• youtube
  • facebook

Hàng nghìn người Sài Gòn đổ về quận 5 chiêm ngưỡng màn trình diễn đón Tết Nguyên Tiêu

Đã thành thông lệ, màn diễu hành của cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn đã trở thành một nét văn hoá đặc sắc thu hút hàng nghìn người dân theo dõi vào mỗi dịp rằm tháng giêng.

Rằm tháng Giêng là 1 trong 4 ngày rằm lớn trong năm của người Việt đặc biệt là với cộng đồng người Hoa đang sinh sống tại Sài Gòn. Không ngẫu nhiên mà người dân có câu: "Ăn chay niệm Phật cả năm, không bằng dự hội ngày Rằm tháng Giêng". 

Do Rằm tháng Giêng trùng hợp với lễ Thượng nguyên và Tết Nguyên tiêu trong dân gian, đồng thời ngày này là rằm đầu tiên của năm mới, thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm, nên thu hút sự tham gia đông đảo sự quan tâm của người dân.

Chợ Lớn là nơi có cộng đồng người Hoa sinh sống đông nhất ở Sài Gòn, vào ngày Tết nguyên tiêu người dân thường tổ chức nhiều hoạt động hoành tráng để đón Tết.

Dân gian có câu "Giao thừa ra quận nhứt, Nguyên tiêu về quận năm", ý để chỉ những hoạt động vô cùng thú vị của người Hoa vào ngày rằm tháng Giêng. Các chương trình ca múa nhạc được tổ chức liên tục từ các ngày 13-15 AL, nhưng trọng tâm nhất là từ đêm 14 đến hết ngày 15.

Chiều ngày rằm, các diễn viên tập trung trước chùa Bà Thiện Hậu (quận 5) để chuẩn bị cho màn diễu hành công phu.

Đến khoảng 16h30, đoàn diễu hành bắt đầu di chuyển từ chùa Bà.

Màn diễu hành hoành tráng này từ lâu đã trở thành một đẹp văn hoá thú vị, thu hút hàng nghìn người dân Sài Gòn quan tâm.

Rất đông người dân đã dừng xe hai bên đường để đón xem đoàn rước.

17h30 đoàn rước bắt đầu hành trình từ đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5).

Đoàn rước sẽ lần được đi quan các tuyến đường: Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hoà - Trần Hưng Đạo.

Bốn thầy trò Tôn Ngộ Không vẫy tay chào người dân, những ai may mắn sẽ nhận được những bao lì xì từ đoàn rước.

Những chú lân rực rỡ sắc màu trong nắng.

Câu lạc bộ quan họ của quận 5 cũng hào hứng tham gia buổi diễu hành truyền thống.

Trước một số nhà người dân có đặt bàn thở để cầu chúc những may mắn, khi đoàn rước đi qua sẽ nán lại để biểu diễn để cầu phúc cho gia chủ.

Người dân hào hứng theo dõi chương trình lễ hội đặc sắc.

Rất nhiều người dân dùng điện thoại để lưu lại hình ảnh của lễ hội.

Dù trời khá nắng nhưng người dân và đoàn diễn vẫn rất nhiệt tình với chương trình.

Những chú lân nhảy múa cầu chúc những điều may mắn trong năm mới đến với mọi người.

Lễ hội truyền thống rằm tháng giêng ở Chợ Lớn không những mang những ý nghĩa về mặt tinh thần mà còn giúp mọi người gần nhau hơn, cũng như tạo nên một nét đặc sắc cho thành phố.

create

TOÀN NGUYỄN / TRÍ THỨC TRẺ