• youtube
  • facebook

Cà Mau: Hiệu trưởng cắt hợp đồng cô giáo mang thai là sai luật

Liên quan khiếu nại của cô Đỗ Kim The về việc cắt hợp đồng sai quy định, Thanh tra H.Thới Bình vừa có văn bản tham mưu cho UBND huyện này để giải quyết vụ việc.

Theo Thanh tra H.Thới Bình, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trí Phải Tây (xã Trí Lực, H.Thới Bình, Cà Mau) chấm dứt hợp đồng lao động khi cô Đỗ Kim The đã mang thai là trái với quy định.

Cô Đỗ Kim The đã sinh con và đang tiếp tục đòi quyền lợi - Ảnh: Nguyệt Danh

Cô Đỗ Kim The đã sinh con và đang tiếp tục đòi quyền lợi - Ảnh: Nguyệt Danh

Tại khoản 3, điều 165, Bộ Luật Lao động 2012 quy định: "Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi...”.

Như vậy, UBND H.Thới Bình nên căn cứ theo điều 42, Bộ Luật Lao động năm 2012, quy định: “Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật” để giải quyết hậu quả pháp lý của việc cắt hợp đồng sai quy định.

Từ đó, Thanh tra huyện kiến nghị Chủ tịch UBND H.Thới Bình thụ lý, giải quyết đơn của cô The theo hướng: Quyết định nào không phù hợp thì phải thu hồi, hủy bỏ và giải quyết hậu quả pháp lý.

Liên quan vụ việc trên, vừa qua, ông Huỳnh Thanh Hận, Trưởng phòng GD&ĐT H.Thới Bình cũng đã bị Chủ tịch UBND huyện này phê bình vì không tham gia 1 cuộc họp giải quyết đơn của cô Đỗ Kim The.

create

Nguyệt Danh / motthegioi.vn