• youtube
  • facebook

Lễ hội Phết Hiền Quan ở Phú Thọ: Đứng đầu danh sách lễ hội... b.ạo lực

Hội Phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, Phú Thọ) đứng đầu danh sách lễ hội... b.ạo lực cần chấn chỉnh. Ban tổ chức (BTC) lễ hội sẽ tăng cường lực lượng an ninh, giới hạn số người tham gia đánh phết và buộc tạm dừng nếu tình hình an ninh mất ổn định. Tuy nhiên, chính quyền địa phương thừa nhận việc giới hạn người chơi hay dừng hội là ngoài khả năng.

Tết Mậu Tuất 2018, trong ngày đầu tiên tổ chức, Lễ hội Phết Hiền Quan đã xảy ra tình trạng hỗn loạn, tranh cướp. Thời điểm đó, Bộ VHTT&DL đã có công văn gửi UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu chấn chỉnh công tác tổ chức thực hiện, đồng thời giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất phương án tổ chức cho năm 2019.

Sau gần một năm, ngày 8/1/2019, UBND xã Hiền Quan đã xây dựng Đề án số 01/ĐA-UBND “Đổi mới công tác quản lý và tổ chức Lễ hội Phết”.

Khó kiểm soát trật tự

Trao đổi với phóng viên báo KT&ĐT, Chủ tịch UBND xã Hiền Quan Bùi Văn Thanh - thành viên BTC Lễ hội cho biết: “Trước ngày tổ chức Lễ hội, BTC giao các trưởng khu dân cư rà soát, lựa chọn, lập danh sách 100 người tham gia đánh phết. Người được chọn phải có hộ khẩu tại Hiền Quan, độ tuổi từ 18 - 45 tuổi, nhân thân tốt, có sức khỏe, chấp hành quy định của BTC lễ hội”.

Tuy nhiên, trên thực tế những năm gần đây số lượng người tham gia lễ hội lên tới hàng vạn, lực lượng đảm bảo an ninh trật tự không thể kiểm soát. “Lễ hội chưa bao giờ xảy ra vỡ đầu, sứt tai nhưng khi ném và cướp phết mọi người lại nhảy lên nhau, người dân lại ùa vào, nên "vỡ trận".

Năm 2016 và 2017, 200 chiến sĩ công an và một đội cơ động hỗ trợ công tác bảo đảm an ninh, trật tự nhưng cũng "bó tay". Năm 2018 có thêm lực lượng công an huyện nhưng không giải quyết được”.

Cảnh cướp phết tại xã Hiền Quan năm 2018. Ảnh: Ngọc Tú 

Cảnh cướp phết tại xã Hiền Quan năm 2018. Ảnh: Ngọc Tú

Về Hiền Quan những ngày cận Tết, không khí lễ hội đã rất "nóng" nhưng người dân cũng lo lắng vì an ninh trật tự từ những người dân ở xa đến. Ông Bùi Ngọc Thụy (xã Hiền Quan) cho biết:

“Ngày lễ, dân làng tổ chức ăn uống đón anh em từ Lào Cao, Yên Bái và các nơi khác về, có gia đình sử dụng bia, rượu rồi rủ nhau ra cướp phết nên có lúc dẫn đến tình trạng đánh đấm lẫn nhau. Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là một số đối tượng xăm trổ, lợi dụng sự hỗn loạn để kích động thanh niên, cầm gậy đánh nhau rất nguy hiểm”. Ông Lê Nhân (82 tuổi) - thành viên lâu năm của BTC lễ hội chia sẻ: “Lễ hội đã có từ nghìn năm, người dân chấp hành rất nghiêm chỉnh nhưng gần đây mới hỗn loạn. BTC kiểm soát ranh giới sân chơi theo mốc giới nhưng khó kiểm soát, nhất là những người ở nơi khác đến”.

Để hạn chế tình trạng người dân ùa vào sân tham gia tranh phết gây mất an ninh trật tự, ngoài biện pháp tuyên truyền như hàng năm, trong thời gian diễn ra lễ hội, BTC sẽ lắp đặt thêm các cọc tre, căng thêm dây và bố trí lực lượng công an đứng xen kẽ để nhắc nhở, xử lý người cố tình vi phạm.

