• youtube
  • facebook

Bắt quả tang nhiều tàu cá mua bán dầu trái phép trên vùng biển Cà Mau

Ngày 19/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Cà Mau cho biết, vừa phát hiện bắt quả tang nhiều tàu cá tham gia hoạt động mua bán dầu trái phép trên biển.

Hiện nay, cơ quan chức năng tỉnh đã hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục tiến hành xử lý hành vi mua bán dầu trái phép theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin ban đầu của cơ quan chức năng, khi kiểm tra các chủ tàu hoặc thuyền trưởng không xuất trình đầy đủ hóa đơn, chứng từ liên quan đến việc vận chuyển, mua bán dầu trên vùng biển Cà Mau. Tàu cá mang biển hiệu CM 99658 TS đã bị lực lượng tuần tra của Đồn Biên phòng Sông Đốc (Cà Mau) bắt quả tang khi đang mua bán dầu cho tàu cá khác, nhưng thuyền trưởng tàu cá này lại không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ theo quy định.

Tàu cá CM 99658 TS do Trần Tấn Hải (quê tỉnh Kiên Giang) thuê lại của ông Nguyễn Văn Nữa, sau đó giao cho ông Trần Thanh Phong cùng quê làm thuyền trưởng. Tuy nhiên, khi ra biển, phương tiện này không hoạt động nghề theo như đăng ký mà chỉ mua dầu của các phương tiện nước ngoài rồi vận chuyển đến khu vực cách Hòn Chuối, Cà Mau khoảng 15 đến 20 hải lý neo đậu để bán lại cho một số tàu cá có nhu cầu về nhiên liệu phục vụ cho hoạt động đánh bắt dài ngày trên biển.

Ông Trần Thanh Phong khai nhận, kể từ tháng 2/2018 đến khi bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ phương tiện, ông Hải đã chỉ đạo mua dầu trên biển tổng cộng 7 lần, mỗi lần mua 20.000 lít. Giá mua dầu rẻ nhất là 12.000 đồng/lít, giá đắt nhất là 13.500 đồng/lít, giá bán ra 14.500 đồng/lít.

Lực lượng tuần tra Đồn Biên phòng Sông Đốc còn phát hiện bắt quả tang hai tàu cá mang biển hiệu KG 92909 TS và KG 91441 TS đang tham gia mua bán dầu trái phép trên biển. Hai chiếc tàu trên do ông Lê Văn Sơn (quê tỉnh Kiên Giang) làm chủ, giao cho ông Hà Thanh Phong cùng quê chịu trách nhiệm quản lý khi khai thác trên biển.

Ông Phong khai nhận, trước khi ra biển hoạt động thì chủ tàu đã mua 8.000 lít dầu tại Hà Tiên. Hoạt động đến những ngày cuối tháng 3/2018, tàu dần cạn kiệt nguồn nhiên liệu. Do vậy, ông Phong đã xin ý kiến ông Sơn (chủ tàu) về việc mua dầu trên biển.

Được sự đồng ý của chủ tàu, ông Phong đã liên hệ với thuyền trưởng tàu cá mang biển hiệu CM 99658 TS để thỏa thuận việc mua bán mua dầu. Lần đầu mua từ được 4.000 lít, lần sau mua với số lượng gấp đôi. Tuy nhiên, khi đang thực hiện việc mua bán dầu trên biển lực lượng Biên phòng đã kiểm tra, bắt quả tang. Tổng số dầu trên các phương tiện lúc phát hiện còn lại trên 15.000 lít./.

Kim Há (TTXVN)

create

Kim Há / TTXVN