• youtube
  • facebook

Hát Xoan làng cổ - gọi mời du khách đến Phú Thọ

Sản phẩm 'hát Xoan làng cổ' là phần không thể thiếu trong các các chuyến du lịch của du khách khi đến với vùng đất Tổ - Phú Thọ.

Hát Xoan có nguồn gốc từ thời đại Hùng Vương, gắn liền với các câu chuyện truyền thuyết về các vị Vua Hùng.

Hát Xoan có ca từ, điệu múa, dụng cụ biểu diễn mộc mạc, đơn sơ nhưng nhịp phách, âm điệu rõ ràng, chắc khoẻ, đặc biệt là tiếng trống nơi cửa đình giục giã, thôi thúc.

Đã có từ lâu, nhưng phải đến tháng 4/2018 chương trình "Hát Xoan làng cổ" mới được xây dựng một cách bài bản và chính thức công bố là sản phẩm du lịch. Ngoài dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, sản phẩm du lịch “Hát Xoan làng cổ” còn được tổ chức định kỳ tại các ngôi đình cổ - là vùng lan tỏa diễn xướng Hát Xoan như: Đình Hùng Lô vào 14h - 16h hằng ngày và tại Miếu Lãi Lèn vào 14h - 16h thứ 7, chủ nhật hằng tuần... để phục vụ người dân và du khách.

Du khách hòa mình vào chương trình

Du khách hòa mình vào chương trình Hát Xoan làng cổ (ảnh internet)

Tham gia chương trình trải nghiệm "Hát Xoan làng cổ", du khách được thưởng thức các tiết mục Xoan cổ do nghệ nhân của 4 phường Xoan gốc là Phù Đức, Kim Đới, Thét và An Thái biểu diễn; tìm hiểu về các di sản văn hóa vùng đất Tổ và các di tích lịch sử văn hóa thời đại Hùng Vương. 

Chính tại không gian cổ kính, linh thiêng của các ngôi đình, kết hợp với lối biểu diễn thuần thục, nhuần nhuyễn từ tiếng trống phách, lời hát, tay múa, chân đưa của các đào - kép Xoan khiến du khách không thể nào quên.

Ngoài ra, du khách còn được tham quan, mua các sản vật đặc trưng tại các làng nghề truyền thống; được trực tiếp học biểu diễn Hát Xoan dưới sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của các nghệ nhân 4 phường Xoan gốc.

Biểu diễn Hát Xoan - Phú Thọ

Biểu diễn Hát Xoan - Phú Thọ

“Hát Xoan làng cổ” còn kết nối với các chương trình du lịch gắn với Thanh Thủy, Xuân Sơn và liên vùng Đông - Tây Bắc như: Lào Cai, Tuyên Quang, Hà Giang, Cao Bằng hay vùng đồng bằng sông Hồng như Hà Nội, Vĩnh Phúc để đáp ứng nhu cầu cao hơn của du khách.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ, mỗi năm, các làng Xoan gốc đón và phục vụ hàng chục nghìn lượt khách về tham quan.

Việc phát triển sản phẩm du lịch “Hát Xoan làng cổ” đã và đang góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản, tăng sức hấp dẫn thu hút khách về tỉnh Phú Thọ. Giờ đây "Hát Xoan làng cổ" là một trong những sản phẩm chủ lực để “níu chân” du khách ở lại với Phú Thọ.

create

HOÀI AN / tuoitrethudo.com.vn