• youtube
  • facebook

Bao giờ du khách có chỗ tiêu tiền ở Ramsar Đất Mũi?

Mũi Cà Mau (tỉnh Cà Mau) - nơi tận cùng của Tổ quốc không chỉ là địa điểm mang tính biểu tượng và có ý nghĩa thiêng liêng đối với người dân đất Việt mà còn được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh quan, sản vật. Ven biển, Đất Mũi có hải sản dồi dào; rừng ngập mặn có hệ sinh thái độc đáo.

Đặc biệt, mũi Cà Mau là điểm đất liền duy nhất ở nước ta có thể ngắm được mặt trời mọc và lặn trên biển. Dù hấp dẫn và giàu tiềm năng là vậy, nhưng ngành du lịch địa phương bao năm qua vẫn cứ “đau đầu”, bởi nơi này chưa có chỗ để khách du lịch... tiêu tiền.

Sẽ đến nữa, nếu có gì đổi khác

Từ năm 2016, khi đường Hồ Chí Minh đưa vào khai thác, kết nối thuận lợi TP.Cà Mau - thị trấn Năm Căn - xã Đất Mũi, thì lượng khách du lịch đến địa phương này bắt đầu gia tăng. Bây giờ, từ trung tâm thành phố Cà Mau về đến cuối Việt chỉ mất hơn 2 giờ đồng hồ ngồi trên xe ôtô hoặc môtô, chứ không phải đi tàu hay canô như trước nữa.

Khách du lịch chụp ảnh kỷ niệm tại tiểu cảnh pano mang hình tượng con tàu ở Đất Mũi Cà Mau. Ảnh: Hưng Thơ.

Khách du lịch chụp ảnh kỷ niệm tại tiểu cảnh pano mang hình tượng con tàu ở Đất Mũi Cà Mau. Ảnh: Hưng Thơ.

Tuy nhiên, quãng thời gian du khách ngồi trên ôtô thực tế cũng chưa tận hưởng được cảm giác thư thái ngắm nhìn những cánh rừng ngập mặn xanh mướt mát, bởi đường nhỏ, nhiều đoạn xuống cấp. Không ít ổ gà, ổ voi trên cung đường mới đưa vào sử dụng. Ấy vậy nên chiếc xe cứ chồm lên, rồi cua gấp vòng vèo liên tục.

Đến Đất Mũi, sau khi tham quan, chụp ảnh lưu niệm ở mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001, tiểu cảnh mang hình tượng con tàu; ngắm bờ kè chắn sóng và cây mắm lấn biển ở nơi từng bị biển ngoạm... du khách có thể tham gia chuyến du lịch xuyên rừng Vườn Quốc gia mũi Cà Mau (năm 2012 Ban Thư ký Công ước Ramsar trao bằng chứng nhận Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau trở thành khu Ramsar thứ 2.088 của thế giới).

Trước khi về đêm, những ai lãng mạn có thể đứng ở Đất Mũi ngắm mặt trời lặn, sáng sớm hôm sau cũng địa điểm ấy lại ngắm mặt trời mọc. Còn đêm đến, có thể tham gia bơi xuồng trong vuông tôm, bắt ba khía... Hết chụp ảnh, tham quan, thì các sản vật ở Đất Mũi rất đáng được quan tâm, như cá thòi lòi, vọp rừng, ốc len, hàu... tươi ngon, giá rẻ.

Mới 7h sáng, anh Trần Quốc Tuấn (SN 1987, du khách đến từ Hà Tĩnh) đi xe ôtô cùng 3 người bạn đến Đất Mũi. Loanh quanh tham quan, chụp ảnh hết các địa điểm nổi tiếng, rồi anh cùng nhóm bạn đi vào con đường bằng bê tông dẫn vào rừng ngập mặn. Chưa hết 2 giờ đồng hồ, cả nhóm trở ra, chọn mua cho mình một ít khô cá, rồi ghé vào một hàng quán gần đó ăn uống.

Tuấn nói rằng, đến nơi tận cùng của Tổ quốc, anh không chỉ tận hưởng cảm xúc thiêng liêng, mà còn say đắm với vẻ đẹp thiên nhiên và những đặc sản không phải nơi nào cũng có. “Mình nghĩ đã là con dân đất Việt, ai cũng như mình, đều mong muốn được đến đây. Nhưng khi đến được rồi, xúc cảm bồi hồi ở nơi cuối Việt, thì lại thấy thiếu thiếu gì đấy” - anh Tuấn chia sẻ. Vậy anh có trở lại lần thứ hai? “Nếu có điều kiện, mình sẽ chọn vùng đất khác làm điểm đến, trừ khi Đất Mũi có gì đó đổi khác” - anh Tuấn cho hay.

Mũi Cà Mau - vùng đất cực Nam lãnh thổ đất liền của Tổ quốc. Trong ảnh là bờ kè chắn sóng và những cây ngập mặn xanh rì mọc trên vùng biển ngoặm năm nào. Ảnh: Hưng Thơ.

Mũi Cà Mau - vùng đất cực Nam lãnh thổ đất liền của Tổ quốc. Trong ảnh là bờ kè chắn sóng và những cây ngập mặn xanh rì mọc trên vùng biển ngoặm năm nào. Ảnh: Hưng Thơ.

