• youtube
  • facebook

TP.HCM: Thái độ bất thường của ông trùm Văn Kính Dương khi bị đề nghị t.ử hình

Sáng ngày 9/5, TAND TP. HCM tiếp tục mở phiên xét x.ử vụ á.n sản xuất, tàng trữ và mua bán chất m.a t.úy do Văn Kính Dương cầm đầu. Đây là ngày xét x.ử thứ 3.

Sau 2 ngày xét x.ử, sá.ng 9/5 TAND TPHCM tiếp tục xét x.ử Văn Kính Dương (còn gọi là Hoàng "béo", Hiếu), Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc Miu) cùng 8 đồng phạm.

8h00, Tất cả các bị cáo đã có mặt tại tòa với trang phục áo thun sá.ng màu. Các bị cáo cười và đưa tay chào người thân khi vừa được đưa đến sân toà.

 Văn Kính Dương bị áp giải đến toà.

Văn Kính Dương bị áp giải đến toà.

Bị cáo liên tục ngoái đầu lại tìm kiếm người thân

Bị cáo liên tục ngoái đầu lại tìm kiếm người thân

Ngọc Miu vừa xuống khỏi xe bít bùng

Ngọc Miu vừa xuống khỏi xe bít bùng

Các bị cáo bình thản, tươi cười chào người thân khi bị áp giải đến toà.

8h25, HĐXX b.ắt đầu làm việc. 

- Tòa hỏi bị cáo Dương tại sao biết sản xuất, mua bá.n ma tuý là trái pháp luật nhưng vẫn thực hiện? 

 - Bị cáo Dương nói do bị cáo không nhận thức được hành vi của mình. 

- Tòa nói tiếp: bị cáo đã từng bị phạt tù về tội liên quan đến m.a t.úy tại sao lại nói không nhận thức được hành vi. Bị cáo Dương im lặng sau đó.

 Bị cáo Dương trả lời câu hỏi của HĐXX

Bị cáo Dương trả lời câu hỏi của HĐXX

Các bị cáo có mặt tại phiên xét x.ử sá.ng 9/5

Các bị cáo có mặt tại phiên xét x.ử sá.ng 9/5

Bị cáo Huyền tươi cười khi nhìn thấy người thân.

Bị cáo Huyền tươi cười khi nhìn thấy người thân.

- Chủ tọa tiếp tục truy vấn: Bị cáo có hiểu tác hại của m.a t.úy không? 

- Bị cáo Dương: Bị cáo biết nhưng chỉ hiểu một phần ít về m.a t.úy heroin, còn m.a t.úy tổng hợp thì không. Heroin gây nghiện còn m.a t.úy tổng hợp ít gây nghiện hơn. 

Sau phần truy vấn Dương, chủ tọa đọc lại bản tự khai trước đó của các bị cáo.

Văn Kính Dương cho rằng mình chỉ hiểu một phần ít về m.a t.úy heroin, còn m.a t.úy tổng hợp thì không.

9h10, Các bị cáo đứng lên nghe đại diện VKS đọc bản luận tội.

Đại diện VKS đọc bản luận tội.

Đại diện VKS đọc bản luận tội.

Văn Kính Dương đứng lên nghe VKS đọc bản luận tội

Văn Kính Dương đứng lên nghe VKS đọc bản luận tội

Bị cáo Ngọc Miu tỏ ra khá tự tin khi cho rằng mình không tàng trữ m.a t.úy.

Bị cáo Ngọc Miu tỏ ra khá tự tin khi cho rằng mình không tàng trữ m.a t.úy.

Các bị cáo khác tại phiên tòa.

Các bị cáo khác tại phiên tòa.

Trong bản tự khai do chủ tọa đọc thì Ngọc Miu cho hay đã biết bị cáo Dương buôn bá.n m.a t.úy do có lần Ngọc hỏi bị cáo Giang nên biết. 

Tôi nghe Huyền nói gói để trong phòng của Giang là thuốc l.ắc nên tôi biết. Do nể tình bạn bè chị em nên tôi cho Huyền để thuốc l.ắc ở đó”, chủ tọa đọc lời khai của Ngọc. 

Ngoài ra Ngọc cũng từng khai biết gói hàng là m.a t.úy và chủ động gọi đặt phòng khách sạn. Huyền đưa bịch màu vàng cho Ngọc cầm rồi lấy chìa khóa lên mở cửa phòng. Bên cạnh đó trên đường về nhà, Ngọc có hỏi Huyền gói hàng vừa cất là gì thì Huyền nói đó là m.a t.úy. 

"Tôi không biết Huyền tới chỗ ở của tôi để m.a t.úy từ lúc nào cho đến khi Dương gọi điện cho tôi bảo nói Huyền tới lấy đồ. Lúc đó tôi mới biết số m.a t.úy Huyền cất tại khách sạn là bao nhiêu", chủ tọa trích lời khai trước đó của Ngọc.

Ngọc Miu tỏ ra khá bình tĩnh trong ngày xét x.ử thứ 3.

Ngọc Miu tỏ ra khá bình tĩnh trong ngày xét x.ử thứ 3.

