• youtube
  • facebook

Cà Mau: Hai người tử vong do bị chó cắn nhưng không tiêm ngừa

Mấy ngày qua, trên địa bàn tỉnh Cà Mau có 2 trường hợp t.ử von.g do từng bị chó cắ.n nhưng không tiêm ngừa vắc-xin phòng dạ.i. 

Ngày 19-9, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau cho biết, trên địa bàn có 1 trường hợp t.ử von.g nghi do dương tính với bệnh dạ.i. 

Trước đó, ông N.Đ.S. (SN 1972, ngụ xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau) có các biểu hiện co giậ.t, sốt cao, nôn… được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa Cái Nước (Cà Mau) điều trị. 

Ngành chức năng khuyến cáo người dân sau khi bị chó, mèo cắ.n cần phải đến ngay cơ sở y tế để tiêm ngừa vắc xin phòng dạ.i (ảnh minh họa) 

Ngành chức năng khuyến cáo người dân sau khi bị chó, mèo cắ.n cần phải đến ngay cơ sở y tế để tiêm ngừa vắc xin phòng dạ.i (ảnh minh họa)

Sau đó, được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. Sau thời gian điều trị, bệnh nhân chuyển nặng và xuất hiện thêm các triệu chứng, như: sợ ánh sáng, nôn, được chẩ.n đoá.n theo dõi bệnh dạ.i. Đến ngày 17-9, ông S. đã t.ử von.g trên đường chuyển lên TP Hồ Chí Minh. 

Người nhà ông S. cho biết cách đây hơn 1 năm, ông S. bị con chó nhà hàng xóm cắ.n nhưng không đi tiêm ngừa. Sau khi cắ.n ông S., con chó trên tiếp tục cắ.n con mèo, sau vài ngày con mèo c.hết. Lúc này, chủ con chó đã đậ.p c.hết và làm thịt.

Tương tự như ông S. là trường hợp của ông N.V.Đ. (ngụ xã Khánh Hội, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) có các biểu hiện bệnh dạ.i, được đưa vào Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Cà Mau điều trị. 

Sau đó, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, kết quả xét nghiệm cho thấy ông Đ. dương tính với bệnh dạ.i. Vào ngày 13-9, nạ.n nhân đã t.ử von.g tại bệnh viện. 

Người nhà ông Đ cho biết: “Cách đây 1 năm, ông Đ. bị chó nuôi trong nhà cắ.n nhưng không đi tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh dạ.i”. 

Ngành chức năng Cà Mau khuyến cáo người dân sau khi bị chó, mèo cắ.n cần phải đến ngay cơ sở y tế để tiêm ngừa vắc xin phòng dạ.i để đảm bảo an toàn.

create

Đức Văn / cand.com.vn