• youtube
  • facebook

Vụ hơn 300 t.hi t.hể thai nhi ở Nhà máy rác TP.Cà Mau: Công an tỉnh công bố kết quả điều tra ban đầu

Liên quan đến vụ hơn 300 t.hi t.hể thai nhi ở Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đã ra quyết định giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Theo kết quả điều tra, việc công nhân Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện bào thai lẫn trong rác vào nhà máy từ khi hoạt động (năm 2012) đến ngày 26/4 (ngày cơ quan CSĐT ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm - PV) là có thật. Tuy nhiên, chưa có căn cứ đánh giá chính xá.c về số lượng, thời gian xảy ra và nguồn gốc thai nhi.

Trong khi đó, phía công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (công ty Công Lý, chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau) đã cung cấp 83 phiếu chi tiền mua đồ tẩm liệm (từ ngày 12/8/2013 đến ngày 25/2/2019) với tổng số tiền hơn 16 triệu đồng.

Vào ngày 7/6/2019, cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khai quật và khám nghiệm khu vực chô.n 9 hũ sành do tổ công tác của UBND TP.Cà Mau phát hiện, sau đó gửi mẫu vật giám định tại phân viện Khoa học Hình sự - bộ Công an. Kết luận mẫu giám định là “xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai”.

Về hướng điều tra tiếp theo, cơ quan CSĐT Công an tỉnh cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với VKSND tỉnh và các ngành chức năng có liên quan xử lý tin báo theo quy định của bộ luật Tố tụng Hình sự.

Công nhân nhà máy chỉ về nơi được cho là chôn cất t.hi t.hể thai nhi.

Công nhân nhà máy chỉ về nơi được cho là chôn cất t.hi t.hể thai nhi.

Như báo điện tử Người Đưa Tin đã đưa, trước đó, công ty Công Lý có tờ trình UBND tỉnh Cà Mau xem xét hỗ trợ chi phí chô.n cất cho thai nhi, đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác được chở về nhà máy. 

Theo nội dung tờ trình, Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau phát hiện nhiều xá.c thai nhi khi xử lý rác thải. Tính từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xá.c thai nhi.

Công ty Công Lý cho biết, nhà máy đã phải chô.n cất các thai nhi này trong khuôn viên nhà máy, đến nay hết quỹ đất, không còn chỗ chô.n cất, h.ỏa thi.êu thì đơn vị không có kinh phí.

Sau khi có tờ trình trên, UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP.Cà Mau thành lập tổ công tác đến Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau kiểm tra trong 2 ngày (25 và 26/4), chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất mà phía công ty cho rằng đã chô.n cất hơn 300 xá.c thai nhi (chưa kiểm tra toàn bộ khu đất - PV).

create

Việt Tâm / nguoiduatin.vn