• youtube
  • facebook

Người dân Cà Mau đồng thuận về quy hoạch Đầm Thị Tường

Đó là điều mà Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi rất tâm đắc và hoan nghênh tinh thần của cử tri xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân trong cuộc tiếp xúc cử tri ngày 9/11.

Tại buổi tiếp xúc, nội dung các câu hỏi của cử tri ở những cuộc tiếp xúc trước được tổng hợp bằng văn bản và trả lời đầy đủ.

Cử tri Phú Mỹ đồng thuận về chủ trương quy hoạch lại Đầm Thị Tường và đề nghị quyết liệt với những đối tượng chây ì, cố tình đi ngược lại lợi ích chung.

Cử tri Phú Mỹ đồng thuận về chủ trương quy hoạch lại Đầm Thị Tường và đề nghị quyết liệt với những đối tượng chây ì, cố tình đi ngược lại lợi ích chung.

Trong 14 nội dung trả lời của UBND tỉnh, có 4 vấn đề liên quan đến cử tri huyện Phú Tân. Một trong những nội dung được tập trung trả lời đầy đủ, chi tiết nhất, được cử tri Phú Mỹ và cả tỉnh Cà Mau quan tâm là việc quy hoạch Đầm Thị Tường của UBND tỉnh. 

Thời gian qua, tại Đầm Thị Tường đã xảy ra tình trạng lấn chiếm, cho thuê không đúng quy định. Mặt khác, việc đánh bắt thuỷ hải sản theo lối tận diệt đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng, đe doạ đến hệ sinh thái của đầm. UBND tỉnh đang tiến hành các bước để lập đề án bảo vệ, xây dựng Đầm Thị Tường thành không gian bảo tồn hệ sinh thái đặc trưng. 

Đối với việc giải toả các hộ dân trên đầm, đối tượng khó khăn sẽ được hỗ trợ về tái định cư và sinh kế. Quan điểm của tỉnh là kiên quyết không để tình trạng lấn chiếm, khai thác đầm trái quy định tiếp diễn.

Cử tri Võ Văn Tập, ấp Phú Thành yêu cầu sớm nâng cấp hạ tầng giao thông ở một số điểm bức xúc, nhất là ở các trục, nhánh xã. Các điểm trường chính cần nâng cấp để đảm bảo việc xoá ghép điểm lẻ có hiệu quả. 

Cử tri Tăng Văn Hoàng, ấp Xẻo Đước quan tâm đến chế độ chính sách của người có công với cách mạng. Đặc biệt là tình trạng một số đối tượng lợi dụng chế độ của nhà nước để trục lợi cá nhân chưa bị phát hiện, xử lý. Vấn đề an ninh trật tự của địa phương còn diễn biến phức tạp, mà khả năng của riêng một xã là rất khó giải quyết. 

Ngoài ra, cử tri Phú Mỹ còn đề xuất một số vướng mắc trong việc giải quyết thủ tục, hồ sơ liên quan đến cải cách hành chính; việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; những vấn đề nảy sinh khi thực hiện việc xoá ghép điểm lẻ của ngành giáo dục. 

Những cử tri quan tâm đến việc giải toả Đầm Thị Tường thì cho rằng, còn một bộ phận người dân chây ì, tiến độ giải toả trên thực tế là chậm. Yêu cầu UBND tỉnh phải quyết liệt và làm tới cùng để trả lại nguyên trạng của mặt đầm.

Điểm nhấn của cuộc tiếp xúc này là các cử tri Phú Mỹ hầu như không đề cập và đặt ra thắc mắc xoay quanh chủ trương quy hoạch lại Đầm Thị Tường. Cho thấy, hầu hết người dân đã nhận thức và hiểu đúng, hiểu đầy đủ chủ trương lớn này. Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi nhấn mạnh, quy hoạch, bảo vệ và phát triển Đầm Thị Tường không phải là lợi ích của một vài người, của nhóm lợi ích nào đó mà là để bảo tồn, phát huy được tài sản quý báu của quê hương Cà Mau. UBND tỉnh, các cấp, các ngành sẽ nỗ lực để hỗ trợ những người dân bị ảnh hưởng trong cả việc tái định cư và sinh kế. Trong tương lai, nếu Đầm Thị Tường phát triển đúng quy hoạch sẽ là điều kiện hết sức thuận lợi cho người dân và địa phương Phú Mỹ có bước phát triển đột phá.

create

Quốc Rin / baocamau.com.vn