• youtube
  • facebook

Khởi sắc Thới Bình quê ta

Ngày 20/6/1956, trong điều kiện tuyệt đối bí mật, tại Lung Lá, xóm Ngã Cạy, thuộc Ấp 6, xã Tân Lợi, Tỉnh uỷ công bố quyết định thành lập huyện Thới Bình (mật danh “Mười Cư”, bí số “301”), chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ huyện lâm thời. Là nơi có truyền thống cách mạng lâu đời, nhân dân huyện Thới Bình dưới sự lãnh đạo của Đảng đã góp phần hoàn thành công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kiên cường trong công cuộc chiến đấu chống lại đói nghèo.

Bí thư Huyện uỷ Thới Bình Hồ Xuân Việt cho biết: Sau ngày giải phóng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Thới Bình gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm, bằng ý chí vươn lên của Đảng bộ và nhân dân, nhất là từ khi Đảng tiến hành công cuộc đổi mới, Thới Bình từng thực hiện đạt nhiều thành tựu quan trọng, tạo ra những biến đổi sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. 

Riêng năm 2017, dù trong điều kiện khó khăn chung, nhưng tổng giá trị sản xuất của huyện đạt 7.842 tỷ đồng, đạt 103,38% so kế hoạch. Đáng chú ý là cơ cấu kinh tế ngày càng chuyển dịch theo hướng tích cực. Là huyện thuần nông, ngành nông nghiệp chiếm 60,97%, thương mại dịch vụ chiếm 29,15%, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ chiếm 9,88%.

Tỷ trọng nông nghiệp đã giảm dần so với năm 2000 hơn 13%. Cùng với sự phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người tăng dần, năm 2000 là hơn 18 triệu đồng/người/năm, nay hơn 35,39 triệu đồng/người/năm.

Một góc thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình.     Ảnh: Phong Phú

Một góc thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình. Ảnh: Phong Phú

Tiềm năng và thế mạnh về nông nghiệp được phát huy đúng mức, nhất là đã khai thác tốt lợi thế của dự án lúa - tôm sú, lúa - tôm càng xanh; xây dựng mô hình lúa chất lượng cao cấy trên đất nuôi tôm sú. Đồng thời, triển khai và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp - nông thôn theo hướng đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn. Nhờ vậy, ngành nông nghiệp phát triển thực sự là nền tảng, động lực thúc đẩy thương mại dịch vụ, công nghiệp xây dựng phát triển.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" cùng xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn Thới Bình đã dần khởi sắc; cầu, lộ nông thôn, thuỷ lợi, điện, trường, trạm y tế, chợ, trụ sở cơ quan... phát triển nhanh cả về số lượng lẫn chất lượng.

Các điều kiện về ăn, ở, sinh hoạt, học hành, điều trị bệnh, hưởng thụ văn hoá của nhân dân ngày càng tốt hơn. Phương tiện đi lại, nghe nhìn, máy tính, xe gắn máy... gần như 100% hộ gia đình đều có để sử dụng.

Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tập trung triển khai thực hiện gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Huyện xây dựng được 5 xã nông thôn mới, các xã còn lại bình quân đạt 13/19 tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm 2018 toàn huyện có 9/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Ðến nay, 11/11 xã đã có đường ô-tô về trung tâm. Hệ thống giao thông đường bộ trên địa bàn huyện rộng khắp với tổng chiều dài khoảng 700 km, trong đó đã thực hiện kiên cố, bê-tông và lộ nhựa trên 660 km. 

Lĩnh vực văn hoá - xã hội có bước phát triển. Với 58 trường học, trong đó có 31 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1; phổ cập THCS cơ bản đạt yêu cầu, mặt bằng dân trí nâng lên rõ rệt. Hoạt động y tế tiến bộ vượt bậc, với 12 trạm y tế, 1 bệnh viện huyện và hơn 100 giường bệnh phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân luôn được quan tâm đầu tư; các chương trình y tế quốc gia, phòng chống dịch bệnh thực hiện hiệu quả.

Chính sách xã hội luôn được quan tâm đúng mức. Các hoạt động chăm sóc người có công được triển khai sâu rộng. Giải quyết việc làm bình quân trên 3.000 lao động/năm. Là huyện giàu truyền thống tương thân tương ái, phong trào xã hội từ thiện, nên từ năm 2000 đến nay, huyện không còn nhà cây lá tạm bợ, dột nát, sự nỗ lực của các gia đình kết hợp thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo hằng năm và đến cuối năm 2017 còn 1.346 hộ nghèo, chiếm 4,02% và 1.256 hộ cận nghèo, chiếm 3,75%.

Chủ tịch UBND huyện Thới Bình Trần Văn Dũng chia sẻ: "Thành quả đạt được trong những năm qua là sự cố gắng, nỗ lực của nhiều thế hệ, là sự gắn bó của Đảng bộ và nhân dân trong huyện, tạo nên sự đoàn kết thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận trong nhân dân. Đó là tiền đề thuận lợi để Thới Bình phát triển ổn định, bền vững và hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2020"./.

create

Huỳnh Măng / baocamau.com.vn