• youtube
  • facebook

Phú Thọ đã sẵn sàng cho Lễ khai mạc Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng tối nay

Với nhiều điểm mới hấp dẫn, hôm nay (12/4 - tức ngày 8/3 âm lịch), Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền hùng năm 2019 chính thức khai hội kỳ vọng tạo ấn tượng sâu sắc đối với du khách về với Đất Tổ.

Thông tin từ UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, đến thời điểm này, tất cả các công việc phục vụ cho lễ hội đã hoàn tất. Trên mọi nẻo đường từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các huyện lân cận Lâm Thao, Phù Ninh rợp trời cờ hoa sẵn sàng đón chào du khách thập phương về với Đất Tổ.

Với mục tiêu xây dựng và tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng trở thành một trong các lễ hội mẫu của cả nước, tỉnh Phú Thọ đã tập trung chỉ đạo để đảm bảo lễ hội được tổ chức chu đáo, an toàn với phần Lễ trang nghiêm mang tính cộng đồng sâu sắc; phần Hội với các hình thức hoạt động vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; kết hợp hài hòa giữa các hoạt động văn hóa dân gian truyền thống và hiện đại, tạo sức lan tỏa rộng rãi và sự hài lòng cho đồng bào, du khách thập phương về viếng thăm Mộ Tổ.

Bên cạnh những nội dung tổ chức như hàng năm, lễ Giỗ Tổ năm nay có thêm nhiều điểm mới. Nếu như trước đây, trước ngày chính Giỗ, các địa phương vùng ven Đền Hùng gồm thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao tổ chức dâng hương tưởng niệm các vua Hùng thì năm nay UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch để tất cả các huyện, thành, thị lần lượt tổ chức dâng hương tại Đền Hùng.

Thành phố Việt Trì trang hoàng rực rỡ chào đón du khách

Thành phố Việt Trì trang hoàng rực rỡ chào đón du khách

Đặc biệt nét mới được tỉnh Phú Thọ triển khai năm nay là việc định hướng, khuyến khích các gia đình trong toàn tỉnh chuẩn bị “mâm cơm tri ân” đầm ấm để tưởng nhớ và tri ân công đức tổ tiên. Đồng thời các địa phương trong tỉnh- nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương cũng đồng loạt tổ chức dâng hương cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng trên núi Nghĩa Lĩnh theo nghi lễ truyền thống.

Ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2019 cho biết: “Thông qua hệ thống Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, tỉnh cũng tuyên truyền, vận động nhân dân đúng ngày 10/3 âm lịch, khi chủ lễ đọc chúc văn tại Đền Thượng thì các gia đình cũng soạn một mâm cơm theo đúng phong tục, tập quán đảm bảo trang trọng thực hiện nghi lễ tri ân các Vua Hùng và tổ tiên. Tỉnh cũng rất mong muốn, sang năm 2020 lễ giỗ sẽ do Trung ương đứng ra tổ chức, trong thời gian đó đồng bào cả nước chúng ta cũng như ở nước ngoài đúng thời khắc lễ dâng hương tại Đền Hùng mỗi gia đình cùng có mâm cơm thắp hương tri ân tổ tiên".

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2019, tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai thực hiện “5 không”: Không để xảy ra ùn tắc giao thông, không để xảy ra tình trạng kinh doanh “chặt chém”, không có ăn xin, không có các hành vi phản cảm và không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để đảm tuyệt đối an toàn cho các hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và du khách hành hương về với cội nguồn dân tộc, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, đơn vị khác để chủ động nắm chắc, dự báo, kiểm soát tình hình; xây dựng các phương án đấu tranh, ngăn chặn không để xảy ra đột xuất, bất ngờ.

Năm nay, các hoạt động lễ hội bắt đầu diễn ra từ ngày 1/3 âm lịch tại nhiều điểm trên Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì, Công an tỉnh huy động lực lượng gần 1.000 cán bộ, chiến sỹ trực chiến. Đồng thời đề nghị Bộ Công an hỗ trợ 138 cán bộ chiến sỹ đặc nhiệm, chống khủng bố, rà soát bom mìn và bổ sung hỗ trợ xe Cảnh sát giao thông dẫn đoàn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, bắt đầu từ ngày 1/3 âm lịch, dọc trục đường từ cầu Hạc Trì lên Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, tại các giao lộ, Công an tỉnh đều bố trí lực lượng cắm chốt điều tiết giao thông.

