơn nhưng cũng không ai phiền lòng vì họ hiểu ai cũng như ai, đến đây để mưu sinh.    

Không chỉ tiểu thương, thương lái mà cả những người quản lý chợ cũng thức đêm, thường xuyên canh giữ sự bình an cho mọi người. Ông Phan Thanh Danh, Đội trưởng Đội Bảo vệ, Ban Quản lý chợ Phường 7, cho biết: “Vào giờ cao điểm của chợ khoảng 1 giờ sáng, nhiệm vụ của đội thường xuyên theo dõi, tuần tra các hoạt động buôn bán ở chợ. Đặc biệt, những ngày cận Tết, đội tăng cường lực lượng tuần tra thường xuyên để kịp thời giải quyết những xung đột phát sinh, để chợ hoạt động ổn định”.

Mong Tết ấm no đến mọi nhà

“Trời phù hộ cho tôi sức khoẻ mới có thể thức thâu đêm đều đặn với nghề buôn bán trên sông nước như vậy. Tranh thủ những ngày cận Tết hàng bán hút hơn, vợ chồng tôi phải làm căng hơn ngày thường. Dù cực nhọc nhưng vẫn miệt mài bươn chải, năm nào cũng vậy, phải làm tới 29-30 tôi mới nghỉ về quê ăn Tết”, anh Tây trần tình. 

Chợ đầu mối Phường 7 có trên 50 công nhân bốc xếp. Làm việc ở đây được 6 năm, anh Diệp Minh Hiền (ấp Cái Nai, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) tâm sự: “Mỗi đêm tầm khoảng 8 giờ tối, tôi và những người chung nhóm túc trực ở đây chờ hàng về, ngày thường dù ít hay nhiều hàng cũng được 200.000 đồng. Công việc vất vả đến mấy tôi cũng chịu được, miễn là Tết này gia đình được no ấm hơn”.

Anh Đào Văn Tây lên hàng cân cho thương lái.

Anh Đào Văn Tây lên hàng cân cho thương lái.

Trời dần về sáng, chợ đầu mối càng tấp nập người mua, người bán. Ẩn sâu trong khung cảnh náo nhiệt ấy là cả sự nhọc nhằn mưu sinh nhưng cũng thấm đẫm tình người của những người gắn bó với chợ. Những ngày áp Tết, dẫu hàng về nhiều, công việc vất vả hơn, tất bật hơn nhưng niềm vui chung của vợ chồng ông Văn, anh Tây, anh Hiền... là kịp đem những chuyến hàng Tết tươi ngon đến tay người tiêu dùng và đó cũng là dịp tăng thêm thu nhập./.

create

Kim Liếu / baocamau.com.vn