• youtube
  • facebook

Khu chợ dưới lòng đất đầu tiên ở Sài Gòn tại Công viên 23/9 sẽ ngừng hoạt động

Chủ tịch TP HCM vừa yêu cầu chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối với các đơn vị đang sử dụng mặt bằng tại Công viên 23/9. (xem clip cuối bài)

Theo thanhnien.vn, trước đây, công viên 23/9 là ga xe lửa Sài Gòn. Từ khi ga dời về Q.3, một phần mặt bằng gần 10 ha được biến thành công viên, do Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM quản lý. Hiện công viên 23/9 được chia làm 3 khu, khu A giới hạn bởi đường Nguyễn Thị Nghĩa - Phạm Ngũ Lão - vòng xoay Quách Thị Trang - Lê Lai rộng hơn 40.000 m2; khu B giới hạn đường Nguyễn Thị Nghĩa - Phạm Ngũ Lão - vòng xoay trước chợ Nguyễn Thái Bình - Lê Lai rộng hơn 50.000 m2 và khu C rộng 18.433 m2.

Năm 1995 một khu phức hợp gồm công viên, khu vui chơi, khu thương mại, cao ốc văn phòng và cụm nhà hàng khách sạn được Công ty liên doanh VN Jin Wen Enterprise đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD tại khu B. Tháng 8/1998 dự án được khởi công. Đến năm 2000, do thiếu vốn, dự án ngừng thi công cho đến nay khi mới xây dựng các tầng hầm. Từ đó, hàng loạt nhà đầu tư trong và ngoài nước “nhảy” vào xin tiếp tục triển khai nhưng sau đó cũng lần lượt ra đi. Khi nhà đầu tư Đài Loan rút về nước, UBND TP đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất TP (Sở TN-MT) quản lý công viên 23/9 trong thời gian chờ triển khai dự án đầu tư theo quy hoạch.

Khu Trung tâm Thương Mại, bãi đỗ xe, ảnh: Báo Thanh Niên.

Hiện nay công viên 23/9 đang bị chia năm xẻ bảy do nhiều đơn vị quản lý. Khu A là khu vực cây xanh, không có các công trình trên đất do Sở GTVT quản lý. Khu B bao gồm khu vực cây xanh và các công trình hiện hữu như khu nhà văn phòng cũ của Công ty liên doanh VN Jin Wen Enterprise hiện là văn phòng làm việc của Trung tâm phát triển quỹ đất TP và Chi cục Quản lý thị trường (Sở Công thương). Một phần của dự án dở dang được TP giao Trung tâm tổ chức và biểu diễn điện ảnh TP thuộc Sở Du lịch liên kết với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Thanh niên Xung phong xây dựng sân khấu biểu diễn nghệ thuật Sen Hồng với diện tích hơn 5.000 m2, 2 căn tin và một phần làm bãi giữ xe. TP cũng đã giao cho Công ty Cửu Long đầu tư cải tạo, chỉnh trang nâng cấp toàn bộ phần hầm dự án và một phần công viên để khai thác tạm thời dịch vụ mua sắm, vui chơi, giải trí cho người dân và du khách. Hiện Công ty Cửu Long đã đầu tư một phần khu vực này thành một khu phức hợp giữ xe, ẩm thực, siêu thị, trung tâm thương mại... Một phần đất được xây dựng trạm thông tin và hỗ trợ khách du lịch do Trung tâm xúc tiến du lịch quản lý.

Trong khi đó, phần đất rộng 18.433 m2 ở khu C được cắt làm bến xe buýt do Sở GTVT quản lý đã mấy năm nay.

KTS Nguyễn Hoài Nam, một người có nhiều kinh nghiệm trong quy hoạch kiến trúc, nhận xét trên Báo Thanh Niên: Hiện nay việc sử dụng, khai thác công viên 23/9 đang rất lộn xộn, mất vệ sinh, nhất là việc TP lấy công viên làm trạm xe buýt. Chính vì vậy việc sắp xếp lại công viên 23/9 khoa học hơn, hiện đại hơn sẽ giúp công viên này đóng góp rất lớn cho bộ mặt đô thị TP. Ông Nam cho biết, trước đây TP từng có một đồ án quy hoạch chi tiết công viên 23/9 do Công ty TNHH xây dựng và kiến trúc miền Nam lập. Theo đó, công viên 23/9 từng được quy hoạch có 9 chức năng và chức năng chính là công viên cây xanh, khu sinh hoạt văn hóa, quảng trường. Ngoài ra, chức năng phụ là đầu mối giao thông (ga cho xe điện ngầm và trạm điều hành xe buýt), bãi đậu xe (tại các tầng hầm dưới công viên) và trung tâm thương mại - dịch vụ.

Khu chợ bên dưới tầng hầm khu B công viên 23/9, ảnh cắt clip.

Cũng theo vị này, năm 2013 TP từng có chủ trương xây dựng nhà hát giao hưởng - nhạc - vũ kịch tại công viên này. Nhà hát được thiết kế với sức chứa 1.700 chỗ, hướng chính nhìn ra phía chợ Bến Thành với diện tích 1,2 ha, được giới hạn bởi các tuyến đường Tôn Thất Tùng, Lê Lai và Phạm Ngũ Lão. Dự án này do một doanh nghiệp của Đức làm tư vấn thiết kế và dự kiến đưa vào hoạt động vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, kế hoạch này gặp phải sự phản đối của người dân và dự án xây dựng nhà hát bị dừng lại. Hiện nay, TP đang thiếu trầm trọng mảng xanh và chỗ đậu xe. Chính vì vậy, việc dọn dẹp lại công viên 23/9 để đầu tư bài bản hơn là điều cần thiết. Trong đó hướng đến việc xây dựng, khai thác không gian ngầm gồm bãi đậu xe ngầm, trung tâm thương mại để kết nối với nhà ga metro là cần thiết.

Theo vnexpress.net, cùng với Sense Market, nhiều đơn vị khác phải hoàn trả lại mặt bằng trước 30/4/2019.  Đây là động thái của UBND TP Hồ Chí Minh nhằm lập lại trật tự Công viên 23/9.

Tọa lạc bên dưới tầng hầm thuộc khu B Công viên 23/9, hoạt động được hơn 1 năm, chợ là một trong những nơi thu hút giới trẻ.

Khu chợ bán nhiều mặt hàng và là khu vui chơi giải trí cho giới trẻ, ảnh cắt clip.

TP Hồ Chí Minh đang giao các đơn vị quy hoạch, thiết kế kiến trúc công viên 23/9 với diện tích 9ha. Thành phố đánh giá, các hoạt động mua sắm, dịch vụ...hiện nay đã làm thay đổi công năng công viên, gây ùn ứ giao thông.   

Cùng xem clip khung cảnh nhộn nhịp ở khu chợ này:

Nguồn clip: vnexpress.net

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online