• youtube
  • facebook

Hàng nghìn người Sài Gòn đổ về quận 5 chiêm ngưỡng màn trình diễn đón Tết Nguyên Tiêu

Đã thành thông lệ, màn diễu hành của cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn đã trở thành một nét văn hoá đặc sắc thu hút hàng nghìn người dân theo dõi vào mỗi dịp rằm tháng giêng.

Rằm tháng Giêng là 1 trong 4 ngày rằm lớn trong năm của người Việt đặc biệt là với cộng đồng người Hoa đang sinh sống tại Sài Gòn. Không ngẫu nhiên mà người dân có câu: "Ăn chay niệm Phật cả năm, không bằng dự hội ngày Rằm tháng Giêng". 

Do Rằm tháng Giêng trùng hợp với lễ Thượng nguyên và Tết Nguyên tiêu trong dân gian, đồng thời ngày này là rằm đầu tiên của năm mới, thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm, nên thu hút sự tham gia đông đảo sự quan tâm của người dân.

Chợ Lớn là nơi có cộng đồng người Hoa sinh sống đông nhất ở Sài Gòn, vào ngày Tết nguyên tiêu người dân thường tổ chức nhiều hoạt động hoành tráng để đón Tết.

Dân gian có câu "Giao thừa ra quận nhứt, Nguyên tiêu về quận năm", ý để chỉ những hoạt động vô cùng thú vị của người Hoa vào ngày rằm tháng Giêng. Các chương trình ca múa nhạc được tổ chức liên tục từ các ngày 13-15 AL, nhưng trọng tâm nhất là từ đêm 14 đến hết ngày 15.

Chiều ngày rằm, các diễn viên tập trung trước chùa Bà Thiện Hậu (quận 5) để chuẩn bị cho màn diễu hành công phu.

Đến khoảng 16h30, đoàn diễu hành bắt đầu di chuyển từ chùa Bà.

Màn diễu hành hoành tráng này từ lâu đã trở thành một đẹp văn hoá thú vị, thu hút hàng nghìn người dân Sài Gòn quan tâm.

Rất đông người dân đã dừng xe hai bên đường để đón xem đoàn rước.

17h30 đoàn rước bắt đầu hành trình từ đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5).

Đoàn rước sẽ lần được đi quan các tuyến đường: Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hoà - Trần Hưng Đạo.

Bốn thầy trò Tôn Ngộ Không vẫy tay chào người dân, những ai may mắn sẽ nhận được những bao lì xì từ đoàn rước.

Những chú lân rực rỡ sắc màu trong nắng.

Câu lạc bộ quan họ của quận 5 cũng hào hứng tham gia buổi diễu hành truyền thống.

Trước một số nhà người dân có đặt bàn thở để cầu chúc những may mắn, khi đoàn rước đi qua sẽ nán lại để biểu diễn để cầu phúc cho gia chủ.

Người dân hào hứng theo dõi chương trình lễ hội đặc sắc.

Rất nhiều người dân dùng điện thoại để lưu lại hình ảnh của lễ hội.

Dù trời khá nắng nhưng người dân và đoàn diễn vẫn rất nhiệt tình với chương trình.

Những chú lân nhảy múa cầu chúc những điều may mắn trong năm mới đến với mọi người.

Lễ hội truyền thống rằm tháng giêng ở Chợ Lớn không những mang những ý nghĩa về mặt tinh thần mà còn giúp mọi người gần nhau hơn, cũng như tạo nên một nét đặc sắc cho thành phố.

create

TOÀN NGUYỄN / TRÍ THỨC TRẺ

Tưng bừng lễ hội Nghing Ông ở Cà Mau

Tưng bừng lễ hội Nghing Ông ở Cà Mau

timer20/03/2019

Lễ hội Nghinh Ông diễn ra từ ngày 14 đến 16-2 Âm lịch hằng năm, tại miền biển Sông Đốc của huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), thu hút hàng nghìn ngư dân và khách thập phương tham dự.

Về Đào Xá, Phú Thọ vui hội rước voi

Về Đào Xá, Phú Thọ vui hội rước voi

timer11/03/2019

Lễ hội đình Đào Xá (xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy) với đặc trưng là hội rước voi, được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 tháng Giêng hàng năm, trong đó ngày 28 là ngày chính hội. Nơi đây thờ Hùng Hải Công - em thứ 19 của vua Hùng - người đã có công khai mở đất đai, dạy dân trị thủy, trồng cấy, chăn nuôi, xây dựng xóm làng trù phú.

CHÍNH THỨC:  Lịch tổ chức và các hoạt động trong lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019

CHÍNH THỨC: Lịch tổ chức và các hoạt động trong lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019

timer06/03/2019

Với mục đích giáo dục truyền thống yêu nước, biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong 03 ngày (từ ngày 08/3 âm lịch đến ngày 10/3 năm âm lịch) tỉnh Phú Thọ sẽ tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi – 2019

Tổ chức chương trình Du xuân hữu nghị 2019 tại Phú Thọ

Tổ chức chương trình Du xuân hữu nghị 2019 tại Phú Thọ

timer03/03/2019

Ngày 3/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tổ chức chương trình Du Xuân hữu nghị 2019 tại Khu Di tích Lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.