• youtube
  • facebook

Thắng Yemen, ĐT Việt Nam vẫn có thể bị loại ngay sau vòng bảng vì 1 điều luật đặc biệt của Asian Cup 2019

Ngoài việc cố gắng tích lũy điểm số và hiệu số bàn thắng bại, ĐT Việt Nam cần lưu ý đến một thông số khác.

Sau lượt trận đầu tiên vòng bảng Asian Cup 2019, ĐT Việt Nam tạm thời nằm trong nhóm 4 đội xếp thứ ba xuất sắc nhất với 0 điểm, hiệu số bàn thắng bại -1.

2 đội đứng đầu nhóm này là UAE và Palestine, cùng có 1 điểm. Việt Nam và Turkmenistan cùng hiệu số -1 và ghi được 2 bàn thắng. Đứng thấp hơn có Kyrgyzstan, cũng hiệu số -1 nhưng mới ghi được 1 bàn. Xếp cuối là Lebanon, 0 điểm và hiệu số -2.

Xếp hạng tạm thời các đội đứng thứ ba các bảng đấu.

Xếp hạng tạm thời các đội đứng thứ ba các bảng đấu.

Vòng bảng còn 2 lượt trận nữa. Bảng xếp hạng dành cho các đội đứng thứ ba các bảng đấu sẽ còn thay đổi rất nhiều, từ những đội xuất hiện trong bảng đến điểm số và hiệu số bàn thắng bại.

Trường hợp tốt nhất với ĐT Việt Nam là có thể giành một trong 2 vị trí đầu bảng D. Nhưng sau trận thua Iraq, mục tiêu thực tế với thầy trò HLV Park Hang-seo là cố gắng lọt vào top 4 đội xếp thứ ba xuất sắc khi vòng bảng kết thúc.

Muốn như vậy, đoàn quân áo đỏ cần phải cố giành ít nhất 1 điểm hoặc ít ra là hạn chế số bàn thua trong trận gặp Iran và đánh bại Yemen với tỉ số đậm nhất có thể.

Nhưng còn một thông số khác mà ĐT Việt Nam cần lưu ý là điểm fair-play. Ở BXH hiện tại, Việt Nam bằng điểm, bằng hiệu số và số bàn thắng với Turkmenistan nhưng xếp dưới do điểm fair-play là -2 (đã nhận 2 thẻ vàng) so với -1 của đội bạn (mới nhận 1 thẻ vàng).

Điều luật so sánh bằng điểm fair-play cực kỳ hiếm khi được sử dụng. World Cup 2018 là lần đầu tiên trong lịch sử World Cup chứng kiến điều luật này ứng dụng trên thực tế, giúp Nhật Bản vượt qua Senegal.

ĐT Việt Nam đã từng nhận những thẻ vàng vì lỗi không đáng có, như Đoàn Văn Hậu chơi bóng bằng tay trước Campuchia ở AFF Cup 2018. Ngoài ra, việc phản ứng quá mức với trọng tài cũng có thể đem tới thẻ phạt.

Trong một cuộc đua căng thẳng, mọi yếu tố đem tới lợi thế đều nên xuất hiện trong tính toán. Điểm fair-play dù ít được sử dụng nhưng chắc chắn nên được lưu tâm đúng mức.