Tiền rủng rỉnh cả khi đến và... về

Anh Nguyễn Văn Hôn (SN 1975, trú tại xã Đất Mũi) là chủ của một nhà hàng cách cột mốc số 0 ở Đất Mũi chỉ tầm 1.000m, chuyên bán các món ăn đặc sản, là điểm dừng chân của nhiều du khách. Cách phục vụ ở nhà hàng này khá chuyên nghiệp, chỉ cần có xe đỗ xịch trước cổng, nhân viên của nhà hàng bận áo quần bà ba xuất hiện, tay cầm dù (ô), miệng chào hỏi, tư vấn cho khách về các món ăn đã được niêm yết giá ở ngay tấm bảng lớn.

Ngoài phục vụ ăn uống, anh Hôn còn mở dịch vụ du lịch sinh thái cộng đồng cho những du khách có nhu cầu với giá phải chăng. Nhờ vậy, từ lúc mở nhà hàng (năm 2017), khách đến khá đông, đặc biệt là ngày lễ, cuối tuần thì nơi này không đáp ứng đủ nhu cầu.

Nhìn thấy tiềm năng du lịch của vùng Đất Mũi, cũng như đúc rút được kinh nghiệm, có tiềm lực, anh Hôn mong muốn được mở nhà hàng sang trọng, khách sạn tiện nghi, nhưng do vướng cơ chế, nên không thực hiện được. “Do nằm trong lâm phần của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, nên phần đất đang làm nhà hàng, cũng như toàn bộ diện tích ở nơi này không được cấp sổ đỏ, vì vậy không thể đầu tư lớn được” - anh Hôn cho hay.

Ở điểm du lịch nức tiếng này có chưa đến 10 hộ làm du lịch cộng đồng như anh Hôn. Ai cũng nghĩ đến việc làm ăn lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách, nâng tầm của ngành du lịch địa phương, nhưng ai cũng đành... bó tay vì cơ chế.

Những tiềm năng, thế mạnh cũng như những khó khăn, lực cản đối với du lịch Đất Mũi từ lâu đã được chính quyền tỉnh Cà Mau nhìn nhận. Theo Sở VHTTDL tỉnh Cà Mau, nếu vào năm 2005, lượng khách du lịch đến Đất Mũi có 25.044 lượt khách, thì đến 2017 lượng khách lên đến 344.131 lượt khách. Tuy nhiên, lượng khách lưu trú khi đến điểm du lịch nổi tiếng này rất thấp, đơn cử như năm 2017, chỉ có 11.213 lượt khách với thời gian lưu trú trung bình... 1 ngày. Đặc biệt, khảo sát của đơn vị trên còn cho thấy, du khách đến với Đất Mũi chỉ chi tiêu số tiền “tương đối thấp”. Bởi ngoài chụp ảnh, đi ngó ngàng thăm thú, ăn uống vài món đơn giản, cảm nhận xúc cảm trước ý nghĩa thiêng liêng ở vùng đất tận cùng Tổ quốc, thì nơi này chưa có dịch vụ gì buộc khách phải vơi túi tiền.

Cũng những con số của năm 2017, cho thấy tiềm lực phục vụ cho du lịch Đất Mũi chưa xứng tầm, như nguồn nhân lực du lịch chỉ có 572 người; chỉ có 38 cơ sở lưu trú với 439 buồng... Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Cà Mau nói rằng, lâu nay du lịch Đất Mũi chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn, khả năng cạnh tranh thấp, cơ sở vật chất, hạ tầng du lịch yếu kém, chưa thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách trong nước, quốc tế. Nguyên nhân chính là do hoạt động du lịch tại khu vực này chưa có một định hướng tổng thể, chưa có nhà đầu tư chiến lược.

Vì vậy, tỉnh Cà Mau đã lập quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau (tên điều chỉnh của Khu du lịch Năm Căn) đến năm 2030, và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 6.2018.

Theo đó, bằng nhiều nguồn lực, đến năm 2025, Đất Mũi sẽ trở thành khu du lịch trọng điểm của tỉnh Cà Mau, một trong những trung tâm du lịch sinh thái, trải nghiệm rừng ngập mặn đặc sắc, điểm đến quan trọng trên hành trình tham quan vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đến năm 2030, Đất Mũi sẽ đáp ứng các tiêu chí, được công nhận là Khu Du lịch Quốc gia. Quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển, định hướng đầu tư, giải pháp thực hiện về một khu du lịch “hái ra tiền” đã được trải ra bàn. Nhưng, để biến nó thành hiện thực, chứ không phải giấc mơ thì cần nhiều tài lực, tâm trí. Đáng buồn, cả hai điều này vẫn đang còn ở dạng... tiềm năng.

Trên chuyến xe ôtô chở đoàn khách du lịch trở lại thành phố Cà Mau sau một chuyến tham quan Đất Mũi, chúng tôi lại đặt các câu hỏi, rồi nhận nhiều câu trả lời có nội dung như chia sẻ của anh Quốc Tuấn: “Chúng tôi sẽ quay lại Đất Mũi, nếu nơi đến không chỉ có mỗi chụp ảnh “seo-phi” và nghe lòng thổn thức”.

https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/bao-gio-du-khach-co-cho-tieu-tien-o-ramsar-dat-mui-755604.ldo

create

NHẬT HỒ - HƯNG THƠ / laodong.vn