• youtube
  • facebook

Đồng lúa Cà Mau thất bát vì hạn hán

Các kênh trục vùng ngọt của tỉnh Cà Mau đang trong tình trạng kiệt nước, trong khi hệ thống các tuyến kênh cấp 3 và kênh nội đồng đã khô nước. Tình trạng này đã và đang ảnh hưởng lớn đến các trà lúa tại vùng ngọt của tỉnh Cà Mau.

Chiều 6-2, tổng hợp từ ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau cho biết, hơn 41.500ha các trà lúa tại địa phương bị thiệ t hại và có nguy cơ thiệ t hại do hạn hán và xâm mặn sớm.

Kênh rạch vùng ngọt Cà Mau kiệt nước, ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân, giao thông thủy gần như tê liệ t.

Kênh rạch vùng ngọt Cà Mau kiệt nước, ảnh hưởng lớn đến sản xuất của người dân, giao thông thủy gần như tê liệ t.

Cụ thể, vụ lúa trên đất nuôi tôm vừa kết thúc, toàn tỉnh gieo trồng hơn 36.000ha nhưng mặn sớm và độ mặn tăng cao đã làm thiệ t hại hơn 16.800ha, mức thiệ t hại từ 30-70%.

Cùng cảnh nêu trên nhưng do khô hạn sớm, kênh rạch không còn nước ngọt phục vụ tưới tiêu khiến hơn 30.000 ha trà lúa đông xuân đang giai đoạn đẻ nhánh, trổ ngậm sữa… của Cà Mau đối mặt cảnh thất bát. Trong đó, đã có hơn 12.700ha lúa đông xuân tại các huyện U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình và một phần của TP Cà Mau bị thiệ t hại ở mức độ từ 70% trở lên, và hơn 3.700ha thiệ t hại mức độ từ 30-70%.

Nhà nông Cà Mau không mấy khả quan đối với các diện tích lúa vụ đông xuân còn lại. Bởi hiện tại, kênh, rạch phục vụ nước ngọt tưới tiêu gần như cạn kiệt, khiến việc vận chuyển nông sản (đặc biệt là lúa) bằng giao thông thủy gần như tê liệt.

Trái ngược với kênh rạch khô kiệt, mực nước ngoài các cống ngăn mặn - giữ ngọt của Cà Mau, đặc biệt là Tiểu vùng III Bắc Cà Mau thuộc huyện Trần Văn Thời đang dâng cao và độ mặn tăng cao từng ngày (mỗi ngày độ mặn tăng bình quân 0,13 phần nghìn). Qua đo đạc của cơ quan chức năng Cà Mau cho thấy, độ mặn thấp nhất ngoài các cống ở tiểu vùng III bắc Cà Mau giao động từ 13 đến hơn 27 phần nghìn.

Tình trạng mực nước chênh lệch quá lớn không chỉ đe dọa rò rỉ nước mặn vào trong vùng ngọt, mà nhiều khả năng sẽ gây áp lực làm hư hỏng cống ngăn mặn, khiến nước mặn xâm nhập sâu vào nội đồng, phá vỡ hệ sinh thái ngọt, đặc biệt là hơn 42 nghìn ha rừng tràm U Minh Hạ đang vào cao điểm khô hạn gay gắt.

https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/43166902-dong-lua-ca-mau-that-bat-vi-han-han.html

create

HỮU TÙNG / nhandan.com.vn