• youtube
  • facebook

Bãi gửi xe tự phát đua nhau ‘chặt chém‘, cao gấp chục lần quy định tại lễ hội Đền Hùng

Các bãi xe tự phát mọc lên như nấm quanh khu di tích Đền Hùng, những chỗ trống nhà hàng, bãi đất trống được tận dụng làm bãi gửi xe. Giá vé từ 15.000 – 20.000 cao gấp hàng chục lần so với quy định của UBND tỉnh Phú Thọ. Ngoài ra, tình trạng ăn xin, chèo kéo khách vẫn diễn ra ở ngày giỗ Tổ.

Từ ngày 1 đến 9/3 (âm lịch), Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã đón hàng triệu triệu lượt khách đến dâng hương. Ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, tại đây, các lực lượng CSGT, Công an, ban tổ chức lễ hội phải rất vất vả để phân luồng giao thông khi hàng nghìn người đến lễ hội.

Tuy nhiên, để vào dâng hương, thăm quan khu di tích Đền Hùng, người dân phải gửi phương tiện giao thông ở bên ngoài. Do bãi xe Đền Hùng quá tải và để thuận tiện trong việc đi lại nên nhiều du khách chọn gửi xe ngay các bãi xe tự phát mọc đối diện cổng đền.

Mọi diện tích đất trống quanh khu di tích Đền Hùng thành nơi "hốt bạc" khi nhận giữ phương tiện giao thông với giá "chặt chém".

Các bãi gửi xe tự phát luôn tấp nập khách vào ra dù bị thổi cao gấp hàng chục lần so với quy định.

Trước đó, để phòng ngừa loạn thu, chặt chém tại lễ hội, tỉnh Phú Thọ, Ban Tổ chức Lễ hội đền Hùng đặt ra mục tiêu xây dựng lễ hội mẫu mực theo phương châm “5 không” là:

Không có người ăn xin, ăn mày; không ùn tắc giao thông; không chèo kéo khách và xảy ra tình trạng giá cả, dịch vụ mang tính "chặt chém"; không có những hành vi phản cảm trong lễ hội và không để mất vệ sinh môi trường ở khu vực lễ hội và các khu vực công cộng khác tại Đền Hùng.

Tuy nhiên, giá vé gửi xe máy ở đây trung bình từ 15.000-20.000 đồng/lượt/xe; ô tô là 30.000-50.000 đồng/lượt/xe. Ảnh: Vé xe máy chủ quán đưa cho hành khách gửi với giá 20.000 đồng/xe.

Khoản hời lớn nên các ki ốt bán nước giải khát, đồ lưu niệm cũng nhận trông giữ xe.

Nhiều du khách đến với lễ hội bức xúc vì giá vé giữ xe quá cao nhưng đành phải ngậm ngùi móc ví để lấy phương tiện ra.

Anh Trần Minh Vương, từ Hà Nội bức xúc: “Đây là năm thứ 2 tôi và mấy anh em trong gia đình đi lễ hội đền Đền Hùng nhưng năm nào tôi cũng thấy tình trạng các bãi gửi xe ở đây thu phí cao quá. Bãi xe của đền quá tải, gia đình tôi đi 5 xe máy phải trả tổng cộng 100.000 đồng tiền phí gửi xe ở trước cổng đền”.

Lượng người và phương tiện đổ đến lễ hội đông khiến cho các bãi gửi xe ở đây luôn tấp nập người ra vào. Hàng chục ngày lễ hội, có hàng chục nghìn lượt xe máy, ô tô tới gửi nên các bãi gửi xe được dịp thu hàng chục triệu/ngày từ những bãi đất trống.

Khi chúng tôi thắc mắc hỏi giá vé cao so với quy định thì một người đàn ông giữ xe ở đây thì người này nói: “Cả năm mới có một dịp giỗ tổ mà. Giá chung rồi”!

Ở đây, các nhân viên trông xe liên tục chèo kéo người dân đi lễ đền diễn ra ngay cả khi có mặt lực lượng công an, nhưng không hề bị nhắc nhở.

Không chỉ phản cảm về trông giữ xe máy, tình trạng chèo kéo khách giữa các nhà hàng quanh Đền Hùng vẫn diễn ra. Nhân viên các nhà hàng ra hẳn lòng đường đang ách tắc để mời chào khách.   

  

Lễ hội đền Hùng đặt ra mục tiêu xây dựng lễ hội mẫu mực theo phương châm “5 không”. Nhưng thực tế trước cổng chính Đền Hùng, tình trạng ăn xin vẫn diễn ra.

Bên trong Đền Hùng, dọc lối lên hành lễ tình trạng bán rong vẫn diễn ra. Ảnh: Hàng rong làm những con chuột nhiều màu sắc lạ kỳ thu hút nhiều cháu bé hiếu kỳ.

create

QUANG LỘC / tienphong.vn