• youtube
  • facebook

Người Sài Gòn than rác ngập đường nhưng vẫn xả rác

Sau khi Zing.vn phản ánh, các bãi rác lớn trên đường Hùng Vương, quận 10, TP.HCM, được dọn dẹp; tuy nhiên, không lâu sau, người đi đường lại xả rác ngay chỗ vừa được dọn.

Sau khi Zing.vn phản ánh tuyến đường Hùng Vương, quận 10 (TP.HCM), nhếch nhác, ô nhiễm vì rác tràn vỉa hè, chính quyền địa phương đã điều động nhân viên công ích đến dọn dẹp.

Tuy nhiên, đống rác lớn gần trạm xe buýt vừa được dọn sạch, người dân lại mang rác đến xả ngay gốc cây cạnh đó.

Trước đây, người dân thường xuyên phản ánh việc vỉa hè đường Hùng Vương bị các tiểu thương ở chợ Hồ Thị Kỷ đem vứt hoa ra vỉa hè, lề đường, khi bán không hết. Tại những điểm này, sau khi rác được nhân viên công ích dọn dẹp, một số người tiếp tục chở rác tới vứt.

Hiện trên địa bàn TP.HCM có rất nhiều tuyến đường bị biến thành nơi tập kết rác tự phát. Đặc biệt trên một số đường như Hùng Vương (quận 10), Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), Cách Mạng Tháng Tám, Võ Văn Tần (quận 3), rác thải ứ đọng, che lấp các miệng cống làm mất tác dụng thoát nước khi mưa lớn, từ đó xuất hiện tình trạng ngập lụt.

Trong hình, bãi rác trên đường Hùng Vương vừa được dọn sạch.

Liên quan tới tình trạng rác tồn đọng trên đường, vừa qua, tại họp báo định kỳ về tình hình văn hóa - kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) TP.HCM, thừa nhận TP đang phát triển quá nhanh nên rác thải ngày càng nhiều, nhu cầu xử lý rác cũng tăng cao.

Cũng theo báo cáo, trung bình một ngày TP.HCM thu gom và xử lý khoảng 10.334 tấn rác, nhưng Giám đốc Sở TNMT cho biết trên thực tế, mỗi ngày TP.HCM chỉ thu gom được khoảng 8.000-8.500 tấn. Bãi rác ngay nhà chờ xe buýt vừa được dọn sạch, nhiều người lại đem rác đến vứt chỗ cũ.

Một bãi rác khác gần trạm xe buýt vừa được dọn, nhiều người lại đến bỏ rác mới, cạnh thùng rác đã quá tải. TP.HCM hiện có 4 đơn vị xử lý rác là Công ty CP VietStar, Công ty TNHH Tâm Sinh Nghĩa, Công ty xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS), Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM; tuy nhiên, hiện nhiều tuyến đường trong TP rác vẫn tồn đọng.

Theo Sở TNMT TP.HCM, mục tiêu trong năm nay sẽ hoàn tất thủ tục, tập trung chuyển đổi công nghệ tại các nhà máy xử lý rác hiện hữu, nâng cấp và đầu tư công nghệ xử lý rác hiện đại.

Các đơn vị chủ yếu sẽ chuyển đổi qua công nghệ nhiệt phân, đốt phát điện, khí hóa lỏng CNG. Trong hình, những bao chứa rác vừa được dọn đi hôm trước, hôm sau lại có thêm những bao rác thải khác, cứ thế lặp lại ngày này qua ngày khác.

Mỗi ngày có hàng nghìn tấn rác được người dân đổ ra đường ở TP.HCM, nhân viên công ích thu dọn không xuể. 

Không chỉ xả rác nơi công cộng, tình trạng phóng uế diễn ra khá ngang nhiên.

Trao đổi với Zing.vn về hiện trạng trên, ông Trần Xuân Điền, Chủ tịch UBND quận 10 (TP.HCM), cho biết sẽ cử lực lượng kiểm tra, xử lý. "Còn vấn đề phóng uế, tôi sẽ chỉ đạo bên phường và Đội quản lý trật tự đô thị làm việc, chắc chắn có hình thức xử phạt đối với các trường hợp vi phạm", ông Điền khẳng định.

Theo nghị định 155/2016/NĐ-CP, Chính phủ tăng mức phạt đối với một loạt các hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng.

Hành vi vứt, thải, bỏ rác sinh hoạt không đúng nơi quy định bị phạt tiền 3-5 triệu đồng. Mức phạt tiền 5-7 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi vứt, thải rác sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước đô thị và hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Hành vi tiểu tiện, đại tiện không đúng nơi quy định tại khu vực chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng bị phạt tiền 1-3 triệu đồng (quy định cũ chỉ phạt 200.000 đến 300.000 đồng).