• youtube
  • facebook

TP. Cà Mau: Nhiều công trình cấp nước tập trung xuống cấp

Trong gần 70.000 hộ là cư dân TP. Cà Mau hiện đang được sử dụng nước sạch phục vụ sinh hoạt, thì có đến trên 31.000 hộ sử dụng nguồn nước từ các công trình nhỏ lẻ, tự khoan giếng, nước sạch từ các công trình cấp nước tập trung. Đây là những công trình lấy nước từ lòng đất, dẫn lên đài nước, sau đó cấp trực tiếp cho người dân sinh hoạt.

Theo chính quyền TP. Cà Mau, việc vận hành cấp nước nêu trên là áp dụng theo quy chuẩn hiện hành, đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý. Theo kết quả đánh giá, chất lượng nguồn nước cấp cho người dân sử dụng đảm bảo theo Quy chuẩn 02:2009 BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước sạch sinh hoạt; mô hình hoạt động hiệu quả, bền vững.

Tuy nhiên, theo ông Lê Tuấn Hải - Phó Chủ tịch UBND TP. Cà Mau cho biết, thì các công trình cấp nước tập trung trên địa bàn chưa được duy tu sửa chữa theo định kỳ, một số công trình đã xuống cấp, như đường ống dẫn nước bị hư hỏng, tháp nước bị rỉ sét, làm thất thoát lưu lượng nước cấp…

Công trình cấp nước tập trung thuộc khu vực ấp Lung Dừa, xã Lý Văn Lâm đã sử dụng trên 10 năm nay nhưng chưa được duy tu, sửa chữa theo định kỳ.

Đa số các công trình sử dụng đã trên 10 năm, như tại Ấp 4, Ấp 6 của xã An Xuyên; ấp Lung Dừa, ấp Tân Hưng, ấp Xóm Lớn của xã Lý Văn Lâm… Ngoài ra, còn có các công trình cấp nước tập trung hư hỏng, không có khả năng sửa chữa, cần phải trám lấp như công trình cấp nước ấp Ô Rô, ấp Xóm Lung của xã Định Bình, Ấp 5 của xã Tân Thành.

Nhiều hạng mục thuộc công trình cấp nước tập trung xuống cấp, rò rỉ nước, vừa thất thoát tài nguyên nước, vừa nguy cơ thiếu an toàn chất lượng nguồn nước.

Khẳng định trên địa bàn TP. Cà Mau không có khu vực nào không khoan được nước ngầm và không có hộ nào thiếu nước sinh hoạt, tuy nhiên theo ông Hải, gần đây do ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, qua rà soát mới đây thì trên địa bàn có 1.162 hộ thiếu nước sinh hoạt, phần lớn tập trung vào những hộ ở phân tán. Đáng chú ý là 120 hộ thiếu nước thuộc khu vực có công trình cấp nước tập trung.

create

Trần Nguyên / baoanhdatmui.vn

Nguồn: https://baoanhdatmui.vn/tin-tuc/doi-song-5/tp-ca-mau-nhieu-cong-trinh-cap-nuoc-tap-trung-xuong-cap-29758.html