• youtube
  • facebook

Cà Mau: Chênh vênh cửa biển với nghề đăng bắt loài cá đối ngon

Cửa biển Sào Lưới, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau mùa này sóng to gió lớn. Nơi đây có gần 10 hộ dân bám trụ với nghề đăng cá đối gần 10 năm nay để mưu sinh.

Thường từ sau Tết Nguyên đán đến hết tháng 10 dương lịch là thời điểm của nghề đăng cá đối. Lưới đăng cá đối là lưới mành. Mỗi gia đình có khoảng hơn 2 ngàn mét lưới đánh bắt cá đối, qua một mùa bà con sẽ vá lại hoặc thay lưới khác

Ông Đoàn Minh Tân (Ba Tân), ấp Sào Lưới, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân (Cà Mau) thu hoạch từng mẻ cá đối. Hôm nay ông thu hoạch hơn 5 kg cá đối, đủ trang trải chi phí cho gia đình.

Trước khi bắt đầu chuyến đánh bắt, vợ chồng ông Ngô Văn Tư (Tư Bánh) chuẩn bị lại lưới, xở lưới, làm sạch rác. Ông Tư Bánh tâm sự: “Nghề này tuy cực nhưng mỗi ngày thu nhập cũng được 200-300 ngàn đồng. Những lúc vô con nước cũng được 400-500 ngàn đồng. Những ngày biển động nhiều thì ở nhà, đợi hết gió thì đi”.

Những con cá tươi được bà con muối lại đợi đến chiều bán cho chủ vựa.

Những con cá tươi được bà con muối lại đợi đến chiều bán cho chủ vựa.

Công việc của bà con làm nghề đăng cá đối bắt đầu từ sáng sớm đi thăm lưới một lần, trưa thăm một lần, rồi đến chiều thăm lần cuối. Giữa chòng chành của ngọn sóng, niềm vui của người dân là thu được nhiều cá đối to, mập. Năm nay giá cá đối tăng nhẹ, bà con phấn khởi. Tuy nhiên, do biển động nên đánh bắt gần bờ không thu được nhiều.

Cá đối được chủ vựa thu mua giá cả ổn định.

Cá đối được chủ vựa thu mua giá cả ổn định.

Cá đối được chia làm 4 loại: Cá đối loại nhất có giá 80.000 đồng/kg, cá đối loại nhì 45.000 đồng/kg, cá đối loại ba 35.000 đồng/kg, cá “cua” có giá 20.000 đồng/kg (thường dùng làm mắm). Ông Đoàn Minh Tân (Ba Tân) giãi bày: “Còn cá thì còn làm, chớ lớn tuổi rồi biết làm nghề gì, nhiều khi đăng thất cũng không đủ sống”.

Vợ chồng ông Ngô Văn Tư (Tư Bánh) chuẩn bị cho chuyến đăng cá đối.

Vợ chồng ông Ngô Văn Tư (Tư Bánh) chuẩn bị cho chuyến đăng cá đối.

Danh Mọt năm nay 16 tuổi, không đi học mà hàng ngày theo anh ruột làm nghề đăng cá đối. Em tâm sự: “Thấy nhà khó khăn nên theo anh đi làm phụ mẹ, có nhiêu đỡ nhiêu. Nhìn mấy bạn đi học em cũng buồn, em ước một lần được đi học”.

Niềm vui của ông Đoàn Minh Tân (Ba Tân) chỉ đơn giản là thế.

Niềm vui của ông Đoàn Minh Tân (Ba Tân) chỉ đơn giản là thế.

Kết thúc một ngày chênh vênh giữa biển, bà con có thể thu hoạch trung bình từ 5-10 kg cá đối. Cá đối tươi ngon nên được các chủ vựa thu mua giá cao. Tuy nghề này không bền vững nhưng bà con miền biển vẫn mong sóng yên biển lặng để tiếp tục bám trụ với nghề./.

http://baocamau.com.vn/tin-phong-su-anh/lenh-denh-doi-ca-doi-63100.html

create

Nhật Minh Phạm / baocamau.com.vn