9h35, tiếp tục phần luận tội, VKS cho rằng căn cứ vào lời khai và các chứng cứ thu thập được, có đủ cơ sở để xác định các bị cáo chịu trách nhiệm hình sự. Theo đó, bị cáo Văn Kính Dương phạm vào các tội Trốn khỏi nơi giam giữ; Sản xuất trái phép chất m.a t.úy; Mua bá.n trái phép chất m.a t.úy; Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân phạm tội Sản xuất trái phép chất m.a t.úy và Mua bá.n trái phép chất m.a t.úy. Còn bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam và Nguyễn Bá phạm tội tội Sản xuất trái phép chất m.a t.úy. Trong khi đó bị cáo Lê Hương Giang, Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Đắc Huy, Phạm Thị Thu Huyền phạm tội Mua bá.n trái phép chất m.a t.úy.

Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (Ngọc miu) phạm tội Tàng trữ trái phép chất m.a t.úy, với khối lượng m.a t.úy tàng trữ là 855,8 gam.

VKS nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là cố ý, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội. Các bị cáo nhận thức được hành vi là vi phạm pháp luật nhưng bất chấp để thỏa mãn mục đích cá nhân.

VKS đề nghị áp dụng các hình phạt cao nhất với các bị cáo để có tính răn đe.

10h, VKS đề nghị mức á.n cho các bị cáo.

Theo đó, Văn Kính Dương bị đề nghị á.n t.ử hình với nhiều tội danh. VKS đề nghị 1-2 năm tù về tội "trốn khỏi nơi giam giữ"; t.ử hình về tội "sản xuất trái phép chất m.a t.úy"; t.ử hình về tội "mua bá.n trái phép chất m.a t.úy"; 1-2 năm tù về tội "làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức"; 8-9 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; phạt tiền 100 triệu đồng. Tổng hình phạt là t.ử hình.

Văn Kính Dương tỏ ra rất bình thản, thậm chí vẫn cười khi nhận á.n tử.

Văn Kính Dương tỏ ra rất bình thản, thậm chí vẫn cười khi nhận á.n tử.

Ngọc Miu bị đề nghị mức á.n 20 năm tù về tội "tàng trữ trái phép chất m.a t.úy", đã xem xét tình tiết giảm nhẹ do có con nhỏ.

Bị cáo Lê Hương Giang và Nguyễn Đắc Huy bị đề nghị mức á.n t.ử hình cho tội danh "mua bá.n trái phép chất m.a t.úy". Cùng tội danh này, bị cáo Nguyễn Thu Huyền bị đề nghị mức á.n tù chung thân, phạt tiền 50 triệu đồng.

Các bị cáo bật khóc nức nở khi nghe phần đề nghị mức á.n của VKS.

Các bị cáo bật khóc nức nở khi nghe phần đề nghị mức á.n của VKS.

Ngoài ra, VKS cũng đề nghị mức á.n t.ử hình cho các bị cáo Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân về tội "sản xuất trái phép chất m.a t.úy" và "mua bá.n trái phép chất m.a t.úy"; Nguyễn Đức Kỳ Nam, Nguyễn Bá Thành về tội "sản xuất trái phép chất m.a t.úy".

Khi nghe xong phần đề nghị của VKS, các bị cáo Giang, Huyền, Ngọc Miu cùng người thân các bị cáo bật khóc nức nở. Sau đó, tòa tạm nghỉ giải lao trong ít phút.

10h35, sau thời gian tạm nghỉ giải lao vài phút HĐXX đề nghị luật sư các bị cáo có ý kiến. Luật sư Trần Hảo Tân - bào chữa cho bị cáo Dương đồng ý về mặt tội danh theo cáo trạng. Tuy nhiên, luật sư cho rằng á.n chung thân cho bị cáo Dương là phù hợp hơn thay vì á.n t.ử hình.

Bị cáo Dương tỏ ra bình thản với bản á.n được đề nghị.

Bị cáo Dương tỏ ra bình thản với bản á.n được đề nghị.

Theo luật sư Tân, mục đích hình phạt t.ử hình là nhằm ngăn chặn hành vi nguy hại cho xã hội, nếu so sá.nh mức nghiêm trị thì với Dương t.ử hình nặng hơn hay chung thân nặng hơn? Luật sư cho rằng để bị cáo sống và bị giam giữ thì bị cáo sẽ không còn gây hại cho xã hội. 

"Bị cáo Dương bị tuyên t.ử hình cũng là nhẹ cho bị cáo. Thời gian gần đây bị cáo tỏ ra bình thản, chấp nhận sự nghiêm trị, khi bị đề nghị hình phạt t.ử hình bị cáo cũng bình thản, nhẹ nhàng. Khi trao đổi với luật sư trong trại giam, bị cáo chấp nhận sự trừng trị của pháp luật, sống hay c.hết cũng được. Nhưng nguyện vọng bị cáo vẫn muốn được sống để 'trả nợ' bớt phần nào với xã hội", luật sư Tân nói trước tòa. 

Luật sư bào chữa thêm, xét về bản chất thì Dương vi phạm pháp luật nhưng không quyết tâm chống trả để chạy thoát. Đây là sự khác biệt rất lớn của bị cáo Dương với những người cầm đầu những tổ chức m.a t.úy khác.

Tiếp đó, lần lượt các luật sư của các bị cáo còn lại lên bào chữa cho thân chủ của mình. Các luật sư đều muốn HĐXX xem xét lại các mức á.n mà đại diện VKS đề nghị, vì cho rằng quá nặng.

11h30, Tòa tạm nghỉ phiên xét x.ử buổi sá.ng, buổi chiều sẽ b.ắt đầu từ 13h45.

create

TỨ QUÝ / Trí Thức Trẻ