• youtube
  • facebook

Tưng bừng lễ hội Nghing Ông ở Cà Mau

Lễ hội Nghinh Ông diễn ra từ ngày 14 đến 16-2 Âm lịch hằng năm, tại miền biển Sông Đốc của huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau), thu hút hàng nghìn ngư dân và khách thập phương tham dự.

Tàu cá Sông Đốc ra biển Nghinh Ông.

Tàu cá Sông Đốc ra biển Nghinh Ông.

Linh vật được suy tôn trong lễ hội là cá Ông, còn gọi là cá voi, loài cá thường cứu giúp ngư dân vượt qua cơn hoạn nạn lúc gặp hiểm nguy trên biển.

Tại miền biển Sông Đốc, ngư dân phát hiện xác cá Ông trôi dạt vào bờ vào năm 1925, sau đó cất giữ xương cốt thờ trong lăng, nay gọi là Vạn Lăng Ông Nam Hải, tọa lạc tại khóm 1. Ngoài bộ xương cá Ông trên, Vạn Lăng Ông Nam hải hiện đang trưng thờ các bộ xương sườn, cốt những cá Ông trôi dạt vào bờ các năm 1951, 1953, 1963.

Cạnh đó là hai bộ xương cá Đao, được xem là cá thần bảo vệ cá Ông không bị cá dữ tấn công. Lăng mộ trên đã được Trung tâm UNESCO nghiên cứu bảo tồn cổ vật trao bằng bảo trợ vào tháng 3-2013.

Đặc biệt, đời vua Gia Long năm thứ tư đã sắc phong cho cá Ông là Đại Càn Nam Hải Thượng Đẳng thần, ngư dân thường gọi là Nam Hải Đại Tướng Quân.

Đông đảo khách thập phương cùng tham gia Lễ Nghinh Ông ở Cà Mau.

Đông đảo khách thập phương cùng tham gia Lễ Nghinh Ông ở Cà Mau.

Cũng như nhiều tỉnh, thành có biển vùng đồng bằng sông Cửu Long và Nam Bộ, Nghinh Ông ở Cà Mau là một trong những lễ hội dân gian đặc thù và lớn nhất trong năm của ngư dân miền biển, cầu mong mưa thuận gió hòa, khai thác thủy sản trúng mùa, được nhiều tôm, cá...

Phần quan trọng nhất của lễ hội là lễ rước Ông (thỉnh Ông), diễn ra vào hôm nay (20-3), nhằm ngày 15-2 Âm lịch. Vào ngày này, hàng trăm chiếc tàu đánh cá của ngư dân được trang hoàng cờ hoa, neo đậu dưới bến sông từ từ tiến ra khơi.

Trên đường ra biển, nếu gặp cá Ông phun nước (Ông dội) thì đoàn tàu quay trở về ngay. Nếu không gặp thì đoàn tàu tiếp tục đọc lời cầu nguyện rồi “xin Keo”. Khi xin được keo tức là đã gặp “Ông” để rước “Ông” về đất liền, sau đó tiếp tục diễn ra các nghi lễ, cúng bái tại Vạn Lăng Ông.

Tại lễ hội Nghinh Ông Sông Đốc, khách thập phương còn được tham gia vào các trò chơi dân gian, thi ẩm thực miền biển, xem ca múa nhạc, sân khấu cải lương… Các hoạt động mang tính cộng đồng đã góp phần làm phong phú thêm cho lễ hội, thắt chặt mối đại đoàn kết của cộng đồng các cư dân miền biển trên địa bàn, ra sức lao động sản xuất để chung tay xây dựng miền biển ngày thêm phồn thịnh…

create

HỮU TÙNG / nhandan.com.vn