• youtube
  • facebook

Tổng kết vòng 1/8 Asian Cup: “Nghịch lý“ Việt Nam và dự báo cho World Cup

Lần thứ hai trong lịch sử, ĐT Việt Nam đứng trong danh sách 'Bát đại anh hào' của Asian Cup.

Khác biệt từ bóng c hết

5/8 trận đấu vòng 1/8 được quyết định nhờ bóng chết. Trong đó, Trung Quốc và UAE đi tiếp nhờ các quả penalty. Nhật Bản có một pha đá phạt góc hoàn hảo, Qatar thắng 1-0 với bàn thắng từ quả phạt trực tiếp.

Riêng Iran cản phá được quả penalty của Oman trước khi dẫn trước 1-0 và ấn định chiến thắng 2-0 bằng một quả phạt đền khác.

Sức mạnh của các đại gia

5/6 đội đầu bảng bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Qatar, UAE và Iran đã giành chiến thắng. Đội duy nhất sảy chân là Jordan.

Ngựa ô Việt Nam

Jordan là đội đầu bảng duy nhất bị loại ở vòng 1/8 sau trận thua Việt Nam. Còn Việt Nam là đội duy nhất xếp thứ ba ở vòng bảng lọt vào đến tứ kết. Có thể nói Việt Nam đã chống lại quy luật tại Asian Cup 2019.

Luân lưu 11m rủi ro với tất cả

Việt Nam bị đánh giá thấp hơn đã chiến thắng nhờ loạt đá 11m. Trong khi Australia được đánh giá cao hơn Uzbekistan cũng đi tiếp nhờ loạt "đấu súng".

Chấm 11m rõ ràng là may rủi với tất cả. Ngay cả những đội bóng mạnh cũng có thể thất bại trước áp lực tâm lý khủng khiếp.

Các chân sút tịt ngòi

3 trong 4 chân sút dẫn đầu danh sách ghi bàn sau vòng bảng đã tịt ngòi tại vòng 1/8. Việc bị các đối thủ "chăm sóc" kỹ khiến họ có ít cơ hội hơn. Bù lại các chân sút này có thể đóng vai chim mồi, tạo điều kiện cho đồng đội.

Tường thành phòng ngự

Iran và Qatar là 2 đội vẫn chưa nhận bất cứ bàn thua nào sau 4 trận đấu.

 Iran (áo trắng) mạnh mẽ trong cả tấn công lẫn phòng ngự.

Iran (áo trắng) mạnh mẽ trong cả tấn công lẫn phòng ngự.

Kiểm soát nhiều bóng chưa chắc thắng

Cầm bóng nhiều không đảm bảo cho một chiến thắng. Saudi Arabia thấm thía điều đó khi kiểm soát tới 76,3% nhưng vẫn thua Nhật Bản 0-1.

Với 70,5% tỉ lệ cầm bóng, Hàn Quốc cũng phải bước vào tận hiệp phụ mới vượt qua được Bahrain. Australia cầm bóng 60,7%, dứt điểm trúng đích gấp hơn 4 lần nhưng chỉ thắng Uzbekistan trên chấm 11m.

Sự chênh lệch khu vực

8 đội lọt vào tứ kết có 3 đội Tây Á và 5 đội Đông Á. Con số đã có thể cân bằng 4-4 nếu như Việt Nam không bất ngờ vượt qua Jordan.

Dự báo cho World Cup 48 đội?

Trong tương lai, World Cup sẽ tăng lên 48 đội. Châu Á có thể được tăng số đội tham dự lên 8. Trong 8 đội lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, 6 đội đã được dự World Cup, Qatar là chủ nhà World Cup 2022, chỉ còn Việt Nam chưa có cơ hội.

Với đà thăng tiến hiện tại, Việt Nam là một ứng cử viên tiềm tàng cho World Cup. Nhưng dĩ nhiên đây là mục tiêu rất lớn và cần một sự đầu tư đồng bộ, mạnh mẽ, dựa trên nền tảng mà lứa cầu thủ hiện tại đang tạo dựng.