Bãi đỗ xe Trung tâm lễ hội tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng được cải tạo, mở rộng góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ

Bãi đỗ xe Trung tâm lễ hội tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng được cải tạo, mở rộng góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ

Năm nay, bãi đỗ xe Trung tâm lễ hội tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng được cải tạo, mở rộng với tổng diện tích hơn 6ha, sức chứa trên 2.000 xe ô tô các loại. Toàn bộ phương tiện ô tô sẽ được chuyển về bãi xe trung tâm lễ hội… để hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ khi lượng du khách về đông; giúp du khách di chuyển thuận tiện khi về với Đền Hùng.​

Tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng vào những ngày đầu tháng 3 âm lịch, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường được triển khai quyết liệt nhằm tạo dựng niềm tin, hình ảnh tốt đẹp cho nhân dân và du khách thập phương. Các đơn vị, các hộ kinh doanh dịch vụ tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã ký cam kết về niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết và đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phục vụ tốt nhất đồng bào và du khách về dự giỗ Tổ.

Tạo không gian thoáng đãng, an toàn cho du khách

Tạo không gian thoáng đãng, cảnh quan xanh, sạch đẹp cho Khu Di tích lịch sử Đền Hùng trước ngày khai hội là một trong các nhiệm vụ luôn được Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng chú trọng chỉ đạo thực hiện. Từ nhiều tháng nay, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã đẩy nhanh tiến độ thi công, tôn tạo các hạng mục công trình cảnh quan sân trung tâm lễ hội, sắp xếp lại hệ thống cây xanh, bồn hoa; cải tạo, trải áp phan tuyến đường hai bên trục hành lễ; cải tạo, mở rộng bãi đỗ xe trung tâm lễ hội. Khu di tích đãbổ sung các biển chỉ dẫn, hướng dẫn khách tham quan; sửa chữa, nâng cấp các công trình vệ sinh công cộng... Đặc biệt, khu vực từ ngã 5 đền Giếng được thiết kế hiện đại, hài hòa với cảnh quan thiên nhiên và những công trình kiến trúc khác trong khu di tích. Hệ thống đường giao thông được cải tạo, mở rộng; hệ thống ki ốt bán hàng cũng được tổ chức lại theo thiết kế mới, đồng bộ, gọn gàng với gần 50 gian hàng tạo thuận lợi cho du khách lựa chọn cho mình và người thân những món quà lưu niệm khi về với Đất Tổ.

Những ngày này, đi đến đâu trên đường phố (đặc biệt thành phố Việt Trì, một số huyện lân cận Lâm Thao, Phù Ninh, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và tại các Khu di tích lịch sử liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên địa bàn tỉnh) đều rộn ràng không khí lễ hội. Các khu phố đều khoác lên mình màu áo đỏ của cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu đón chào Lễ hội Đền Hùng năm 2019.

Cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng, công tác tuyên truyền cổ động trực quan đã góp phần tạo nên diện mạo rực rỡ của các huyện, thành, thị, đặc biệt là thành phố Việt Trì.

Đến nay, thành phố Việt Trì đã treo 2.000 hồng kỳ, 900 cờ đuôi nheo, 380 banner, trên 100 băng zôn. Công tác vệ sinh môi trường đã được thành phố triển khai ngay từ đầu tháng 4 trên tất cả các cơ quan đơn vị và 23 xã phường. Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì duy trì hệ thống đèn chiếu sáng và đèn trang trí từ ngày 5/4 đến hết ngày 14/4 (tức từ 1/3 đến 10/3 âm lịch). Việc trang hoàng đô thị tạo không khí sôi nổi trong nhân dân và ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách.

Từ ngày hôm qua (11/4), rất nhiều du khách đã tập trung ở Đền Hùng để chuẩn bị đón lễ hội

Từ ngày hôm qua (11/4), rất nhiều du khách đã tập trung ở Đền Hùng để chuẩn bị đón lễ hội

Đối với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, đến thời điểm này các đơn vị, địa phương đã tập luyện và sẵn sàng biểu diễn phục vụ du khách. Trại văn hóa của các huyện, thành, thị được hoàn thiện với nhiều màu sắc và thiết kế độc đáo mang nét đặc trưng văn hóa từng địa phương.

Tham gia diễn diễn xướng văn hóa và chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội, các đơn vị được chọn cũng đã hoàn chỉnh công tác hợp luyện và sẽ trình diễn các loại hình diễn xướng văn hóa đặc trưng của các dân tộc nhằm góp phần mang những giá trị văn hóa đặc sắc của Đất Tổ đến với đồng bào cả nước, kiều bào và du khách nước ngoài về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng.

Những ngày chính hội Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 rơi vào ngày cuối tuần, dự kiến lượng khách thập phương về tham gia lễ hội rất lớn. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tinh thần hiếu khách, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, tin tưởng rằng Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Kỷ Hợi 2019 sẽ tiếp tục là một lễ hội mẫu mực, đem đến sự hài lòng, an toàn cho du khách thập phương.

create

PT (tổng hợp) / vnmedia.vn