Cấm hội - không khả thi

BTC Lễ hội Phết Hiền Quan đưa ra phương án sẽ dừng hội nếu hội "vỡ trận" và “việc tiếp tục tranh phết sẽ chỉ bắt đầu lại khi tình hình an ninh, trật tự trong và ngoài sân đã ổn định” - Chủ tịch UBND xã Hiền Quan Bùi Văn Thanh khẳng định.

Tuy nhiên, việc cấm tổ chức lễ hội là không khả thi, vì theo ông Bùi Văn Thanh: “Nếu cơ quan quản lý bảo dừng thì chúng tôi dừng. Nhưng nếu dừng, chúng tôi sẽ chịu ảnh hưởng từ phía bà con Nhân dân. Nếu các cụ trong làng vẫn ném phết, người dân tranh giành nhau trong khi không có sự quản lý, bảo vệ nhỡ xảy ra điều gì thì tôi sẽ mang tiếng, thậm chí bị kỷ luật”.

Chia sẻ quan điểm về đề xuất dừng lễ hội nếu để xảy ra mất an ninh trật tự, ông Lê Nhân (82 tuổi) - thành viên BTC cho hay: “Tôi đồng ý về việc tạm dừng nhưng dứt khoát phải ném hết 9 quả. Chúng tôi đã bàn, nếu căng thăng quá, sẽ mang một quả khác ra ném, khi có quả khác thì lực lượng sẽ phân tán, đỡ tranh giành chứ không thể bỏ được”.

Có thể thấy, công tác tổ chức lễ hội Phết Hiền Quan vẫn còn nhiều nỗi lo. Chính quyền và người dân địa phương chưa thống nhất quan điểm. Nên niềm tin về Lễ hội Phết sẽ hết phản cảm vẫn còn là điều còn bỏ ngỏ.

create

LẠI TẤN - NGỌC TÚ / kinhtedothi.vn

Hàng nghìn người Sài Gòn đổ về quận 5 chiêm ngưỡng màn trình diễn đón Tết Nguyên Tiêu

Hàng nghìn người Sài Gòn đổ về quận 5 chiêm ngưỡng màn trình diễn đón Tết Nguyên Tiêu

timer20/02/2019

Đã thành thông lệ, màn diễu hành của cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn đã trở thành một nét văn hoá đặc sắc thu hút hàng nghìn người dân theo dõi vào mỗi dịp rằm tháng giêng.

Phú Thọ: Nét đẹp văn hóa của Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa

Phú Thọ: Nét đẹp văn hóa của Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa

timer19/02/2019

Ngày 19/2 (Tức ngày 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), nghi lễ truyền thống và khai hội Lễ hội Vua Hùng dạy dân cấy lúa đã được diễn ra tại phường Minh Nông, TP. Việt Trì, Phú Thọ. Đây là nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt, thể hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” từ ngàn đời của dân tộc Việt Nam.

Sài Gòn: Chùa Ngọc Hoàng đông nghẹt người tới cầu tình duyên, con cái ngày rằm Tháng Giêng

Sài Gòn: Chùa Ngọc Hoàng đông nghẹt người tới cầu tình duyên, con cái ngày rằm Tháng Giêng

timer19/02/2019

Đông đảo người dân đến chùa Ngọc Hoàng (quận 1, TPHCM) để lễ Phật, cầu tài cầu duyên trong ngày Rằm tháng Giêng.

Cấm cướp phết Hiền Quan: Sao không nhìn vào mặt tích cực của lễ hội?

Cấm cướp phết Hiền Quan: Sao không nhìn vào mặt tích cực của lễ hội?

timer19/02/2019

Sau cùng, bao nhiêu trăm trời, cũng có lúc người Hiền Quan không được chạm vào quả phết lấy may. Giữa đám thanh niên hỗn loạn tập trung trước đình, một người bực tức, lên tiếng: 'Lúc nào cũng phản ánh đánh nhau, cũng vỡ trận, bao nhiêu năm nay người làng tôi vẫn tổ chức chả ai chết, chả ai làm sao'.