• youtube
  • facebook

Việt Nam cần thắng Yemen tối thiểu mấy bàn để hy vọng đi tiếp?

Sau thất bại trước Iran, chúng ta buộc phải thắng Yemen ở lượt cuối, nhưng thắng bao nhiêu là đủ?

Không nằm ngoài dự đoán, trước đội bóng mạnh nhất châu Á Iran, Việt Nam chúng ta tiếp tục nhận thất bại ở lượt 2 qua đó vẫn chưa có điểm số nào tại bảng D. Sẽ có những sự thất vọng, những sự lo lắng cho hành trình phía trước của Việt Nam ở Asian Cup nhưng sự thật, chúng ta vẫn còn cơ hội đi tiếp.

Như đã đưa tin trước trận, Việt Nam thậm chí vẫn có thể đứng đầu BXH các đội thứ 3 ngay cả khi thua Iran. Kết quả thua 2-0 trước Iran không phải là một tỉ số tối thiểu, có thể khiến chúng ta gặp thêm chút khó khăn nhưng không thể làm khả năng đi tiếp của Việt Nam xuống mức thấp.

 Việt Nam tiếp tục nhận thất bại thứ 2 tại Asian Cup 2019.

 Việt Nam tiếp tục nhận thất bại thứ 2 tại Asian Cup 2019.

Sau trận thua Iran, điều NHM cả nước quan tâm lúc này là Việt Nam cần thắng Yemen bao nhiêu bàn để có thể hy vọng đi tiếp. Đương nhiên, với hoàn cảnh hiện tại, câu hỏi trên sẽ không có một câu trả lời chính xác. Với việc Việt Nam cần xếp trên 2 đội bóng thứ 3, số bàn cụ thể chỉ được xác định sớm nhất sau khi bảng A cùng bảng B khép lại (tức đêm ngày Thứ Ba 15/01)

Thời điểm hiện tại, chúng ta chỉ có thể xác định số bàn tối thiểu Việt Nam cần trước Yemen để hy vọng ghi tên vào vòng knock out.

Trước khi phân tích, có điều cần phải làm rõ, Việt Nam vẫn có thể đi tiếp dù hòa Yemen (thời điểm bài viết xuất bản, Yemen đang bị Iraq dẫn 0-2 và xếp sau Việt Nam). Tuy nhiên, đây là khả năng rất khó để xảy ra, 5 giải đấu lớn gần nhất áp dụng thể thức tương tự Asian Cup 2019, các đội thứ 3 đi tiếp đều có ít nhất 3 điểm trở lên.

 BXH các đội thứ 3 ở U20 World Cup 2013

 BXH các đội thứ 3 ở U20 World Cup 2013

 U20 World Cup 2015

 U20 World Cup 2015

 U20 World Cup 2017

 U20 World Cup 2017

 EURO 2016

 EURO 2016

 Asiad 2018.

 Asiad 2018.

Trở lại với vấn đề, Việt Nam cần tối thiểu thắng mấy bàn trước Yemen? Câu trả lời có thể khiến nhiều người bất ngờ, 1-0 cũng đủ để Việt Nam hy vọng đi tiếp.

Thậm chí, Việt Nam cũng chỉ cần những tỉ số thuận lợi ở mức tối thiểu tại các bảng đấu còn lại để ghi tên vào vòng knock out. Tại bảng A, nếu Thái Lan thua UAE 1-0, Bahrain không thắng Ấn Độ, đội xếp thứ 3 là Thái Lan và hiệu số của họ là (-3). Dù có 3 điểm như Việt Nam nhưng người Thái sẽ xếp sau vì kém hiệu số chúng ta (-2).

Chuyển sang bảng B, chỉ cần Syria và Palestine không thể thắng Australia và Jordan, đội xếp thứ 3 bảng này chỉ có tối đa 2 điểm. Thậm chí, Việt Nam còn không cần phải so hiệu số với họ.

 BXH bảng D khi Yemen đang bị Iraq dẫn 2-0.

 BXH bảng D khi Yemen đang bị Iraq dẫn 2-0.

Chưa kể, 3 bảng đấu còn lại, những kết quả thuận lợi cũng có thể đến với chúng ta. Như bảng C, nếu Kyrgyzstan và Philippines hòa nhau, đội thứ 3 bảng này chỉ có 1 điểm.

Sau tất cả, thất bại trước Iraq, Iran giờ đã là câu chuyện của quả khứ, không còn nhiều điều để chúng ta bận tâm. Mục tiêu thiết thực nhất hiện tại mà Việt Nam cần đạt được là thắng Yemen, phải thắng Yemen!

create

Thành Đạt / bongda.com.vn