• youtube
  • facebook

U Minh: Đơn vị dẫn đầu lập hồ sơ sức khỏe điện tử tỉnh Cà Mau

U Minh là một trong các huyện được triển khai phần mềm lập hồ sơ sức khỏe điện tử trong toàn tỉnh.

Hồ sơ sức khỏe điện tử là cơ sở dữ liệu về sức khỏe, bảo đảm mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe suốt đời và được thống nhất lưu trữ trong hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử quốc gia. Việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn huyện đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần đảm bảo mọi người dân đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở Y tế.

Hiện nay mạng lưới cơ sở y tế trên địa bàn huyện U Minh tuy đã phát triển nhưng chưa thích ứng với sự thay đổi của cơ cấu bệnh tật, cũng như chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Vì vậy, phải thay đổi nhằm làm tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân và y học gia đình là mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục cho người dân. Việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử là một trong những tiêu chí thành công trong chăm sóc sức khỏe cho người dân theo nguyên lý y học gia đình, mang đến nhiều lợi ích thiết thực, góp phần bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, theo dõi, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các cơ sở y tế.

Tập huấn kỹ năng lập hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân cho nhân viên tại trung tâm và tuyến xã.

Chăm sóc sức khỏe người dân theo nguyên lý Y học gia đình đã được Bộ Y tế triển khai, cũng như Sở Y tế chỉ đạo thực hiện, việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân là một trong những tiêu chí về chăm sóc sức khỏe toàn diện theo nguyên lý đó. Để thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế, phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ cũng đã tham mưu xây dựng kế hoạch gửi đến các đơn vị trực thuộc thực hiện. Theo lộ trình thực hiện kế hoạch mà Sở Y tế đưa ra đến cuối năm 2020, 80% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân và những chỉ tiêu quan trọng khác cần phải đạt.

 Đồng chí Nguyễn Trường Giang (nhân viên phòng Kế hoạch- Nghiệp vụ) cho biết:  Tôi luôn trăn trở tìm cách để hoàn thành các chỉ tiêu mà Sở Y tế giao và sáng kiến “Một số giải pháp nâng cao chất lượng quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân trên địa bàn huyện U Minh” được nghiên cứu và áp dụng để đáp ứng những yêu cầu trên. Việc thực hiện Hồ sơ sức khỏe điện tử tại Trung tâm Y tế huyện U minh được triển khai đồng bộ và đều khắp các xã vào cuối năm 2019 theo quyết định số 5349/QĐ- BYT, ngày 12/11/2019 của Bộ Y tế và Kế hoạch số 126/KH- SYT, ngày 21/11/2019 của Sở Y tế. Đến nay, toàn huyện đã lập được 118.310 hồ sơ sức khỏe / 118.357 người, đạt 99.96%. Những xã có tỉ lệ người dân được lập hồ sơ sức khỏe điện tử đạt cao như:  Xã Khánh Hòa: 99.99%; Thị trấn U Minh: 99.98%; xã Khánh Lâm: 99.98%; xã Nguyễn Phích: 99.97%; xã Khánh An: 99.97%; xã Khánh Tiến:99.96%; xã Khánh Thuân 99.92%;  xã Khánh Hội 99.86%.

Trên thực tế, việc thiết lập được sổ theo dõi sức khỏe cho từng người dân bằng hồ sơ điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Bởi hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân sẽ cung cấp thông tin cơ bản về sức khỏe, tiền sử bệnh tật của người dân khi có yêu cầu và theo quy định. Mỗi người dân có thể tự biết tình trạng sức khỏe của mình thông qua hệ thống quản lý sức khỏe toàn dân, qua mã định danh (ID) và các thông tin bảo mật khác như điện thoại, số chứng minh nhân dân, mã vạch...

Về lâu dài, việc cập nhật hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân tích hợp với thẻ an sinh xã hội sẽ tạo thuận lợi cho người dân khi đi khám chữa bệnh ở bất kỳ cơ sở y tế nào và bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh tật, không phải làm lại các xét nghiệm không cần thiết, nhất là trong những trường hợp cấp cứu. Vì vậy, nếu triển khai được việc lập sổ quản lý sức khỏe cho từng người dân, trước hết người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu thực sự. Cùng đó, người dân hình thành thói quen khám sức khỏe định kỳ cũng như nhận thức được lợi ích của việc mua thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT). Khi có hồ sơ sức khỏe cá nhân, hầu hết các bệnh thông thường sẽ được phát hiện sớm và giải quyết ngay tại tuyến khám, chữa bệnh ban đầu, hạn chế biến chứng và diễn biến bệnh tật nặng, giúp giảm quá tải bệnh viện, giảm áp lực cho ngành y tế.

Bác sĩ đang thăm khám, tư vấn và lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, qua thời gian triển khai, việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn huyện U Minh còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: người dân vẫn chưa hiểu hết được tầm quan trọng của việc lập và sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử; còn e ngại trong việc cung cấp các thông tin cho cán bộ y tế khi được hỏi. Cán bộ y tế chưa khai thác đủ, sâu và kỹ các thông tin có trong hồ sơ sức khỏe. Số hồ sơ sức khỏe được tạo lập mới chủ yếu dựa trên các lần khám bệnh tại Trạm y tế xã, thị trấn, chỉ có thông tin hành chính cơ bản và lịch sử khám. Chưa có các thông tin về tiền sử, bệnh sử. Phần mềm quản lý y tế cơ sở, module nhập dữ liệu hồ sơ sức khỏe còn chưa có tính ổn định, đôi khi gặp lỗi không thể nhập dữ liệu. Cổng hồ sơ sức khỏe chưa thân thiện với người dùng..

Đồng chí Quách Văn Phương – Giám đốc Trung Tâm Y Tế huyện U Minh cho biết: Có thể thấy sáng kiến “Một số giải pháp nâng cao chất lượng quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cá nhân trên địa bàn huyện U Minh” được triển khai áp dụng tại Trung tâm Y tế huyện U Minh, các Trạm Y tế trên địa bàn huyện và bước đầu đã đạt một số thành tựu đáng khích lệ. Sáng kiến này nếu được nhân rộng và vận dụng theo đặc thù từng địa phương cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh sẽ góp phần lớn trong việc tạo lập và cập nhật Hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn toàn tỉnh nhằm phục vụ tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

create

Ý Thơ / Tin Nhanh Online