• youtube
  • facebook

Quán chay 1.000 đồng ở Cà Mau - nơi san sẻ yêu thương

Với 1.000 đồng, có lẽ sẽ rất khó mua được gì ở thời buổi này. Thế nhưng, một quán chay ở Phường 7, TP. Cà Mau lại phục vụ một phần cơm đảm bảo dinh dưỡng và no bụng chỉ với ngần ấy tiền.

Ngày khai trương quán chay Bồ đề Tâm Ngọc Cà Mau (số 248, đường Phan Bội Châu, Phường 7, TP. Cà Mau), đã có rất đông người lao động, công nhân, học sinh đến đây. Ai cũng ngạc nhiên, vui mừng và bớt đi những lo toan, bởi một phần cơm chỉ có 1.000 đồng.

Sau khi tan học về, nhiều em học sinh ghé quán ăn cơm chay 1.000 đồng nhưng được các cô chú miễn phí và hỏi han, chăm sóc rất chu đáo.

Sau khi tan học về, nhiều em học sinh ghé quán ăn cơm chay 1.000 đồng nhưng được các cô chú miễn phí và hỏi han, chăm sóc rất chu đáo.

Là công nhân bốc xếp hàng hoá chợ Phường 7, hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình 5 người của anh Liên Hoàng Duy phải sống chen chúc trong phòng trọ ở cầu Huỳnh Thúc Kháng. Mỗi tháng, tiết kiệm lắm thì chi phí sinh hoạt cho cả nhà cũng hơn 3 triệu đồng. Tranh thủ giờ nghỉ trưa, anh Liên Hoàng Duy cùng vài người anh em công nhân đến quán chay ăn cơm. 

Anh Duy vui mừng: “Làm công nhân thu nhập không được bao nhiêu nên nhiều khi không dám nghĩ đến bữa cơm trọn vẹn. Giờ biết quán cơm này, tôi rất mừng, vì có thể được no bụng mà vẫn tiết kiệm tiền dành lo cho gia đình. Thật sự quán ăn này như tiếp thêm động lực mưu sinh cho những người nghèo khó như chúng tôi”.

Quán do sư thầy Thích Huệ Quang, trụ trì Thiền Viện Pháp Hoa (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) và chị Nguyễn Thị Thuý Lĩnh, chủ quán chay An Lạc (Phường 2, TP. Cà Mau) cùng bắt tay mở ra nhằm phục vụ cho những người lao động nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh, sinh viên. Hiện tại, đây là quán thứ 25 trong hệ thống quán chay 1.000 đồng và hơn 320 quán từ 1.000-8.000 đồng ở nhiều tỉnh, thành trong nước. Khi được hỏi vì sao là 1.000 đồng mà không phải là 10.000 đồng hoặc miễn phí, sư thầy Thích Huệ Quang chỉ cười: “Lấy 1.000 đồng là để tượng trưng thôi, vì để những người lao động nghèo không mặc cảm khi bước vào quán, giúp họ cảm nhận được sự san sẻ, động viên từ cộng đồng, xã hội để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống”.

Sư thầy Thích Huệ Quang cùng những người đồng hành mở ra quán chay 1.000 đồng đầu tiên tại Cà Mau.

Sư thầy Thích Huệ Quang cùng những người đồng hành mở ra quán chay 1.000 đồng đầu tiên tại Cà Mau.

Trong ngày đầu tiên, chỉ trong vòng 4 tiếng đồng hồ, quán đã bán được hơn 400 suất cơm. Tuy mỗi phần cơm chỉ có 1.000 đồng, nhưng tất cả nguyên vật liệu từ gạo đến rau củ đều được chọn lựa kỹ càng và đảm bảo. Thực đơn phong phú, từ các món kho, chiên, xào, canh đến nước giải khát. 

Em Trần Tiểu Long, học sinh lớp 5E, trường Tiểu học Lạc Long Quân chia sẻ: “Cha con đi bán trái cây, còn mẹ thì làm móng dạo. Hai anh em con đi học về đến đây ăn cơm ngày đầu tiên được miễn phí, cơm rất ngon, có nhiều món, có thể tiết kiệm tiền sinh hoạt cho gia đình con nên con rất vui và cám ơn các cô chú”.

Chị Nguyễn Thị Thuý Lam, Phường 2, TP. Cà Mau, cho rằng: “Mỗi phần cơm tuy chỉ có 1.000 đồng nhưng rất ngon, mọi người trong quán ai cũng nhiệt tình, vui vẻ vì việc đang làm xuất phát từ cái tâm. Nơi đây phục vụ không chỉ những người lao động nghèo, người có thu nhập thấp, mà mọi người ai cũng có thể đến đây ăn, những người thấy hài lòng và muốn chia sẻ thì có thể trả và góp nhiều hơn theo lòng hảo tâm của mình”.

Từ khi bắt tay chuẩn bị mở quán đến nay chỉ trong thời gian rất ngắn nhưng quán đã nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ và chia sẻ từ rất nhiều nhà hảo tâm cũng như những người đồng hành. Chi phí để mở quán chay khoảng 80 triệu đồng, riêng mặt bằng 3 triệu/tháng. Còn lại nhân lực phục vụ trong quán là những người tình nguyện, họ đều có công việc, gia đình riêng, nhưng với tấm lòng thiện nguyện nên đến đây giúp đỡ quán từ những ngày đầu chuẩn bị. 

Đây là một trong 25 quán chay 1.000 đồng được mở ra từ sự giúp đỡ, chung tay từ những người có tấm lòng thiện nguyện

Đây là một trong 25 quán chay 1.000 đồng được mở ra từ sự giúp đỡ, chung tay từ những người có tấm lòng thiện nguyện

Chị Nguyễn Thị Thuý Lĩnh chia sẻ: “Hiện nay thì nhu cầu ăn chay để thanh tịnh và bảo vệ sức khoẻ rất được nhiều người quan tâm. Nhất là trong những ngày đầu tháng, rằm và cuối tháng. Quán có 2 cái khó là thiếu nhân lực phục vụ và mặt bằng quán còn nhỏ, chỉ đủ chỗ cho khoảng 30 người ngồi cùng lúc tại quán, nên khi thấy hết chỗ thì mọi người mua phần cơm mang về. Có nhiều người lao động nghèo vẫn bỏ số tiền nhiều hơn 1.000 đồng để giúp quán duy trì vì họ cảm thấy phần cơm xứng đáng và họ có thể san sẻ cho những người khó khăn hơn hay”./.

Quán chay hoạt động mỗi ngày, từ 6 giờ sáng đến 1 giờ trưa và từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối để giúp những người lao động sau khi xong công việc có thể ghé vào quán ăn hoặc mua về, tiết kiệm chi phí và thời gian để nghỉ ngơi. Những người đến đây không đơn thuần là được ăn một phần cơm ngon, rẻ, mà còn để thấy cuộc sống này còn nhiều điều tốt đẹp khi được cho và nhận yêu thương.

create

Thảo Mơ / baocamau.com.vn