• youtube
  • facebook

Giải pháp giúp người lao động xét nghiệm Covid-19 chỉ với 200 nghìn 1 tháng

Người lao động trong các doanh nghiệp, các khu công nghiệp có thể được xét nghiệm Covid-19 nhanh, chính xác với chi phí chỉ 200 nghìn đồng/1 tháng/1 người nhờ ứng dụng công nghệ.

Ứng dụng công nghệ "Việt Nam Khỏe mạnh" trong phòng chống dịch

Ở thời điểm này, việc xét nghiệm Covid-19 để phát hiện kịp thời những trường hợp nhiễm bệnh là giải pháp then chốt nhằm sớm kiểm soát dịch.

Theo Bộ Y tế, trước sự lây lan rộng của biến chủng Delta, song song với xét nghiệm nhanh theo mẫu đơn từng người, một số nơi có thể làm mẫu gộp, mẫu đại diện để tăng tốc độ, tần suất xét nghiệm, nhanh chóng xác định F0, kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan.

Thời điểm hiện tại, việc xét nghiệm nhanh, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng là cần thiết để sớm đầy lùi dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường.

Thời điểm hiện tại, việc xét nghiệm nhanh, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng là cần thiết để sớm đầy lùi dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường.

Tại các doanh nghiệp, các khu công nghiệp đang mong muốn nhanh chóng trở lại công việc để ổn định tình hình sản xuất, phát triển kinh tế thì việc xét nghiệm mẫu gộp, mẫu đại diện cũng là giải pháp hiệu quả để xây dựng các nhóm lao động "xanh", doanh nghiệp xanh, đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời kỳ "bình thường mới".

Giải pháp công nghệ "Việt Nam Khỏe mạnh" ra đời đã đáp ứng và giúp cho các doanh nghiệp, khu công nghiệp quản lý tình trạng sức khỏe công nhân, tình trạng "vùng xanh" của mình để an tâm phát triển, sản xuất.

Được biết, giải pháp công nghệ "Việt Nam Khỏe mạnh" là một ứng dụng được xây dựng, phát triển với sự tham gia của Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế). 

Nhờ đó, việc xét nghiệm gộp 5 - 10 mẫu cho công nhân/người lao động ở các khu công nghiệp, doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn, giúp giảm chi phí và xác định được chính xác tình trạng âm tính an toàn của mỗi cá nhân liên tục mỗi 72 giờ.

Theo đó, chỉ cần đăng ký trên ứng dụng "Việt Nam Khỏe mạnh", công nhân/người lao động sẽ nhận được thông báo về địa điểm, thời gian xét nghiệm và trả kết quả trực tuyến.

Với lãnh đạo doanh nghiệp, thông qua nền tảng, sẽ theo dõi được tổng quan tình trạng sức khỏe của công nhân/người lao động. Thông tin báo cáo trực tuyến, trực quan phục vụ cho việc quản trị và ra quyết định xử lý tình huống nhanh chóng theo tiêu chuẩn của CDC địa phương.

Giải pháp giúp người lao động xét nghiệm Covid-19 chỉ với 200 nghìn 1 tháng - Ảnh 3.

Giải pháp giúp người lao động xét nghiệm Covid-19 chỉ với 200 nghìn 1 tháng - Ảnh 3.

Để quản lý sức khỏe người lao động, tình trạng vùng xanh, việc ứng dụng công nghệ "Việt Nam Khỏe mạnh" trong phòng chống dịch là một giải pháp tốt.

Cụ thể, ban đầu, toàn bộ công nhân khu công nghiệp, người lao động trong doanh nghiệp sẽ được tổ chức xét nghiệm theo mẫu đơn và cấp mã QR xanh cho từng cá nhân âm tính. Đồng thời, dựa theo địa chỉ sinh sống, gia đình của cá nhân đó cũng được cấp mã "Gia đình xanh".

Khi các địa phương tổ chức xét nghiệm cộng đồng thì các "Gia đình xanh" này có thể không cần phải xét nghiệm (chỉ trong khung thời gian cho phép 72 giờ).

Sau khi sàng lọc và bóc tách các ca nhiễm ra hoặc nghi nhiễm, công nhân/người lao động sẽ được chia nhóm làm việc và sinh hoạt, tiếp tục thực hiện xét nghiệm nhanh theo mẫu gộp.

Ví dụ ở các khu công nghiệp, mỗi tổ lao động có 10 công nhân thì có thể xét nghiệm nhanh cho nhóm 30 công nhân bằng cách xét nghiệm 3 người đại diện cho 3 tổ lao động. Sau 72 giờ lại xét nghiệm lượt mới, lấy mẫu đại diện mới cho từng tổ lao động.

Theo phương thức xét nghiệm của "Việt Nam Khỏe mạnh", mỗi tổ chức/nhóm có tất cả các thành viên đều được xét nghiệm âm tính hoặc đã tiêm 2 lần vắc xin sẽ được công nhận là "Pháo đài xanh". 

Việc xét nghiệm được triển khai liên tục để duy trì nhóm lao động "xanh" trong khu công nghiệp và loại trừ nhóm nguy cơ lây nhiễm từ sớm.

Giải pháp giảm chi phí xét nghiệm cho người lao động

Được xây dựng, phát triển với sự tham gia của Cục Công nghệ Thông tin (Bộ Y tế), ứng dụng giải pháp "Việt Nam Khỏe mạnh" đã được triển khai thành công ở nhiều nơi và áp dụng vào hoạt động xét nghiệm mẫu gộp mẫu đại diện, góp phần giúp các địa phương/tổ chức kiểm soát dịch bệnh, từng bước mở cửa trở lại an toàn.

Các doanh nghiệp, khu công nghiệp ứng dụng giải pháp Việt Nam Khỏe mạnh sẽ sớm quản lý tốt tình trạng sức khỏe công nhân và giảm chi phí xét nghiệm cho người lao động.

Ưu điểm của hệ thống công nghệ y tế "Việt Nam Khỏe mạnh" là kết quả sẽ được trả về tự động trên điện thoại hoặc email đã đăng ký, giúp công nhân tiết kiệm thời gian, hạn chế tập trung đông người.

Đặc biệt, chi phí xét nghiệm cũng được tiết kiệm tối đa cho khu công nghiệp và chính quyền địa phương. Theo tính toán, chi phí xét nghiệm tầm soát 3 ngày/lần cho mỗi công nhân viên làm việc theo nhóm 10 người là khoảng 200-250.000/ tháng. Ngoài ra, giải pháp này còn cho phép doanh nghiệp dễ dàng thao tác cập nhật, lưu trữ kết quả, không còn các công đoạn giấy tờ thủ công.

Nhờ công nghệ y tế "Việt Nam Kỏe mạnh", doanh nghiệp có thể kỳ vọng đây sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ kiểm soát và quản lý toàn diện người lao động từ khai báo y tế, đăng ký xuất nhập cảnh, thị thực, quản lý cách ly, truy vết, đăng ký xét nghiệm, tiêm chủng, khai báo di chuyển.

Việc triển khai ứng dụng công nghệ không chỉ có ý nghĩa trong giai đoạn phòng chống dịch mà còn giúp thay đổi hành vi và thói quen sử dụng công nghệ của người lao động.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng có cơ sở dữ liệu đa dạng, nhằm quản lý và vận hành tổ chức trong tình hình mới, thúc đẩy chuyển đổi số trong tương lai.

create

PV / nhipsongviet.toquoc.vn

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/giai-phap-giup-nguoi-lao-dong-xet-nghiem-covid-19-chi-voi-200-nghin-1-thang-820212498571322.htm