• youtube
  • facebook

Ấp “3 không“ ở Cà Mau

Thanh Tùng là 1 trong 2 ấp đặc biệt khó khăn của xã Biển Bạch, huyện Thới Bình. Hạ tầng ở đây chưa được đầu tư xây dựng, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn.

“Người dân sống với cảnh không đường bê tông, không điện lưới quốc gia và cả không nước sạch vào mùa khô. Lâu nay người ta thường gọi ấp này là ấp "3 không”, Trưởng ấp Thanh Tùng Lê Thành Văn ngậm ngùi.

Nhiều trăn trở

Chỉ cách lưới điện quốc gia khoảng 500 m nhưng người dân ở tuyến Kênh 16 vẫn còn 35 hộ chưa tiếp cận được nguồn điện. Lộ giao thông ở đây chủ yếu là đường đất, mùa này luôn sình lầy, trơn trượt. Khu vực này người dân tự dựng cột tạm kéo điện chia hơi với chi phí đắt đỏ nhưng điện rất yếu, không đảm bảo sử dụng trong sinh hoạt.

Ông Bùi Văn Thuận bức xúc: “Sống ở đây gần 30 năm, gia đình tôi cùng với 3 hộ ở xóm dùng chung đồng hồ tổng gởi ngoài đầu kênh. Do dùng cây tràm tạm bợ thay cột điện nên dễ gãy đổ, ít lâu là phải thay. Cứ thế hết năm này qua năm khác, gia đình tôi xài tiết kiệm, chỉ quạt gió và nồi cơm điện, tivi nhưng mỗi tháng tiền điện phải trả từ 400-600 ngàn đồng”.

Tuyến đường đất bờ Tây Sông Trẹm.    

Tuyến đường đất bờ Tây Sông Trẹm.   

Hệ thống giao thông chưa được đầu tư làm cho việc đi lại, trao đổi hàng hoá của người dân rất khó khăn. “Nông sản người dân làm bị thương lái ép giá vì phí vận chuyển cao. Việc tiếp cận tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất cũng rất hạn chế”, ông Thuận than.

Không chỉ thiếu điện, đường đi mà chuyện làm sao để có nước sạch sinh hoạt hàng ngày cũng rất nan giải. Ở tuyến kênh Ranh Hạt còn hơn 50 hộ thiếu nước sạch. Từ lâu chuyện nước sạch là niềm mong mỏi của người dân nơi đây.

Chỉ tay vào giếng nước sau nhà, ông Phan Văn Liễu, là hộ nghèo của xã, ngán ngẩm: “Được Nhà nước quan tâm hỗ trợ tiền khoan cây nước, cứ tưởng sẽ có nước để xài. Thế nhưng, nguồn nước ở đây bị nhiễm phèn nặng, bốc mùi tanh hôi không sử dụng được”.

Trưởng ấp Lê Thành Văn rất ngại khi nói về điện chia hơi.    

Trưởng ấp Lê Thành Văn rất ngại khi nói về điện chia hơi.   

“Bây giờ đã vào mùa mưa, nhà nào cũng có lu trữ nước mưa để sử dụng, đỡ tốn tiền đổi nước. Những tháng mùa hạn, xài nước đổi của người ta mang tới, 1 lu 35 ngàn đồng, cách 1-2 ngày là đổi một lần, tốn kém lắm nên người dân nơi đây rất mong có nước sạch sử dụng chứ như vầy cực khổ quá”, ông Phan Văn Liễu than.

Bao giờ thực hiện?

“Tình trạng thiếu điện, đường, nước sạch sinh hoạt qua nhiều lần tiếp xúc cử tri bà con đã kiến nghị đến chính quyền địa phương. Đầu năm 2017, ấp Thanh Tùng được đầu tư công trình cấp nước nhưng chỉ được các tuyến chính, còn hơn 120 hộ ở các tuyến lẻ chưa có nước. Mỗi lần họp, bà con lại than phiền chuyện thiếu điện, đường giao thông, nước sạch”, ông Lê Thành Văn chia sẻ.

Tuyến Sông Trẹm của ấp này là nơi sinh sống của hơn 60 hộ với chiều dài 4,5 km, tất cả đều là đường đất chật hẹp. Ngày mưa đường lầy lội trơn trượt, ngày nắng bụi mù, đi lại rất khó khăn. Anh Lê Văn Đăng nói: “Tôi sống ở đây gần 40 năm, đến giờ chỉ thấy mấy lần người ta về đo đạc rồi cho xáng cuốc làm lộ đất đen, sau đó không thấy gì nữa. Tôi mong sớm có con đường để dân bớt khổ”.

Dân ấp Thanh Tùng dự trữ nước mưa.    

Dân ấp Thanh Tùng dự trữ nước mưa.   

Ông Bùi Văn Thuận chia sẻ: “Đợt rồi nghe đâu dự án nước sạch về ấp, bà con ai nấy đều vui mừng vì sẽ không còn nỗi lo thiếu nước sạch. Tuy nhiên, dân ở tuyến lẻ như chúng tôi mừng hụt bởi nước sạch chưa về”.

Chủ tịch UBND xã Biển Bạch Trần Văn Tuấn thông tin, xã có 5 ấp, trong đó ấp Thanh Tùng và Trương Thoại đặc biệt khó khăn. Để giúp những hộ khó khăn, thời gian qua các chính sách an sinh xã hội đã được triển khai, tạo điều kiện về chăn nuôi, hỗ trợ con giống… Còn chuyện nước sạch, xã đã lập danh sách những hộ ở tuyến lẻ để tiếp tục đầu tư đường ống, mùa hạn năm nay chắc hết lo rồi. Và đây là tin vui, trong năm 2019, người dân ấp Thanh Tùng sẽ có đường trải nhựa và điện thắp sáng”.

create

Kim Liếu / baocamau.com.vn