• youtube
  • facebook

Cà Mau: Chấn chỉnh tình trạng ‘‘chặt ngoài, lỏng trong’’ về chống dịch

Theo BCĐ phòng, chống dịch Cà Mau, một số địa phương thực hiện việc phong tỏa ở những nơi có người nhiễm COVID-19 chưa chặt chẽ; việc thiết lập các chốt khoanh vùng khu vực phong tỏa chưa hợp lý.

Ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh kiêm Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Cà Mau phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Chiều 23/9, Tỉnh ủy Cà Mau đã ban hành Công điện số 07 nhằm chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau, qua theo dõi tình hình diễn biến dịch những ngày gần đây và tiếp nhận phản ánh của từ người dân cho thấy một số địa phương thực hiện việc phong tỏa ở những nơi có người nhiễm COVID-19 chưa chặt chẽ; việc thiết lập các chốt khoanh vùng khu vực phong tỏa chưa hợp lý.

Đáng quan tâm là người dân vẫn còn tự ý ra vào khu vực phong tỏa, việc tổ chức thu tiền điện, nước, điện thoại, mạng Internet chưa phù hợp và việc giao nhận hàng hóa bằng hình thức "shipper" sẽ tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh khó quản lý, kiểm soát.

Trước sự việc này, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chỉ đạo các Bí thư Huyện ủy và Thành ủy Cà Mau; Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống chống dịch các huyện, thành phố khi thiết lập vùng phong tỏa phải tính toán thật kỹ về phạm vi, ranh giới, diện tích vùng phong tỏa không quá rộng nhưng phải đảm bảo bao vây chặt ổ dịch, không để dịch bệnh từ ổ dịch lan ra bên ngoài khu vực phong tỏa.

Đồng thời, các khu vực phong tỏa cần được bố trí các chốt canh giữ, quản lý nghiêm ngặt theo nguyên tắc: người trong khu vực phong tỏa chỉ được ở nhà của mình, không được tiếp xúc trực tiếp với người các nhà xung quanh và trong khu vực phong tỏa. Người trong khu vực phong tỏa không được ra khỏi khu vực phong tỏa và người từ ngoài khu phong tỏa không được vào khu vực phong tỏa, trừ lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch và lực lượng hỗ trợ y tế, cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Tiến Hải cũng lưu ý các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tăng cường phối hợp kiểm tra, siết chặt nghiêm hơn nữa việc giao, nhận hàng hóa đúng theo quy định phòng, chống dịch tại Quyết định 1733, ngày 6/9/2021 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau.

Các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực dịch vụ điện, nước, môi trường, viễn thông... trên địa bàn tỉnh tuyệt đối không được cử nhân viên trực tiếp đến từng hộ dân và không yêu cầu các hộ dân đến đơn vị mình để đóng tiền phí dịch vụ; nếu cần thiết thì thiết lập cơ chế thông qua thông báo và chuyển khoản để đóng tiền phí dịch vụ nhằm hạn chế thấp nhất làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Cà Mau, tính từ đầu năm 2021 đến chiều 23/9 vừa qua, toàn tỉnh đã ghi nhận 329 ca mắc COVID-19; trong đó có 154 người đã được điều trị khỏi bệnh, có 4 trường hợp tử vong. Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở Cà Mau đã cơ bản kiểm soát tốt. Tuy vậy, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đang còn diễn biến phức tạp, khó lường.

Do vậy, từ ngày 23/9 đến 30/9 tới, tỉnh đẩy mạnh truyền thông chống COVID-19 với thông điệp ‘‘Xét nghiệm là then chốt, vaccine là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát’’ theo Kế hoạch Truyền thông của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý, cách ly y tế, điều trị các ca bệnh theo quy định; tổ chức xét nghiệp COVID-19 diện rộng, nhằm sàng lọc sạch địa bàn để Cà Mau sớm trở về trạng thái bình thường mới./.

create

Kim Há / vietnamplus.vn

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/ca-mau-chan-chinh-tinh-trang-chat-ngoai-long-trong-ve-chong-dich/742705.vnp